Chia sẻ kinh nghiệm học tốt Vật Lý phần khúc xạ ánh sáng

Một trong số những môn học mà các em học sinh cần sự giúp đỡ nhiều nhất chính là môn vật lý. Môn học đòi hỏi hiểu sâu bản chất của từng mảng kiến thức riêng biệt. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề Khúc Xạ Ánh Sáng trong môn Vật Lý sẽ giúp các bạn làm tốt dạng bài tập này.

Lý thuyết cơ bản về Khúc Xạ Ánh Sáng

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng được giải thích là khi bức xạ điện từ ở dưới dạng ánh sáng khả kiến, được truyền từ một chất hoặc môi trường này sang môi trường khác, sóng ánh sáng có thể sẽ trải qua một hiện tượng đó là khúc xạ, được biểu lộ bởi sự bẻ cong hoặc thay đổi hướng truyền sáng.

Gia sư vật lý và những kiến thức cơ bản

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng xảy ra khi ánh sáng đi từ môi trường này sang một môi trường khác và chỉ khi nào có sự chênh lệch chiết xuất giữa hai chất đó thì khúc xạ mới xảy ra. Hiệu ứng khúc xạ là nguyên nhân gây ra rất nhiều hiện tượng quen thuộc như uốn cong của một vật chìm trong nước và ảo ảnh trên sa mạc. khú xạ ánh sáng khả kiến là một đặc trưng của thấu kính, đặc biệt là liên quan đến việc chế tạo một thấu kính đơn lẻ hoặc một cả một hệ thấu kính. Ở thấu kính lồi đơn giản thì sóng ánh sáng phản xạ từ vật thể thu gom bởi thấu kính sẽ khúc xạ về phía trước trục chính và hội tụ vào tiêu điểm phía sau.

Có thể thấy khúc xạ ánh sáng mà một hiện tượng vật lý đang và đã diễn ra khá phổ biến khắp mọi nơi ở trong cuộc sống. Chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và giải thích nguyên nhân của nó để tư duy và vận dụng một cách có ích vào cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Trong thời kì đầu, khi mà trong ngành thiên văn học mới cho ra đời loại kính thiên văn dùng để quan sát các vật thể ở xa thì việc quan sát thường bị ảnh hưởng bới những hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi mà ánh sáng tuyền từ không gian xuyên qua bầu khí quyển để vào trong trái đất. Nhờ phát hiện và giải thích được định luật khúc xạ mà các nhà vật lý thiên văn đã có thể chỉnh sửa các loại ống kính thiên văn để hình ảnh quán sát được rõ nét và sinh động hơn. Ngày nay để loại bỏ hoàn toàn và triệt để hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi quan sát thiên văn thì các nhà khoa học đã đặt một chiếc kính thiên văn ở ngoài không gian.

Từ lý thuyết khúc xạ ánh sáng chúng ta cũng có thể giải thích vì sao khi nhìn lên bầu trời vào ban đêm sẽ thấy đầy sao lấp lánh. Vì vào những buổi đêm khi mà nhìn lên trời tối bạn sẽ thấy được ánh sáng từ các ngôi sao bị khúc xạ nhiều lần khi truyền từ không gian và xuyên qua bầu khí quyển của trái đất.

Ứng dụng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Các dạng bài tập về Khúc Xạ Ánh Sáng

Bài tập về chương này nhìn chung khá đơn giản. Chỉ áp dụng duy nhất một công thức xuyên suốt của định luật khúc xạ: Sin i / Sin r = N2 / N1 trong đó: i, r là góc tới và góc khúc xạ, N2, N1 là môi trường tương ứng chứa 2 tia sáng trong 2 môi trường chiết quang. Trong phần này các bạn cần chú ý hiện tượng phản xạ toàn phần liên quan đến góc giới hạn của tia sáng tới nếu lớn hơn thì sẽ không còn áp dụng định luật khúc xạ được nữa mà quay ra giải quyết bài toán liên quan đến phản xạ Ánh Sáng.

Kết luận: Để học tốt dạng bài tập này các bạn học sinh chỉ cần nắm chắc lý thuyết và áp dụng các công thức toán đơn giản là có thể giải được bài tập. Cần chú ý một chút về hiện tượng phản xạ toàn phần và tính toán góc liên quan đến công thức lượng giác Sin, Cos, Tag. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao.

⇒ Tham khảo thêm:

♦ Góc học tập: Luyện thi đại học môn Vật Lý chương Sóng Cơ

♦ Góc chia sẻ: Phương pháp học tập môn vật lý 12 hiệu quả nhất

Để lại bình luận