Lời khuyên của giáo viên chuyên Toán cho các bạn thi vào cấp 3

Bốn năm học cấp 2 sắp kết thúc, các em học sinh lớp 9 phải trải qua một bước ngoặt lớn trong quá trình học tập, đó chính là kỳ thi bước vào cấp 3. Chắc hẳn các em rất hân hoan nhưng cũng không ít cảm xúc bỡ ngỡ, e sợ, lo lắng liệu rằng mình có thể hoàn thành tốt kỳ thi này không.

Lời khuyên của giáo viên chuyên toán cho các bạn thi vào cấp 3 là hãy thoải mái về tâm lý

Chúng tôi hiểu, bởi chúng tôi cũng đã từng là các em, cũng đã trải qua những kỳ thi lớn quyết định tương lai của bản thân và không có ai hướng dẫn mà phải tự mày mò tìm kiếm phương pháp, tự hệ thống kiến thức và chọn trường mà không có nhiều cơ sở. Do đó, nhằm thay đổi phương pháp tiếp cận và hỗ trợ các em học sinh trong quá trình chọn trường, luyện thi cấp 3, chúng tôi xin giới thiệu một số lời khuyên của giáo viên chuyên toán cho học sinh thi vào cấp 3. Đây là những lời khuyên dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi và của các sỹ tử đã từng trải qua cảm giác của các em.

Luyện thi vào cấp 3 – cần chuẩn bị tâm lý thật tốt

Kỳ thi bước vào cấp 3 là một kỳ thi quan trọng, đặc biệt là đối với các bạn học sinh chuyên toán luyện thi lớp 10 bởi để có thể vào khối này các em phải có năng lực thực sự tốt. Thế nhưng, ngay cả nhiều bạn học sinh mặc dù kiến thức nắm rất vững nhưng kết quả làm bài lại không như mong đợi vì áp lực tâm lý. Điều này thực sự rất đáng tiếc, khi mà em đã bỏ lỡ cơ hội mà em mong chờ suốt 4 năm qua chỉ trong phút chốc.

Người xưa thường có câu “Học tài thi phận”. Thế nhưng, em đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận nhé em. Nếu như em làm bài không tốt, thì tất cả không phải là do ông trời hay do ai cả, mà đó là do em chuẩn bị không cẩn thận, do em không rèn luyện ôn thi lớp 10 kỹ càng để mình có thể đối mặt với thử thách hiện tại. Vậy nên, gia sư Việt cho em một số lời khuyên về những phương pháp giúp em chuẩn bị tâm lý trước kỳ thi vào cấp 3 như dưới đây.

Luyện thi vào cấp 3 – cần chuẩn bị tâm lý thật tốt

Lời khuyên cho các bạn chuyên toán luyện thi vào cấp 3

Từ giờ đến lúc thi, em hãy ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Đừng vì lo lắng mà mất ngủ hay thức quá khuya để học bài, điều này lúc đầu em có thể thấy không có hại nhưng thực tế, nó sẽ gây cho em cảm giác stress, căng thẳng và tiếp thu kiến thức chậm hơn thậm chí hay quên.

Ăn uống đầy đủ với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bố mẹ vẫn hay nấu ăn đầy đủ cho em đúng không, vậy nên em hãy ăn uống thật ngon và đừng bỏ bữa nhé. Một thực đơn lành mạnh sẽ bổ sung năng lượng, giúp đầu óc tỉnh táo hơn và học hiệu quả hơn.

Giữ thái độ lạc quan khi học tập, luyện thi lớp 10. Điều này rất quan trọng đấy nhé, em hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng mình làm được, và luôn tin là em làm được. Em giỏi, em làm được mà, đúng không?

Tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh chế độ ăn ngủ hợp lý, em nên tập các môn thể thao như chạy bộ, chơi bóng,… Vận động sẽ giúp máu lưu thông và giúp em lạc quan hơn, có ý chí kiên cường hơn.

Tham gia các kỳ thi thử của trường tổ chức

Các em nên cọ xát nhiều hơn với các kỳ thi. Nếu có các kỳ thi thử do nhà trường tổ chức, em nên đăng ký tham gia nhé. Các kỳ thi này sẽ giúp em quen hơn với việc thi thật, để em không bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi. Bên cạnh đó đi thi thử cũng sẽ giúp em biết được kiến thức mình đến đâu, còn hổng ở chỗ nào,… để về nhà ôn tập lại và hệ thống lại kiến thức. Ngoài ra hãy làm đi làm lại những đề thi của các năm trước để quen với cấu trúc đề nữa em nhé!

Tham gia các kỳ thi thử của trường tổ chức là một cách luyện tinh thần cho các bạn thi vào cấp 3

Vậy còn lúc sắp thi cấp 3 thì sao? Em phải chuẩn bị gì?

Trước kỳ thi cấp 3 khoảng 2 tuần, em nên giảm dần cường độ học, đừng nhồi nhét kiến thức mới nữa mà nên ôn tập lại những bài mình đã làm, những công thức quan trọng,… Lúc này  điều quan trọng nhất là luôn giữ cho đầu óc tỉnh táo, cân bằng tâm lý trước khi thi. Các anh chị gia sư sẽ giúp em nắm rõ điều này hơn, hãy hỏi thêm kinh nghiệm từ các anh chị ấy em nhé.

Trên đây là một số lời khuyên của giáo viên chuyên toán cho các bạn thi vào cấp 3. Gia Sư Việt hy vọng rằng những lời khuyên này hữu ích cho quá trình luyện thi lớp 10, luyện thi vào trường chuyên của các em. Chúc các em có một mùa thi đáng nhớ!

Tham khảo thêm:

♦ Cần Tìm Gia Sư Toán Lớp 9 Giỏi Kèm Riêng Cho Con Tại Hà Nội

♦ Định Hướng Cách Giải Bài Toán Đường Tròn Trong Hình Học Lớp 9

Để lại bình luận