Mách Nhỏ Một Số Mẹo Thi Trắc Nghiệm Đại Học Môn Lý

Hiện nay tại kỳ thi chính của cả nước là kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm xét thi đại học và cao đẳng. Hình thức thi của môn vật lý là thi trắc nghiệm. Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi môn vật lý các em cần biết mốt số mẹo thi trắc nghiệm môn lý.

Thi trắc nghiệm môn Lý

Giới thiệu qua về hình thức thi trắc nghiệm môn lý

Trước đây môn thi vật lý áp dụng theo hình thức thi tự luận, nhưng từ năm 2008 đã áp dụng hình thức thi mới cho nhiều môn trong đó có môn vật lý. Dưới mỗi câu hỏi đưa ra sẽ có các đáp án cho thí sinh lựa chọn. Chọn đáp án nào thì thí sinh lấy bút chì tô đậm và kín hết vào ô có đáp án đấy. Mỗi bài thi trắc nghiệm vật lý từ năm 2013 là đề thi chung không chia theo ban ( ban cơ bản, và ban nâng cao) gồm có 50 câu. Mỗi câu có 4 đáp án.

Nội dung kiến thức khi thi môn vật lý

Các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm đại học vật lý được trộn lẫn các câu của các chương chứ không sắp xếp từ dễ đến khó hay theo từng chương một. Nếu như phân loại dựa theo nội dung thì bài thi vật lý sẽ gồm từ 15-17 câu hỏi lý thuyết, bài tập định tính 2-3 câu, bài tập định lượng từ 32-30 câu tùy từng năm. Mỗi một câu hỏi lý thuyết là các câu hỏi xoanh quan vấn đề định nghĩa, khái niệm, …hỏi xoáy vào một chủ đề nào đó. Câu hỏi định tính là bài tập dưới dạng công thức.

Mẹo thi trắc nghiệm đại học môn lý điểm cao

Nếu các bạn hỏi có cách nào không phải học mà vẫn đạt điểm cao không? Thì xin thưa là không có chuyện đó và cũng chắc chắn luôn không ai có thể dám đảo bảo có thể giúp bạn đạt điểm cao mà trong đầu bạn không nắm vững kiến thức cơ bản rồi. Tuy nhiên, kể cả khi đã nắm vững kiến thức cơ bản bạn cũng nên biết thêm một số mẹo thi trắc nghiệm đại học môn lý để đạt điểm cao.

Mẹo thi trắc nghiệm đại học môn lý điểm cao

Để đạt điểm cao đầu tiên đó là bình tĩnh: Trước kỳ thi bạn đã chịu nhiều áp lực về tinh thần cộng thêm mệt mỏi về sức khỏe do tập trung vào kiến thức. Nếu khi vào trong phòng thi bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng liệu mình có làm được bài không, tim đập thình thịch thì kiến thức của bạn tự dưng mất đi 50%. Bí quyết cho bạn: Hãy nhắm mắt, hít hơi sâu rồi thở ra một vài lần, đọc câu thần chú “ Mình sẽ làm được, không gì là không thể, cố lên”

Đừng bao giờ quên điền đầy đủ thông tin về bản thân: Đây là việc đầu tiên bạn cần phải làm không những cho môn vật lý mà bất cứ môn thi khác, kể cả khi bạn xin thêm tờ số 2. Hãy nhớ: đừng bỏ sót bất cứ thông tin gì.

Mẹo thứ 3: Nhìn lướt qua một lượt đề thi phát hiện đề thi có bị mất câu, mất chữ, mờ mực hay bị lỗi 2 trang trùng nhau không. Trường hợp này ít nhưng vẫn xảy ra.

Mẹo thứ 4: Bắt đầu làm bài bạn phải phân bổ được thời gian hợp lý để làm

Các câu hỏi lý thuyết là câu hỏi dễ, ít bẫy. Bạn chỉ cần học thuộc định nghĩa, khái niệm trong sách giáo khoa, công thức, đại lượng đo,….là sẽ làm được. Làm bài theo quan điểm câu nào dễ làm trước khó làm sau, không làm theo thứ tự câu hỏi. Đọc đề cảm thấy khó, chưa nghĩ ra cách làm, bỏ qua lát sau quay lại, đừng cố ngồi có được đáp án rồi mới chuyển câu khác.

Mẹo thứ 5: Đọc ngược câu hỏi, có những câu hỏi rất dài từ 3 đến 4 dòng gồm rất nhiều dữ liệu con số gây nên hoang mang. Bí quyết cho bạn: Đọc câu cuối cùng chính là câu hỏi xem đề bài hỏi gì. Sau đó đọc dữ liệu liên quan tránh bẫy đề thi đưa ra nhiều dữ liệu không cần thiết.

Mẹo thứ 6: Tự tin ở bản thân khi dùng phương pháp loại trừ và phán đoán

Nếu trong 4 đáp án có 2 đáp án loại trừ nhau thì chắc chắn 1 trong 2 đáp án đó là đúng.Trong 4 đáp án có 4 câu trả lời với 4 đại lượng đo khác nhau thì đại lượng nào đúng với câu hỏi thì đó là câu trả lời. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong 4 đáp án có thể có bẫy. Ví dụ bạn tính ra thế năng của hòn đá trong câu hỏi là 1000. Nhưng sẽ có đáp án là 1000W, 100J, 100W, 1Kj. Đừng vội chọn 1000W vì sai đơn vị tính rồi.

Mẹo thứ 7: Luôn cẩn thận khi gặp câu hỏi phủ định, Cái gì không phải là, cái gì không phụ thuộc vào,….

Mẹo thứ 8: Hãy luôn nhớ không được bỏ bất cứ câu nào. Kể cả khi bạn không thể tìm được đáp án, không được bỏ câu nào, biết đâu may mắn mỉm cười với bạn. Nhiều khi 0.25đ / câu cũng quyết định việc đỗ hay trượt của các bạn Vì vậy hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết được tham khảo ý kiến từ giáo viên, sinh viên dạy kèm môn Lý đã giúp học sinh đạt điểm đỗ cao trong các kì thi đại học hị vọng giúp ích cho các sĩ tử tự tin trong kì thi sắp tới.

Bạn đọc vui lòng tìm hiểu thêm một số chủ đề khác về môn Lý:

♦ Tiêu Chuẩn Đánh Giá Gia Sư Giỏi Môn Lý Tại Nhà Cho Con

♦ Phân Biệt Giữa Động Học Chất Điểm Và Động Lực Học Chất Điểm

Để lại bình luận