Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con tự tin hành trang đến trường

Là môn học đầu tiên được tiếp xúc khi cắp sách đến trường, tiếng Việt đã trở thành một phần không thể thiếu và cũng là nền tảng để xây dựng ý thức cho các bộ môn còn lại. Việc luyện viết chữ đẹp lớp 1 từ đó cũng đóng một vai trò thiết yếu không thể xem nhẹ.

Vai trò của luyện viết chữ đẹp cho con học lớp 1

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 là vấn đề cấp thiết mà toàn xã hội không thể xem nhẹ. Nét chữ nết người, dạy con từ thủa bơ vơ, đó là những lời dăn dạy muôn đời luôn đúng của ông cha ta. Việc rèn chữ không phải là chuyện một sớm một chiều, đó là công việc cả đời ta phải mang theo. Không có người nào khi sinh ra đã viết chữ đẹp, cũng không có người nào rèn mãi mà không nên. Có công mài sắt có ngày nên kim, bài học đầu tiên đó ai trong chúng ta cũng đều được thấm nhuần tư tưởng.

⇒ Xem thêm: Nên Tìm Giáo Viên Hay Sinh Viên Dạy Kèm Lớp 1 Tại Nhà

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con tự tin hành trang đến trường

Việc luyện chữ tưởng chừng như không quan trọng nhưng trên thực tế lại đóng góp một phần không nhỏ trong việc hình thành nhân phẩm con người. Nhiều người cho rằng, khi công nghệ hiện đại phát triển, máy tính và các phương tiện đánh máy khác xuất hiện thì con người không cần dùng đến con chữ viết tay nữa. Thực tế hoàn toàn khác xa so với những suy nghĩ đó.

Ý nghĩa của những câu chữ không chỉ nằm ở việc xấu hay đẹp mà đó còn là sự nắn nót, sự chăm chỉ và tính nhẫn lại. Một người viết chữ đẹp mà cẩu thả, viết cho xong thì cũng không thể bằng một góc của những người tuy chữ không được thanh cao nhưng lại cẩn thận, rõ ràng.

Việc nhìn vào con chữ đã cho ta những cảm nhận đầu tiên về nhân phẩm cũng như tính cách của con người. Ở đây, trong thời đại công nghệ này, ý thức chính là thước đo chuẩn xác cho nhân phẩm của con người. Có những người, khi mới bước vào lớp 1, chữ viết rất nắn nót, sạch đẹp nhưng sau một quá trình không biết rèn luyện thì ngày càng trở nên xấu đi. Đó chính là do tấm lý ỷ lại, nghĩ rằng mình đã hoàn hảo nên không cần rèn luyện thêm.

⇒ Xem thêm: Làm thế nào để tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu học lớp 1?

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 quan trọng như thế nào

Luyện chữ là rèn nét người mà nét người thì không phải chuyện một sớm một chiều. Có những người cho đến khi mất đi, cũng không thể rèn được nét người đó. Việc rèn chữ thường xuyên sẽ đem đến tính cách kiên trì và tư duy khoa học cho các bộ môn khác. Chính vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, việc luyện chữ chính là nền tảng để phát triển những ý thức sau này.

Nguyên nhân trẻ lớp 1 viết chữ xấu và cách khắc phục

Từ những tìm hiểu chuyên sâu về nguyên nhân khiến học sinh viết chữ xấu, ẩu, sai chính tả.. Chúng tôi đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu gửi đến các bậc phụ huynh, các bạn nhỏ về việc luyện viết chữ đẹp lớp 1 giúp các em viết chữ đẹp nhất.

Nguyên nhân chủ quan: Trong công việc luyện viết chữ xuất phát từ chính các bạn nhỏ thiếu kiên trì và lòng nhẫn nại chính là những yếu tố mà nhiều bạn nhỏ đang thiếu. Sự ham mê đến những trò chơi dẫn đến việc không có đủ thời gian cũng như tâm trí rèn chữ. Để khắc phục tình trạng này, các bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh nên đề ra một kế hoạch, một thời gian biểu hợp lý để phân chia rõ ràng thời gian chơi cũng như thời gian học. Lớp 1 các em còn khá non nớt và dễ dàng dạy bảo, chính vì vậy, các cha các mẹ hãy quan tâm, sát sao, cùng con ngồi xuống bàn học và nắn nót từng con chữ.

Bí quyết luyện viết chữ đẹp lớp 1 tại Gia sư Việt

Nguyên nhân khác quan: Sự phát triển của công nghệ là một phần dẫn đến sự chểnh mảng trong rèn luyện. Những trò chơi, những video đã thu hút hầu hết thời gian của các bạn nhỏ. Thay vì cho trẻ xem những video vô bổ thì các mẹ hãy gợi ý cho bé xem những chương trình liên quan đến luyện chữ đẹp, từ đó mà nâng cao ý thức cũng như sự thích thú.

Sự rèn luyện từ phía nhà trường cũng được coi là một trong số những nguyên nhân khách quan mà chúng ta cần cân nhắc. Sự thiếu chuyên nghiệp cũng như phương pháp mô phạm chính là những vấn đề liên quan đến khả năng rèn luyện câu chữ ở trẻ. Nhà trường nên có những phương pháp mới thu hút và mới lạ khiến trẻ có hứng thú hơn trong việc rèn luyện mỗi ngày.

Để lại bình luận