Các Dạng Bài Tập Môn Vật Lý Lớp 12 Cơ Bản Và Phương Pháp Giải

Càng về sau, bộ giáo dục và đạo tạo càng có sự phân luồng học sinh khá giỏi trong các kỳ thi THPT và Đại Học. Chất lượng học sinh được tuyển vào các trường Cao Đẳng, Đại Học cũng được chuẩn hóa và chất lượng hơn mấy năm trước. Môn Vật Lý là một trong 3 môn thi khối A gây đâu đầu cho các bạn học sinh. Để giải được đề Vật Lý thi THPT và kỳ thi quan trọng Cao Đẳng – Đại Học thì cần giải cho nhuần nhuyễn các dạng bài tập môn Vật Lý lớp 12.

Môn Vật Lý là một trong 3 môn thi khối A gây đâu đầu cho các bạn học sinh

Để giải được các dạng bài tập cơ bản môn Vật Lý các em cần học cho thật chắc kiến thức

Các em cần chú ý đến những phần đã được giáo viên bộ môn hướng dẫn giảm tải, tránh học lệch hay học miên man mất thời gian, chú trọng tập trung vào kiến thức trong sách giáo khoa. Về phương pháp. Cấu trúc đề thi có số câu hỏi trong đề là 50 câu/ 90 phút tức là 108 giây /1câu, nhưng từ năm 2017 sẽ có 40 câu/ 50 phút tức là 75 giây /1 câu. Do vậy đòi hỏi học sinh phải có tư duy và tốc độ làm bài nhanh hơn. Để có được điều đó các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản, học các phương pháp làm nhanh và rèn luyện thật nhiều trước khi đi thi.

Cách ôn tập đúng sẽ quyết định 99% dạng bài tập mà các em giải được

Cách ôn tập đúng sẽ quyết định 99% dạng bài tập mà các em giải được

Phần trọng tâm là nội dung lý thuyết Vật lý, học sinh cần thuộc kĩ các định nghĩa, định luật và nội dung lý thuyết cơ bản để áp dụng vào giải toán. Đồng thời, cần hiểu rõ, phân biệt các kiến thức tương tự để tránh nhầm lẫn, như kiến thức về quang phổ liên tục và quang phổ vạch phát xạ, tia hồng ngoại và tia tử ngoại… Học sinh cần tránh suy nghĩ sai lầm là thi trắc nghiệm không cần học lý thuyết. Ngoài ra, các em phải thuộc kĩ các công thức vật lý trong chương trình và vận dụng để giải các bài tập cơ bản. Khi học công thức vật lý, nên hiểu rõ từng đại lượng (ý nghĩa vật lý, đơn vị …) để vận dụng một cách thích hợp và chính xác khi giải bài tập.

Riêng đối với bài tập trắc nghiệm chỉ cần tối đa 3 bước giải là tìm được đáp án nhưng đòi hỏi học sinh phải giải nhanh và chính xác. Do đó, học sinh đọc đề bài cần xác định được đại lượng nào đề bài cho và đại lượng nào cần tìm rồi lựa chọn công thức thích hợp để giải (bấm máy tính). Tuy nhiên, để giải nhanh học sinh phải rèn nhiều bài tập, đổi đơn vị thuần thục, tự rút ra và ghi nhớ một số kết quả để áp dụng nhanh. Khi giải bài tập vật lý, cần hết sức lưu ý về đơn vị.

Hết sức chú ý cách làm bài để hoàn thành tốt bài thi

Phương pháp tốt nhất để giải hết các dạng bài tập môn Vật Lý cơ bản lớp 12 là học kèm phụ đạo với giáo viên có nhiều kinh nghiệm

Sự phân bổ số câu theo chương có sự khác biệt với đề tham khảo. Số câu rơi nhiều vào chương Dao động cơ, Điện xoay chiều, Sóng ánh sáng. Số câu lí thuyết nhiều nhưng nằm trong SGK, gần như không có “bẫy”. Học sinh chỉ cần học đều, học kĩ thì có thể dễ dàng lấy hết điểm lí thuyết. Nhiều bài tập lặp lại dạng đã ra trong đề tham khảo như sai số,…. Đề bài ít sự mới lạ, hầu hết là những dạng đã được ôn luyện nhiều.

Để hoàn thành tốt bài thi thì các em hãy làm theo trình tự như sau:

Làm câu dễ trước, câu khó sau, câu nào đọc đề làm được ngay và làm được nhanh thì làm luôn, câu nào đọc đề chưa định hướng được cách làm hoặc nghĩ ra cách làm nhưng xác định làm mất nhiều thời gian thì tạm thời ở bước này bỏ qua. Tập trung vào những câu có khả năng làm được, bỏ qua những câu nằm ngoài khả năng học câu lạ. Kiểm tra lại một lượt những câu chắc chắn làm được để chắc chắn có điểm. Suy nghĩ tiếp những câu đã bỏ qua ở bước 1 và 2 (nếu có thời gian). Nếu không có thời gian thì kiểm tra lại lần cuối về câu tô đã đúng chưa.

Phương pháp tốt nhất để giải hết các dạng bài tập môn Vật Lý cơ bản lớp 12, các em nên học kèm phụ đạo với giáo viên có nhiều kinh nghiệm để hướng dẫn các em những thủ thuật giải nhanh và đúng các dạng đề. Đến với Gia Sư Việt các bậc PHHS hoàn toàn yên tâm vào chất lượng giảng dạy của chúng tôi. Với đội ngũ gia sư dạy lý giỏi, chất lượng cao, chúng tôi tin tưởng đáp ứng mọi yêu cầu từ quý PHHS và giúp các em học sinh học tập tốt nhất môn Vật Lý, đủ kiến thức thi tốt nghiệp THPT và Đại Học.

Để lại bình luận