Hiếu động và tăng động của trẻ – đâu là ranh giới phân biệt?

Trẻ con vốn được quen với hình ảnh vui tươi, chạy nhảy vận động cả ngày cũng không mệt. Nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể phân biệt được đâu là sự hiếu động và chứng tăng động ở trẻ. Việc nhận biết này giúp bạn sớm phát hiện kịp thời và có liệu trình cụ thể giúp bé định hướng lại hành vi cũng như hỗ trợ sự phát triển tư duy một cách đúng đắn nhất.

Đôi nét về chứng tăng động thường gặp ở trẻ

Đôi nét về chứng tăng động thường gặp ở trẻ:

Trẻ mắc tăng động được phân thành 3 loại: Rối loạn phối hợp tăng động và giảm chú ý; rối loạn trội về tăng động và rối loạn trội về giảm chú ý. Cụ thể, rối loạn giảm chú ý thường biểu hiện thông qua việc bé bỏ dở các hoạt động khi chưa làm xong; rối loạn tăng động thường gặp ở trẻ có xu hướng chạy nhảy liên tục, nói chuyện nhiều quá mức và luôn cựa quậy chân tay trong khi ngồi xuống. Còn rối loạn phối hợp tăng động và giảm chú ý là việc bé khó kiểm soát trong các hành vi hàng ngày, hay gây ra những hành động khá bất ngờ, đôi lúc còn có thể đe dọa đến những người bên cạnh.

Làm cách nào để phân biệt được trẻ hiếu động hay tăng động ?

Làm cách nào để phân biệt được trẻ hiếu động hay tăng động

Bố mẹ có thể phân biệt được các biểu hiện của tăng động so với việc trẻ hiếu động thông qua các hoạt động vui chơi, sinh hoạt. Một số biểu hiện điển hình mà bạn có thể quan sát như sau:

Trẻ tăng động Trẻ hiếu động
Vận động với tầng suất cao ở mọi lúc mọi nơi, không tuân theo chỉ dẫn của người lớn. Thường chỉ vận động ở những nơi quen thuộc với bé.
Không thể tập trung vào bất kỳ hoạt động nào quá 5 phút.

Như việc trẻ hay bỏ dở một món đồ chơi, không muốn tô xong một bức vẻ v.v…

Rất tập trung vào những hoạt động bé yêu thích. Có thể ngồi yên từ khoảng 10 đến 15 phút, tư thế thoải mái, không bứt rứt hay vặn vẹo.
Khi lắng nghe âm thanh lạ, bé có thể phản ứng rất mạnh. Không quá nhạy cảm với âm thanh xung quanh như tiếng ồn.
Trẻ có biểu hiện nhận thức ngôn ngữ và trí tuệ chậm so với tiêu chuẩn phát triển trong độ tuổi. Phát triển về ngôn ngữ và tư duy hoàn toàn bình thường.
Trẻ hay khó ngủ, hay lo lắng. Trẻ nghỉ ngơi và vui chơi theo nhu cầu.
Trong quá trình tham gia hoạt động nào đó, trẻ hay đứng lên/ ngồi xuống liên tục tìm kiếm một hoạt động khác. Trẻ có thể bị thu hút vớ một hoạt động cụ thể, đôi lúc có thể lơ đễnh nhưng sẽ nhanh chóng quay lại.
Không thích chờ đợi, cảm thấy rất khó chịu khi phải xếp hàng. Có thể chờ đợi khi được nhắc nhở.

Nếu biết trẻ bị mắc chứng tăng động, bố mẹ nên làm gì

Nếu biết trẻ bị mắc chứng tăng động, bố mẹ nên làm gì?

Khi quan sát thấy bé có những dấu hiệu về chứng tăng động, bố mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để được kiểm tra chắc chắn. Nếu trẻ mắc rơi vào trường hợp này thì bố mẹ phải lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình điều trị:

  • Đầu tiên bạn nên điều chỉnh lại khẩu phần ăn của bé một cách khoa học. Hạn chế cho bé ăn quá nhiều đường và đạm động vật. Vì dưỡng chất trong những món đó có thể khiến tình trạng của bé trở nên tệ hơn.
  • Tập cho trẻ hoàn thành công việc bằng cách chia nhỏ các hoạt động để trẻ dễ thực hiện hơn. Thời gian làm một công việc không nên quá dài sẽ khiến bé chưa quen với việc kiên nhẫn.
  • Không được cãi nhau trước mặt bé. Việc cãi vả làm cho tinh thần của bé không tích cực, dễ cảm thấy sợ hãi và khiến việc điều trị rất khó khăn. Bạn nên kiềm chế và cẩn trọng lời nói để tránh làm bé kích động. Tốt hơn hết là mọi việc nên được thảo luận và thu xếp khi không có bé ở đó.
  • Xây dựng hình thức thưởng phạt hợp lý để khuyến khích và răn đe bé. Tuy nhiên nếu phạt chỉ dựa trên tinh thần nhắc nhở và tránh làm tổn thương trẻ. Ví dụ như bạn chỉ nên phạt trẻ đứng yên 5 phút, tự dọn đồ chơi, tự nhặt món đồ mà mình ném đi.
  • Đặt ra các giới hạn cho trẻ. Bố mẹ có thể bắt đầu với những điều đơn giản như không được đánh bạn, không được chạy nhảy ở chỗ đông người, không được chạm tay vào điện. Bạn nên giải thích cho bé về lý do vì sao bạn muốn bé thực hiện theo. Thời gian đầu bạn cần nhẹ nhàng lặp đi lặp lại cho đến khi chúng trở thành phản xạ vô điều kiện ở trẻ.
  • Cùng trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Việc này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, đề ra mục tiêu và cố gắng giành được chúng. Bạn nên trò chuyện để biết sở thích của bé và tạo điều kiện cho bé được trải nghiệm chúng.
  • Tạo nên các trò chơi thu hút và kéo dài sự tập trung của bé. Bạn có thể cho bé chơi trò đóng giả làm nhân vật như bác sĩ, cô giáo. Sau đó xây dựng một câu chuyện với các tình tiết từ ngắn đến  dài để bé tập ghi nhớ. Ngoài ra, bạn nên cho bé chơi các trò như cắt dán để dạy bé sự tỉ mỉ và khéo léo.
  • Cuối cùng bố mẹ cần phải thật sự nhẫn nại và yêu thương cả những lúc bé thiếu kiểm soát. Tuyệt đối đừng đánh mắng bé vì khiến bé cảm thấy kích động hơn. Việc sử dụng bạo lực hoàn toàn không có tác dụng với trẻ mắc chứng tăng động mà chỉ làm cho phác đồ điều trị phức tạp thêm.

Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là hiếu động và đâu là tăng động. Bạn nên nhớ rằng tăng động là biểu hiện về tinh thần mà bản thân trẻ cũng không hề mong muốn. Bố mẹ cần hiểu rõ để thay vì nổi nóng mà cần phải nhẹ nhàng với trẻ nhiều hơn nữa. Chỉ có như vậy mới giúp bé sớm cải thiện và phát triển bình thường.

Tham khảo thêm:

Những dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài

8 bí quyết để con luôn lạc quan trong môi trường học tập áp lực

Để lại bình luận