Tại sao cần biết các phương pháp rút gọn nhanh trong môn Toán?

Học sinh ngày nay phải đối diện với lượng bài tập khổng lồ với tất cả các môn ở trường, ở lớp học thêm. Nếu không chia thời gian hợp lý thì việc không làm kịp bài tập rất dễ xảy ra gây ảnh hưởng đến tâm lý và kết quả học tập. Toán là một trong những môn học bắt buộc quan trọng trong chương trình học hiện nay. Các kiến thức trong môn toán rất nhiều và rất khó. Vì vậy, rất nhiều học sinh đã có dấu hiệu “đuối” và mất kiến thức ở môn học này.

Toán là một môn sử dụng tư duy có sự hỗ trợ của các công thức, khái niệm nên chỉ cần biết cách học đúng đắn thì việc giỏi toán không phải là một điều quá xa vời. Trong các bài kiểm tra, để tiết kiện thời gian giải một đề bài thì không thể không sử dụng các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán. Đây là những phương pháp đã được đúc kết từ trước giúp học sinh giải toán nhanh chóng, đỡ rối và mang lại kết quả cao nhất là trong các kì thi trường lớp, hay thi quốc gia.

Các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán

Lợi ích của các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán

Lợi ích của các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán đầu tiên là việc tiết kiệm được thời gian. Trong một bài kiểm tra chắc chắn sẽ có những câu hỏi khó cần quá trình giải đáp rất dài dòng, phức tạp. Nếu theo cách giải lần lượt từng bước truyền thống thì sẽ khiến cho bài giải trở nên rối rắm. Chưa kể việc phải giải nhiều bước sẽ gây nên cho thí sinh tâm lí hồi hộp, lo lắng sợ không kịp giờ để làm những câu hỏi sau, từ đó sẽ ảnh hưởng đến cả bài kiểm tra. Đó là lí do tại sao nên áp dụng những phương pháp rút gọn nhanh.

Lợi ích của các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán

Sử dụng các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán sẽ giúp học sinh tránh được nhiều sai sót trong quá trình giải một đề toán. Toán học là một môn phải có sự logic từ đầu đến cuối, như ông bà ta thường nói “sai một li đi một dặm”, chỉ cần sai một bước, tính nhầm một con số cũng sẽ mang lại kết quả không chính xác cho cả bài và như vậy công sức bỏ ra cũng sẽ trở thành vô nghĩa. Nên sử dụng các phương pháp rút gọn nhanh sẽ tối giản được các bước giải và tránh đi rất nhiều sai sót không đáng có.

Một lợi ích khác của những phương pháp rút gọn nhanh chính là công cụ thể hiện sự hiểu biết, sáng tạo và áp dụng kiến thức của học sinh. Một bài giải dài dòng truyền thống dù đúng cũng sẽ không được cái nhìn đánh giá cao của giáo viên bằng một bài giải ngắn gọn, chính xác và sử dụng linh hoạt các kiến thức đã học. Những phương pháp rút gọn nhanh mà học sinh sử dụng sẽ cho giáo viên thấy được điều đó.

Những phương pháp này sẽ vô cùng hữu ích khi áp dụng cho các bài kiểm tra trắc nghiệm. Ngày nay đa số các bài thi đều sử dụng hình thức trắc nghiệm. Ưu điểm của hình thức này là không phải diễn giải dài dòng nhưng nhược điểm là chỉ cần chọn sai sẽ không thể cứu vãn được kết quả. Bởi vậy học sinh không biết đến những phương pháp rút gọn nhanh sẽ rất bất lợi bởi phải mất rất nhiều thời gian để giải một câu hỏi trong khi chỉ cần áp dụng vài bước rút gọn, kết quả đã rõ ràng ngay.

Các kĩ năng rút gọn cần thiết trong giải toán

Làm sao để sử dụng các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán một cách thành thục?

Sau khi tìm hiểu được lợi ích của việc áp dụng các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán thì chắc hẳn học sinh nào cũng muốn sử dụng những phương pháp này. Tuy nhiên làm thế nào để vận dụng hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Thứ 1: Để thực hành được, học sinh phải nắm thật chắc lý thuyết bởi lẽ những phương pháp này được xây dựng nên hoàn toàn từ những kiến thức đã học.

Thứ 2: Phải biết áp dụng đúng phương pháp vào từng đề toán nhất định. Mỗi đề toán có một cách giải riêng nên cũng sẽ có những cách rút gọn riêng, không bài nào giống bài nào.

sử dụng các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán một cách thành thục

Thứ 3: Để sử dụng thành thạo các phương pháp hãy làm thật nhiều bài tập để luyện cho mình kĩ năng phản xạ với những đề toán để khi nhìn vào có thể nhận biết ngay cần phải sử dụng phương pháp rút gọn nào. Chưa kể việc thực hành nhiều sẽ giúp cho học sinh làm quen với nhiều dạng toán, sẽ không bị bỡ ngỡ khi gặp đề toán lạ trong lúc kiểm tra.

Kết luận: Các phương pháp rút gọn nhanh trong môn toán sẽ giúp học sinh rất nhiều trong quá trình học toán. Ngoài ra, Chúng tôi còn một gợi ý nữa về việc thuê gia sư dạy kèm tại nhà để hướng dẫn học sinh các phương pháp giải nhanh chóng, hiệu quả để đạt hiệu quả cao. Phụ huynh vui lòng liên hệ qua số: 024.6269.3050 để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn học sinh vẽ sơ đồ tư duy để học giỏi môn Toán

Phương Pháp Giải Toán Nâng Cao Lớp 11 – Phần Lượng Giác

 

Để lại bình luận