Phân tích cấu trúc đề thi đại học môn Toán 2015 để ôn luyện

Đề thi môn Toán  kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có nhiều thay đổi khiến nhiều học sinh hoang mang, vậy cấu trúc đề thi môn Toán sẽ như thế nào ? Có sự khác biệt gì so với những năm khác và các bạn học sinh cần lưu ý những nội dung nào để rút ra kinh nghiệm ôn thi cho mình ? Chúng ta cùng phân tích qua bài viết nhé !

Mục đích kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Mục đích đầu tiên là để xét tốt nghiệp THPT, mục đích thứ hai khá quan trọng là để xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Học sinh sẽ chọn một trong hai tổ hợp bài thi Văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong đó các thí sinh thi bắt buộc với 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH.

Hình thức thi trắc nghiệm được áp dụng với các môn Toán, Sinh, Ngoại Ngữ, KHTN và KHXH được chấm bằng máy. Riêng đối với môn Văn áp dụng thi tự luận và được giáo viên chấm trực tiếp. Thời gian làm bài cho môn văn 120 phút, Toán là 90 phút, Ngoại ngữ là 60 phút,  môn còn lại thuộc một trong hai nhóm KHTN hay KHXH sẽ có 50 phút. Đề thi có cấp độ phân hóa để thực hiện xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Thi môn toán kỳ thi THPT quốc gia

Cấu trúc đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2015

Năm 2015 tuy có sự thay đổi trong hình thức thi môn Toán THPT đó là áp dụng thi trắc nghiệm, có tất cả là 50 câu trắc nghiệm với thời gian thi 90 phút. Nhưng nội dung đề thi chủ yếu kiến thức lớp 12. Vì vậy, học sinh yên tâm ôn tập theo định hướng cấu trúc đề thi đã tham khảo qua các năm và khả năng đạt điểm cao không khó.

Năm 2018 thì phần kiến thức sẽ bao gồm lớp 11 và lớp 12 cần học dàn trải nhiều hơn.

Năm 2019 khối kiến thức bao gồm 3 năm học THPT gồm 10, 11 và 12.

Đề thi môn Toán năm 2015 được xem là vừa sức với học sinh. Học sinh có học lực trung bình dễ dàng đạt từ 4 điểm trở lên. Cụ thể cấu trúc đề thi môn Toán 2015 có 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Đề thi gồm có 7 chủ đề như sau:

  1. Hàm số và các bài toán liên quan: 11 câu.
  2. Mũ, lũy thừa và Logarit: 10 câu.
  3. Nguyên hàm – Tích phân: 7 câu.
  4. Số phức: 6 câu.
  5. Thể tích khối đa diện: 4 câu.
  6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón: 4 câu.
  7. Hình học tọa độ Oxyz: 8 câu.

Thi môn toán kỳ thi THPT quốc gia

Đề thi năm 2015 bao gồm cả lý thuyết và những câu hỏi mang tính ứng dụng cao như: Tính lãi suất, tính vận tốc… Tất cả những kiến thức trong SGK đều có thể xuất hiện trong đề thi vì vậy không nên học tủ, học trọng tâm như thi tự luận. Trong đề thi sẽ có khoảng 50% mức độ câu dễ, 30% mức độ trung bình và 20% mức độ khó.

Chính vì vậy để có thể lấy điểm cao các bạn cần phải ôn luyện theo định hướng như sau:

  • Học chắc kiến thức, học rộng nhưng không cần ôn phần quá khó.
  • Thành thạo các kỹ năng tính toán bằng máy và tay.
  • Hình thành kỹ năng tư duy và giải toán nhanh.

Các câu hỏi đề thi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó sẽ tạo thuận lợi cho học sinh làm tuần tự theo các câu hỏi trên đề. Những thí sinh ở nhóm chưa giỏi nên tập trung vào các câu cơ bản, còn những học sinh khá giỏi có thể làm các câu hỏi vận dụng để đạt điểm tối đa.

Qua bài viết, hi vọng các bạn học sinh có kế hoạch học tập cho riêng mình thuận lợi nhất, đặc biết chú ý đến mốc thời gian năm 2017, 2018 kiến thức sẽ rộng hơn cho các năm 10, 11, 12 chứ không riêng lớp 12 của năm 2015 nữa. Chúc các bạn ôn thi tốt, làm bài điểm cao để hoàn thành mục tiêu cho riêng mình.

Bài viết cùng chủ đề:

♦ Phương pháp học môn Lịch Sử lớp 12 hiệu quả và nhớ lâu

♦ Phương pháp học tập môn Vật lý 12 nhanh chóng, hiệu quả

Lớp 12 mới tìm gia sư dạy kèm tại nhà liệu có muộn không?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088