Làm thế nào để giúp học sinh Tiểu Học giỏi môn Tiếng Việt?

Tiếng Việt là một trong những môn học quan trọng ở bậc Tiểu Học, đây là môn học giúp các em hình thành nhân cách, lối ứng xử trong cuộc sống. Nhiều bậc phụ huynh cho rằng phải có năng khiếu thì trẻ mới có thể học tốt môn Tiếng Việt, tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các thầy cô, cha mẹ kinh nghiệm giúp trẻ học giỏi môn Tiếng Việt.

lam-the-nao-de-giup-hoc-sinh-tieu-hoc-gioi-mon-tieng-viet

Cho trẻ chuẩn bị bài trước ở nhà

Việc chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đối với những trẻ có khả năng tiếp thu nhanh thì chỉ cần cô giáo nói trên lớp là có thể hiểu bài luôn. Tuy nhiên đối với những trẻ chậm hơn nếu không có sự chuẩn bị bài trước ở nhà thì rất khó để các bé có thể theo kịp kiến thức, bài giảng cô dạy bởi thời gian trên lớp rất ngắn, giáo viên không thể dạy và quan tâm đến từng em được. Chính bởi vậy, cha mẹ nên yêu cầu con chuẩn bị kĩ bài trước khi đến lớp, bước này giúp con có thể hiểu nhanh hơn lời giảng của giáo viên. Bên cạnh đó muốn học tốt thì trẻ cần tập trung chú ý nghe giảng, chỗ nào không hỏi thì nhờ cô giải đáp để có thể hiểu kiến thức một cách sâu và trọn vẹn nhất.

Học môn Tiếng Việt theo sơ đồ tư duy

Nếu chỉ chăm chăm vào học thuộc từng câu từng chữ thì trẻ sẽ cảm thấy vô cùng chán nản và mất cảm hứng đối với môn Tiếng Việt, kết quả học tập chắc chắn sẽ không cao. Cha mẹ, thầy cô cũng cần gợi ý cho trẻ những phương pháp học hiệu quả. Một trong những phương pháp để giúp trẻ học tốt môn Tiếng Việt đó chính là học theo sơ đồ tư duy.

Trẻ sẽ dùng những cây bút nhiều màu và vẽ những hình mà mình yêu thích, trong mỗi hình, mỗi nhánh lại là một nội dung kiến thức quan trọng, chẳng hạn một nhánh sẽ là thông tin về tác giả (thông tin về ngày sinh, quê quán, phong cách viết), một nhánh về tác phẩm (Nội dung và nghệ thuật sử dụng)… Kiến thức được ghi chép trong sơ đồ tư duy đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, giúp trẻ có thể nhớ lâu và nắm chắc kiến thức trọng tâm, từ đó triển khai học bài một cách mạch lạc và hiệu quả nhất.

Giáo viên cần có phương pháp dạy sinh động

giao-vien-can-co-phuong-phap-day-tieng-viet-song-dong

Phương pháp dạy của giáo viên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Nếu giáo viên mà dạy theo lối truyền thống, cho học sinh đọc chép thì các em sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán, mất đi hứng thú học tập, mà một khi không có sự yêu thích thì kết quả học tập chắc chắn sẽ không cao. Vì vậy mà giáo viên cần nghiên cứu, đưa ra nhưng bài giảng sinh động thông quan video, Power point. Giáo viên tuyệt đối không được ép học sinh phải làm văn theo bất cứ một khuôn mẫu nào cho trước bởi như vậy giới hạn sự sáng tạo cũng như liên tưởng của trẻ. Nên cho học sinh viết văn tả mẹ, phong cảnh thiên nhiên, đồ vật hay con vật theo những gì mà các em quan sát và cảm nhận được.

Cho trẻ đọc nhiều sách liên quan đến văn học

Sách vốn được coi là kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại, bởi vậy cha me và thầy cô cần rèn cho trẻ kĩ năng đọc sách ngay từ khi còn nhỏ để trẻ có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Muốn trẻ tiểu học học tốt môn Tiếng Việt thì cha mẹ nên mua cho con những cuốn sách về văn học, những cuốn văn mẫu uy tín và chất lượng nhất. Khi trẻ đọc sách thì trẻ sẽ học được cách tư duy logic, học được cách diễn đạt sao cho trôi chảy, cách viết các từ đúng chính tả, và quan trọng nhất là trẻ cảm thụ được cái hay của văn học. Từ đó những bài tập làm văn của trẻ trên lớp chắc chắn sẽ viết có chiều sâu, cảm xúc và đạt được điểm số cao.
Cho trẻ chép lại những đoạn văn hay trong sách

cho-tre-doc-nhieu-sach-lien-quan-den-van-hoc-de-ho-tro-mon-tieng-viet

Trong những cuốn sách bao giờ cũng có những đoạn văn, những câu nói hay mà các em đều rất thích. Tuy nhiên nếu chỉ đọc thì các em cũng sẽ quên đi rất nhanh, bởi vậy chúng ta có thể gợi ý cho các em cách chép lại những câu nói, đoạn văn hay vào sổ nhỏ. Đây sẽ là những dẫn chứng hay để giúp các bài văn trở nên sinh động, mượt mà hơn. Thực hiện việc này thường xuyên giúp trẻ có thêm được vốn từ sâu sắc, cách diễn đạt câu cú sao cho trôi chảy và lưu loát.

Khuyến khích con viết nhật ký

Dạy con viết nhật kí cũng là một cách mà cha mẹ có thể giúp con hình thành được kĩ năng viết tốt hơn. Cha mẹ có thể mua cho con một cuốn sổ nhỏ, dễ thương và chia sẻ cho con lợi ích của việc viết nhật kí hàng ngày, gợi ý con viết những điều mà con thấy, những cảm xúc của con trong ngày bao gồm cả niềm vui và nỗi buồn, những bài học mà con học được, những người bạn mới quen, những việc tốt con làm… Ban đầu trẻ có thể bướng bỉnh không chịu viết nhưng chỉ cần bố mẹ động viên, khích lệ thì trẻ sẽ nghe lời và hình thành thói quen viết nhật kí hàng ngày mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Việc này giúp những bài tập làm văn của trẻ có lối diễn đạt trong sáng và mạch lạc hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm:

♦ Bí quyết để trẻ Tiểu Học yêu thích và học tốt môn Lịch Sử

♦ Cách Thuê Gia Sư Toán Lớp 1 Hỗ Trợ Con Học Tập Hiệu Quả Nhất

Để lại bình luận