Rèn Luyện Kỹ Năng Đọc Hiểu Tiếng Anh Qua Những Câu Truyện Ngắn

Tại sao kỹ năng đọc hiểu của người Việt Nam lại không được đánh giá cao ? Từ bậc tiểu học, học sinh đã được làm quen với tiếng Anh qua các bài học đơn giản như học các câu chào hỏi, học về màu sắc, hoa quả,.. qua tranh hoạt hình dễ thương giúp các em dễ nhớ và có hứng thú tiếp thu hơn. Nhưng có ai lí giải được tại sao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của người Việt chúng ta lại không được tốt không ? Có phải do học sinh Việt Nam quá lười hay cách dạy của các thầy cô dạy Anh Văn, không phải tất cả đều bị qui về hai lí do này mà cũng có thể là do:

  • Không có phương pháp nào để có thể nhớ từ vựng, học xong rồi lại quên ngay.
  • Học và tiếp xúc với ngôn ngữ mẹ đẻ là chủ yếu nên không vận dụng tiếng Anh nhiều nên học để đó, dần chìm vào quên lãng.
  • Chương trình dạy tiếng Anh ở Việt Nam chú trọng ngữ pháp, cứ vài từ vựng cứ lặp đi lặp lại trong các câu.

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Quá nhiều các lí do để giải thích cho tại sao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của người Việt chúng ta không tốt. Trong bài viết này, Gia Sư Việt sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn một phương pháp học từ vựng rất hay, đó là rèn luyện kỹ năng đọc hiểu thông qua truyện ngắn. Đặc điểm của phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh qua truyện ngắn đã trở nên phổ biến đòi hỏi người học phải thật kiên trì và phải thường xuyên rèn luyện mới mong đạt kết quả tốt.

Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu thông qua truyện ngắn

Lựa chọn những mẫu truyện ngắn và hay có sức lôi cuốn

Bước đầu của hành trình rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh qua truyện ngắn, bạn hãy chọn những mẫu truyện ngắn thôi nhé vì có thể mới làm quen, vốn từ vựng của bạn không nhiều, bạn chọn những truyện dài thì sẽ dễ rơi vào trạng thái ngáp ngắn ngáp dài và bỏ cuộc.Một câu truyện hay dễ làm bạn bị cuốn hút, bạn vô tình cứ lật tiếp lật tiếp để theo dõi diễn biến câu truyện, kết cục câu truyện như thế nào kiểu như người tốt có được đền đáp và người xấu có bị trừng phạt.

Bạn đọc một câu truyện cũng giống như đang xem một bộ phim vậy, cùng với diễn biến câu truyện, có lúc bạn sẽ buồn, tức giận và thậm chí là vui vẻ. Truyện giống như cuộc sống vậy, yêu ghét xuất hiện xen lẫn nhau nên chúng ta sẽ dễ bị cuốn hút vào câu truyện.

Não bộ của chúng ta sẽ tiếp thu và xử lý câu truyện khác với chúng ta. Não của chúng ta sẽ không nhận thức được đâu là thông tin được tưởng ra và đâu là nhân vật thật. Đó là lí do tại sao những mẫu truyện tiếng Anh lại cải thiện đáng kể kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của chúng ta.

Lựa chọn những mẫu truyện ngắn và hay có sức lôi cuốn để đọc hiểu tiếng Anh

Cách rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh như thế nào là hiệu quả?

Là bậc cha mẹ, trước khi lựa chọn phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh qua truyện ngắn cho con em mình, bạn cần lựa chọn thật kỹ:

  • Lựa chọn các câu truyện có các nhân vật, diễn biến và nội dung  phải phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Ví dụ con bạn từ 7 – 9 tuổi thì bạn hãy chọn mẫu mẫu truyện cổ tích bằng tiếng anh để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho con bạn nhé.
  • Nội dung truyện phải thật dễ thương, cốt thúc có hậu để tạo hứng thú theo dõi diễn biến câu truyện đến cùng.
  • Nên lựa chọn những mẫu truyện không quá dài, vì dài dễ gây nản và trẻ sẽ sớm bỏ cuộc và bỏ luôn phương pháp rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh qua truyện ngắn.
  • Chọn những câu truyện có ảnh minh họa để cho việc học trở nên sinh động và không gây nhàm chán cho trẻ.

Bạn là bậc phụ huynh muốn con mình rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh qua truyện ngắn, hay người đi làm muốn trau dồi kỹ năng đọc hiểu thì có thể ghé thăm và tham khảo các khóa học tại https://giasuviet.com.vn/. Vì mục đích tạo hứng thú, niềm đam mê lớn để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, Gia Sư Việt với đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ cân nhắc chương trình học phù hợp với mỗi đối tượng học. Mỗi câu truyện, giáo viên sẽ soạn ra từ vựng và ngữ pháp có trong truyện để người học dễ tiếp thu, cách học khoa học của chúng tôi sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tốt nhất.

Để lại bình luận