Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ghi Nhớ Các Công Thức Vật Lý Lớp 9

Việc ghi nhớ các công thức Vật Lý dường như là nỗi sợ của nhiều học sinh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm ghi nhớ các công thức vật lý lớp 9 hiệu quả.

Vật lý là một trong những môn học vô cùng lý thú, có thể vận dụng để giải thích nhiều hiện tượng khoa học trong cuộc sống hằng ngày. Để có thể học Vật lý tốt nhất, cần nắm vũng các công thức và định luật được nêu. Hãy cùng Gia sư Việt chia sẻ kinh nghiệm ghi nhớ các công thức vật lý lớp 9 qua một số cách sau đây.

Kinh Nghiệm Ghi Nhớ Các Công Thức Vật Lý lớp 9

Kinh Nghiệm Ghi Nhớ Các Công Thức Vật Lý

Kinh nghiệm 1: Không học vẹt

Đừng bao giờ nghĩ ngồi một chỗ và học thuộc các công thức như một cái máy là điều tốt nhất để ghi nhớ các công thức vật lý lớp 9. Vật lý cũng giống như các môn khoa học khác, “học cần đi đôi với hành” thì mới có thể thực sự hiểu và nhớ lâu nhất.

Hơn nữa, việc chỉ ngồi một chỗ và chăm chăm đọc thuộc những con chữ một cách máy móc còn khiến các em học sinh cảm thấy chán nản, giảm thích thú với các môn học cũng như gia tăng khả năng bị “tủ đè” trong các kỳ thi là rất lớn. Do đó, hãy “học hiểu” thay vì “học vẹt” khi muốn ghi nhớ các công thức vật lý nhanh nhất.

Kinh nghiệm 2: Viết thật nhiều

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh. Khả năng nhớ được một vật thể, sự kiện được tăng gấp 4 lần nếu bạn trực tiếp thực hiện nó thay vì tiếp nhận thụ động. Vì thế, hãy viết về các công thức vật lý này thật nhiều. Vừa tăng khăng năng ghi nhớ, vừa giúp nâng cao khả năng phản xạ tự nhiên với các vấn đề vật lý.

Kinh nghiệm 3: Học cách chứng minh các công thức

Để có thể làm được điều này, học sinh cần hiểu rõ được vấn đề cốt lõi của các hiện tượng vật lý xảy ra. Hãy tự đặt cho mình nhiều câu hỏi tại sao và tìm cách giải quyết chúng. Khi đã tự mình chứng minh được các công thức đó đồng nghĩa với việc các em học sinh cũng đã nhớ được toàn bộ công thức.

Kinh nghiệm 3: Tự suy ra công thức.

Nghe có vẻ thật cao siêu và khó thực hiện. Tuy nhiên, trong vật lý có rất nhiều công thức liên kết chặt chẽ với nhau. Từ công thức này, có thể suy được ra công thức khác, tối giản các điểm chung và đưa ra được công thức cho riêng mình. Đây cũng được xem là cách giúp bản thân nâng cao được khả năng hiểu và vận dụng công thức trong giải quyết vấn đề, mang lại nhiều hứng thú trong việc tiếp nhận kiến thức.

Kinh nghiệm 4: Sáng tạo với các công thức vật lý

Tương tự như hóa học có “Bài ca hóa trị” – vừa gần gũi, vừa đầy đủ. Vật lý cũng có các mẹo để ghi nhớ riêng. Vậy tại sao lại không thử sáng tạo với các công thức vật lý tưởng chừng khô khan và khó nhớ tạo ra những “tác phẩm” độc đáo và dễ nhớ.

Kinh nghiệm 5: Tiếp nhận kinh nghiệm rút ra bởi người giảng dạy uy tín

Thừa kế và phát triển là sự kết hợp mang lại hiệu quả cao trong bất kỳ trường hợp nào. Việc ghi nhớ các công thức vật lý cũng tương tự như vậy. Ngoài việc tự tạo ra các cách để ghi nhớ kiến thức thì việc đón nhận kiến thức cũng như kinh nghiệm từ những người đi trước vô cùng quan trọng.

Ngoài việc chăm chú nghe giảng và nắm chắc các kiến thức ngay tại lớp học theo bài giảng của giáo viên bộ môn. Phụ huynh học sinh có thể giúp con em mình củng cố và phát triển thêm kiến thức Vật lý lớp 9 bằng cách sử dụng các biện pháp hỗ trợ như học thêm, gia sư,…

Tiếp nhận kinh nghiệm rút ra bởi người giảng dạy uy tínTiếp nhận kinh nghiệm rút ra bởi người giảng dạy uy tín

Gia sư Việt sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm hữu ích giúp ghi nhớ các công thức Vật Lý 

Gia sư Việt, với đội ngũ gia sư lý có kinh nghiệm đến từ các trường đại học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở hàng đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội, chuyên cung cấp dịch vụ gia sư môn vật lý và các môn học khác cho hàng trăm học sinh mỗi năm. Chúng tôi tự tin mang đến những gia sư có chất lượng giảng dạy tốt nhất. Vừa giúp các em ôn tập và phát triển các kiến thức vật lý lớp 9 đã được học, vừa là người truyền cảm hứng giúp các em hào hứng hơn và chủ động hơn khi tiếp nhận kiến thức. Sự tiến bộ vượt bậc không ngừng và tính ham học hỏi, hiểu biết của các học sinh chính là thành công lớn nhất mà Gia sư Việt luôn hướng tới.

Các bậc phụ huynh hoặc các em học sinh đang gặp khó khăn trong việc tiếp nhận các kiến thức vật lý lớp 9, hãy liên hệ với chúng tôi, Gia sư Việt – luôn sẵn sàng đồng hành cùng con đường học tập của các em học sinh.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ghi Nhớ Các Công Thức Vật Lý Lớp 9

5 33 votes

Để lại bình luận