10 điều con trẻ mong muốn ở cha mẹ

Cuộc sống hối hả ,và áp lực từ công việc và tài chính ,khiến cho mỗi ông bố bà mẹ luôn “quên” đi việc kiểm soát hành vi của chính bản thân mình .Đáng tiếc rằng việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và suy nghĩ của trẻ. Chúng ta luôn mong muốn con cái phải luôn nghe lời ,và đạt được những thành công trong học tập và ứng xử với mọi người xung quanh. Tuy nhiên ,trước khi đặt kỳ vọng vào con ,hãy ngẫm lại bản thân xem chúng ta có mắc những lỗi mà con trẻ “khó chịu” nhất này không nhé :

10-dieu-quan-trong-ma-tre-luon-mong-muon

Thứ 1. Con cái không thích nhìn thấy cha mẹ cãi lộn trước mặt chúng.
Trẻ con có khuynh hướng bắt chước bố mẹ. Cách bạn giải quyết những mâu thuẫn, xung đột gia đình sẽ tác động đến tâm lý và hành vi cư xử của trẻ. Hãy kiềm chế và xử lý bất đồng trong ôn hòa, nhã nhặn.

Thứ 2. Muốn được cha mẹ đối xử công bằng như những anh chị em khác.
Đối xử công bằng với con cái không phải là đánh đồng mọi thứ. Mỗi đứa con có một tính cách và vai trò khác nhau trong gia đình, nhưng tất cả đều cần tình yêu thương và sự cảm thông như nhau.

Thứ 3. Cha mẹ của chúng là những người tốt bụng, chân thành với tất cả
Lúc bạn nói với người tiếp thị qua điện thoại rằng bạn không có ở nhà nhưng thực tế bạn đang ngồi cạnh các con trong nhà, bạn đã gieo vào đầu con ý nghĩ không tốt về sự nói dối của người lớn.

Thứ 4. Cha mẹ là những người nghĩ thoáng, rộng lượng.
Khi bạn có lòng độ lượng với mọi người, trẻ sẽ học được điều đó trong cư xử với những người xung quanh.

Thứ 5. Nhiệt tình với các bạn của con.
Khi con đưa bạn về nhà chơi, bạn sẽ dễ dàng nhận biết con mình kết thân với những ai và giúp con định hướng tình bạn. Hãy rộng mở cánh cửa đón chào bạn của các con.

Thứ 6. Cha mẹ xây dựng tinh thần tập thể cho con cái.
Mọi thành viên trong gia đình sẽ có trách nhiệm với nhau hơn, gắn bó hơn. Ý thức tập thể sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn trong môi trường học đường.

Thứ 7. Cha mẹ là những người biết lắng nghe và giải đáp thắc mắc của con.
Có bao giờ bạn cảm thấy có lỗi khi bảo “bây giờ cha/ mẹ bận lắm. Chúng ta hãy nói về việc này sau nhé”. Và vấn đề ấy bị lãng quên, không được đề cập đến dù thời gian “sau này” đã qua không biết bao lần. Hãy dành thời gian để giải đáp những thắc mắc của con cái. Nếu bạn không có câu trả lời thì nên ghi nhận lại và giúp con tìm lời giải đáp sau.

Thứ 8. Cha mẹ có thể phạt trẻ khi cần thiết nhưng nên tránh kỷ luật con trước mặt người ngoài
Đặc biệt là trước bạn bè của con. Chúng cũng cần được tôn trọng và đối xử như người lớn.

Thứ 9. Cha mẹ nên tập trung vào ưu điểm hơn là khuyết, nhược điểm của con.
Hãy ghi nhận những điểm tốt và điểm chưa tốt của con và lựa lúc thích hợp chỉ ra cho chúng thấy để phát huy mặt mạnh và hạn chế mặt yếu.

Thứ 10. Cha mẹ nên nhất quán và kiên định.
Đôi khi sự linh động và mềm dẻo của bạn không làm hỏng trẻ; nhưng cần làm cho con cái hiểu tình yêu mà bạn dành cho chúng là không thay đổi và những nguyên tắc, những giới hạn bạn đặt ra cho trẻ là nhất quán.

Tham khảo thêm:

♦ Giúp con khắc phục tính thiếu tập trung

♦ Cách ứng xử khi con vào tuổi dạy thì

10 điều con trẻ mong muốn ở cha mẹ

4.9 31 votes

Để lại bình luận