Mẹo hướng dẫn học sinh cân bằng phương trình hóa học nhanh

Cân bằng phương trình hóa học (số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong phương trình trước và sau phản ứng phải bằng nhau) có lẽ là bài tập quen thuộc khi học sinh mới làm quen với môn hóa. Học sinh cần phả Làm thế nào để làm bài chính xác? Mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh là gì? Hãy cùng trung tâm gia sư Việt tìm hiểu ngay sau đây.

Mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh

Nguyên tắc để làm được các bài tập cân bằng phương trình

Với các học sinh, để có thể làm được bài tập này thì điều đầu tiên, học sinh cần phải hiểu về nguyên tắc cân bằng phương trình; biết đếm số nguyên tử trước, sau phản ứng cũng như chọn hệ số ở vị trí chính xác. Để thực hiện đúng thì các em học sinh phải tăng cường làm bài tập, hình thành kĩ năng cân bằng phương trình. Trong quá trình đó, học sinh có thể áp dụng các mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh chóng và chính xác sau đây.

Nguyên tắc để làm được các bài tập cân bằng phương trình

Mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh chóng bằng Phương pháp Nguyên tố trung tâm

Đầu tiên, học sinh chọn nguyên tố trung tâm là nguyên tố có số lượng nguyên tử nhiều nhất. Sau đó tiến hành cân bằng nguyên tố này bằng cách đưa hệ số là số nguyên hay phân số vào trước công thức chứa nguyên tố trung tâm. Khi đã hoàn thành cân bằng nguyên tố trung tâm thì những nguyên tố còn lại thực hiện tương tự.

Mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh chóng bằng phương pháp chẵn lẽ

Phương pháp chẵn lẽ  được sử dụng khá phổ biến vì đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, xét các chất trước và sau phản ứng để tìm nguyên tố có số nguyên tử trong một số công thức hóa học là số chẵn còn ở công thức khác lại là số lẻ. Sau đó, đặt hệ số 2 trước công thức có số nguyên tử là số lẻ để làm chẵn số nguyên tử của nguyên tố và bước cuối cùng là tìm các hệ số còn lại. Ví dụ cụ thể như sau:

Với bài toán cân bằng phương trình hóa học FeS2 + O2 –> Fe2O3 + SO2, ta thấy, ở vế trái số nguyên tử O2 là chẵn với bất kỳ hệ số nào trong khi đó vế phải, trong SO2 oxi là chẵn nhưng trong Fe2O3 oxi là lẻ nên phải nhân đôi. Từ đó cân bằng tiếp các hệ số còn lại. 2Fe2O3 –> 4FeS2 –> 8SO2 + 11O2, thay vào PTPU ta được phương trình cân bằng là 4FeS2 + 11O2 –> 2Fe2O3 + 8SO2.

Mẹo cân bằng phương trình hóa học nhanh chóng bằng phương pháp đại số

2 phương pháp trên chỉ áp dụng với những phản ứng đơn giản, không có nhiều chất phản ứng. Đối với các phương trình phức tạp hơn, học sinh có thể  cân bằng theo phương pháp đại số.

Học sinh đặt hệ số a, b, c, …lần lượt vào các công thức ở 2 vế của phương trình và thiết lập các phương trình toán học chứa các ẩn trên theo nguyên tắc số nguyên tử của nguyên tố trước và sau phản ứng bằng nhau. Bạn sẽ được 1 hệ phương trình chứa các ẩn, giải hệ phương trình này và đưa hệ số tương ứng tìm dược vào phương trình phản ứng và khử mẫu (nếu cần).

Bên cạnh 3 phương pháp phổ biến trên, học sinh có thể sử dụng thêm Phương pháp nguyên tử nguyên tố, Phương pháp hóa trị tác dụng,…. Các phương pháp cân bằng đơn giản, nhanh chóng giúp các học sinh tự tin giải bài tập cân bằng phương trình hóa học chính xác hơn.

Tìm hiểu thêm về Mẹo cân bằng phương trình hóa học tại Gia Sư Việt

Tìm hiểu thêm về Mẹo cân bằng phương trình hóa học tại Gia sư Việt

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về các mẹo cân bằng phương trình hóa học thì hãy liên hệ tới Gia Sư Việt. Trung tâm luôn được sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh trong thời gian hoạt động vừa qua. Chúng tôi hợp tác với đội ngũ gia sư dạy Hóa chất lượng cao, phương pháp giảng dạy khoa học, ngắn gọn sẽ giúp cho các em học sinh hiểu bài nhanh chóng và tự tin với môn Hóa.

Bài viết tham khảo thêm về chủ đề môn Hóa

♦ Góc học tập: Các câu hỏi Hóa Học qua ví dụ thực tiễn thú vị

♦ Góc chia sẻ: Làm sao để giúp học sinh học tốt môn Hóa Học

Để lại bình luận