Những việc cần thực hiện giúp bạn học tốt môn Vật Lý

Vật lý là môn học quan trọng cho cuộc thi tốt nghiệp THPT, bên cạnh đó môn Lý là môn học đặc biệt có nhiều ứng dụng vào cuộc sống. Tuy nhiên đây là môn học khá khó đối với các bạn học sinh. Vậy làm sao để học tốt môn lý? Sau đây, bài viết sẽ chia sẽ cho một số bí quyết để cải thiện khả năng học lý cho bạn

Phải có sự đam mê và yêu thích với môn Lý

Không chỉ trong học tập, mà trong bất cứ vấn đề gì, muốn làm tốt bạn đều phải có nhiệt huyết với nó. Để xây dựng được nhiệt huyết đó, điều đầu tiên bạn phải thích học môn Lý, phải xây dựng đam mê với môn học thì mới cải thiện khả năng học môn Lý được.

Muốn học tốt môn lý trước hết phải có đam mê với môn học này

Bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ học Lý ở trường cũng như ở các kênh khác như mạng xã hội, các diễn đàn Vật lý,… Luôn đặt những câu hỏi “Tại sao” khi tiếp cận với các vấn đề của môn Vật Lý, làm như vậy sẽ giúp bạn khơi gợi tính tò mò của mình, đòi hỏi phải được lý giải các vấn đề – thường xuyên làm điều này, dần dần, bạn sẽ tìm thấy những điểm hay, đặc sắc của môn Vật Lý, rồi qua đó yêu luôn môn học này lúc nào không biết.

Tập trung nghe giảng, nắm bắt bài mới ở trên lớp

Để làm được việc này, yêu cầu bạn phải chăm chỉ, thường xuyên học bài, ôn luyện tại nhà để nắm vững các kiến thức, các định luật trong môn vật lý. Bên cạnh ôn luyện bài cũ, khi lên lớp bạn cũng phải thật tậm trung để nghe giảng bài, ghi chép cẩn thận những kiến thức mới, các định luật mới. Phải biết mạnh dạn đặt vấn đề với giáo viên ngay khi gặp khúc mắt.

Tích cực tham gia xây dựng bài cũng là một phương pháp giúp bạn nắm chắc kiến thức hơn. Kiến thức của môn Lý vốn có tính hệ thống rất cao, việc nắm bắt các kiến thức cũ giúp bạn rất nhiều khi tiếp xúc với những bài học mới, giúp bạn nắm rõ hơn kiến thức mới.

Chăm chỉ tìm tòi, học hỏi thêm các kiến thức mới

Chương trình trong sách giáo khoa Vật Lý luôn mang theo kiến thức chuẩn nhất cho bạn khi học tập môn Vật Lý, tuy nhiên một điểm yếu của sách giáo khoa là chưa thể giải thích rõ ràng được những kiến thức cần phải hiểu sâu sắc. Cho nên, trong quá trình học tập, ôn luyện môn Vật Lý, bạn phải thường xuyên thảm khảo thêm ở các địa chỉ bên ngoài sách giáo khoa như: sách tham khảo, các group trên mạng xã hội, các diễn đàn Vật Lý,… hãy mạnh dạn đặt câu hỏi trên các group, các diễn đàn, biết đâu bạn sẽ gặp được một “cao nhân” nào đó giúp đỡ.

Việc làm bài tập nhiều cũng giúp bạn rất nhiều trong quá trình học môn Vật Lý. Làm bài tập là cách để bạn rèn luyện cách tư duy nhanh, tích lũy các kiến thức để bổ sung cho lý thuyết,… giúp ta hiểu sâu và nắm chắc hơn các kiến thức đã được học.

Cải thiện khả năng học môn Lý cần nắm chắc nguyên tắc sau: Nắm vững kiến thức cơ bản ( kiến thức trong sách giáo khoa ), ứng dụng vào giải các bài tập cơ bản thuần thục; Tìm tòi và học thêm ớ các sách nâng cao; Tự tổng hợp kiến thức cơ bản, nâng cao (tổng hợp kiến thức cho riêng mình, bạn đã biến kiến thức trong sách thành kiến thức của mình); Tư duy, làm các dạng bài tập từ cơ bản tới nâng cao.

Nên tổ chức học nhóm khi học Lý

Học nhóm là phương pháp học tích cực trong tất cả các môn học, sự tranh luận, trao đổi thường xuyên trong quá trình học lý giúp bạn hiểu rõ hơn, sâu hơn và cả rộng hơn về các vấn đề. Bên cạnh đó việc học nhóm còn giúp bạn rèn luyện khả năng làm việc nhóm khi được phân công các công việc cụ thể.

Nên tổ chức học nhóm môn vật lý

Làm nhiều dạng bài tập, nâng cao khả năng thực hành thí nghiệm

– Đọc kỹ để bài, tìm hiểu đề bài muốn bạn tìm về đại lượng nào;

– Tóm tắt đề bài, ghi ra những đại lượng cần biết để tìm đến đại lượng đích;

– Đổi các đại lượng về những đơn vị thống nhất theo quy ước (Thông thường rất dễ quên bước này)

– Vẽ hình minh họa (Đối với các bài phức tạp, có nhiều hiện tượng xảy ra);

– Suy nghĩ những kiến thức nào bạn cần dùng để giải bài tập;

– Tìm ra đại lượng đích bằng việc ứng dụng các công thức và các biến đổi (không cần thế số vội để ra kết quả);

– Thế số, ra kết quả;

– Để ý kết quả có phù hợp với thực tế không

Trên đây là chia sẽ cách để học tốt môn Lý cho các bạn, một sốt bạn may mắn, tự nhiên đã có thể học tốt môn học này, một số còn lại thì không, tuy nhiên với bất cứ môn học nào chứ không riêng gì môn lý, để học tốt, bạn cần phải thực sự chăm chỉ học tập, thường xuyên tập trung nghe giảng và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện khả năng của mình. Chúc các bạn học tốt và tự tin hơn sau khi tham khảo bài viết này.

Tìm hiểu thêm một số chủ đề hấp dẫn khác với môn Vật Lý: 

♦ Những Điều Cần Biết Về Dòng Điện Trong Các Môi Trường

♦ Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ghi Nhớ Các Công Thức Vật Lý Lớp 9

Để lại bình luận