Học tốt môn Văn cần có năng khiếu và kĩ năng gì đặc biệt ?

Đã bao giờ bạn cảm thấy môn Văn thực sự rất đáng ghét, rất nhàm chán và buồn ngủ chưa và đã có bao giờ bạn tự hỏi học văn là phải cần năng khiếu và nghĩ nên buông xuôi nó càng sớm càng tốt? Ngữ Văn thực sự rất quan trọng, nó không chỉ là môn học xuất hiện trong mọi cuộc thi mà nó còn vô cùng hữu ích ở tương lai trong các văn bản đi làm, đi xin việc,..Vậy nên bài viết này mong sẽ giúp các bạn có hứng thú với môn học này hơn và nghĩ xem học tốt văn thì cần có kĩ năng đặc biệt gì ?

Học văn có cần năng khiếu?

Học văn có cần năng khiếu

Thật ra môn học nào cũng vậy, đặc biêt là những môn học xã hội như Ngữ văn thì có cho mình một chút năng khiếu viết lách chính là nền tảng tốt để học giỏi môn này hơn. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng có năng khiếu nhưng ai cũng phải học văn và sự tìm tòi cố gắng và trau dồi từ bản thân mới chính là yếu tố quyết định chứ không phải đến từ 2 chữ ‘ năng khiếu ‘ đâu các bạn ạ!

Các kĩ năng cần thiết để học văn để đạt hiểu quả nhất

Học văn thế nào cho hiêu quả

Đầu tiên, hãy tạo niềm yêu thích với môn Văn

Trong bất cứ lĩnh vực nào, để có thể gắn bó lâu và bền với nó thì yếu tố đầu tiên đến từ niềm yêu thích. Việc học Văn cũng vậy. Thực ra để yêu thích Văn không khó, bạn hãy tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, đừng nghĩ nó như một môn phải học mà là một phần cuộc sống trong sự khám phá.

Dễ dàng thôi, mỗi khi đọc một tác phẩm, hãy hóa thân vào nhân vật, thử tượng tượng tác phẩm như những thước phim màu sống động và cảm nhận mình là nhà thơ, nhà văn trong tác phẩm ấy. Đến khi ấy bạn sẽ thấy nó thú vị và khả năng tưởng tượng siêu đẳng giờ mới khám phá ra.

Thứ hai, cố gắng đọc sách như một thói quen

Sách vừa là thầy, vừa là bạn, học từ sách là cách tự học hữu ích với mỗi học sinh. Bạn có thể đọc bất kì cuốn sách nào, không chỉ giới hạn là sách Văn học. Nhưng khi đọc sách hãy cố gắng học cách hành văn hay, cách lập luận, giới thiệu và trình bày vấn đề. Tập trung mỗi khi đọc và đọc nhiều sách là một cách hay để trau dồi vốn từ vựng, ghi nhớ sâu các vấn đề. Hơn nữa, khi viết văn nghị luận, những dẫn chứng đã học được sẽ giúp bài viết thuyết phục và ấn tượng hơn.

Thứ ba, học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Cách mà ai cũng nên thử một lần chính là vẽ sơ đồ tư duy, đặc biệt là với môn Văn. Khi đọc hiểu một tác phẩm, trước tiên bạn cần nắm được trọng tâm, tư tưởng chính của tác phẩm. Để vẽ sơ đồ, hãy đặt tên tác phẩm ngay chính giữa trang giấy và phát triển các ý xung quanh “tâm” đó. Bạn có thể sử dụng nhiều cách vẽ khác nhau, sao cho khi đọc lại giúp các ý rõ ràng và dễ hiểu nhất. Việc dùng nhiều màu bút để vẽ sơ đồ cùng giúp bạn dễ nhớ hơn, một mẹo nhỏ là viết những ý “cùng cấp” giống màu bút thì tiện lợi hơn đấy !

Cuối cùng, chăm chỉ học tập

Học bất kì môn nào cũng yêu cầu sự chăm chỉ, sĩ tử ôn Văn lại càng phải chăm chỉ hơn. Với mỗi tác phẩm, bạn nên đọc tất cả đề bài có liên quan đến tác phẩm đó, tập trung khả năng, viết hay nhất có thể, và cuối cùng là học bài viết đó. Chăm chỉ viết, chăm chỉ đọc, chăm chỉ học và nếu có đôi khi mệt mỏi hãy dùng chính những tác phẩm Văn học để giải trí. Dần dần, sự gắn bó sẽ giúp bạn hiểu và yêu Văn hơn.

Học ở đâu để tìm kiếm những điều không thuộc về năng khiếu kia

Học ở đâu để tìm kiếm những điều không thuộc về năng khiếu kia

Bạn có thể học ở bất kì đâu, bằng bất kì phương pháp nào, chỉ cần nó hiệu quả với bạn nhưng nếu được hướng dẫn và thúc đẩy động lực thì chắc chắn điểm số và niềm yêu thích môn học này sẽ tăng lên rất nhiều. Vậy thì tại sao không tìm đến nơi có đội ngũ thầy cô giáo có trình độ và cách dạy mới lạ đồng thời luôn có cách để hiểu và tạo nên sự thú vị nơi môn học mà các em không thích. Những phương pháp học tích cực và hiệu quả ở nơi đây sẽ khiến bạn siêu lòng đấy.

Tham khảo thêm một số nội dung liên quan đến chủ đề môn Văn:

♦ Các Loại Văn Bản Trong Văn Học Việt Nam

♦ Ôn Văn Thi Đại Học Cần Gì? – Câu Hỏi Của Nhiều Học Sinh Lớp 12

Học tốt môn Văn cần có năng khiếu và kĩ năng gì đặc biệt ?

5 20 votes

Bình luận (1)

  • V. A: 

    Viết gì thì viết vẫn cần cảm xúc! Nếu bạn có năng khiếu mà viết thiếu cảm xúc thì cũng không thể hay được đâu!

    Trả lời

Để lại bình luận