Tình trạng học lệch, học tủ ngay khi học sinh bước vào lớp 10

Có thể nói, tình trạng và phương pháp học của các em học sinh lớp 10 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả sau này. Nếu học lệch, học tủ mà không có phương pháp chấn chỉnh cần thiết, các em sẽ rất dễ bị hổng kiến thức trước kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở.

Tại sao các em lớp 10 thường xuyên học lệch học tủ

Có thể nói, giai đoạn chuyển cấp từ trung học cơ sở vào phổ thông trung học tương đối nhạy cảm. Lớp 10 là quãng thời gian mà các em học sinh bắt đầu làm quen với một môi trường học, phương thức học cũng như các tiểu chuẩn mới trong giáo dục. Cũng vì thế, mà giai đoạn này, việc các em thay đổi ra sao sẽ góp phần định hình ý thức cũng như ảnh hưởng tương đối lớn đến kết quả học tập của các em sau này.

Tại sao các em lớp 10 thường xuyên học lệch học tủ

Điều dễ nhận thấy là có nhiều em chưa thể thích nghi ngay với những thay đổi giữa các bậc học này. Khối lượng kiến thức bỗng nhiên nhiều hơn đáng kể, không chỉ thiên về hai môn học là Toán và Văn như trước. Ngoài ra, cách giảng dạy của các thầy cô cũng có tương đối nhiều khác biệt. Thay vì kiên nhẫn giảng và chờ học sinh ghi chép, giờ đây với khối lượng giáo trình lớn, cùng với đó là thời gian giảng dạy trên lớp hạn chế, các giáo viên không có nhiều lựa chọn mà chỉ có thể cố hết sức để truyền tải kiến thức cơ bản trên lớn, còn các em học sinh phải cố gắng tiếp thu và tự ghi bài. Những thay đổi này đôi khi khiến cho nhiều em học sinh chưa thể thích nghi, cảm thấy hụt hơi và không thể theo kịp nhịp học trên lớp. Đặc biệt là khi giờ đây, các em còn phải tập trung dàn trải vào nhiều môn, thay vì hai môn cơ bản như trước.

Tình trạng học lệch, học tủ ngay khi học sinh bước vào lớp 10

Chính thực trạng này, cùng với áp lực thành tích đã khiến cho các em bắt buộc phải học tủ, học lệch để đối phó với các bài kiểm tra. Học tủ chỉ xảy ra khi học sinh không có đủ kiến thức nền tảng và hiểu cặn kẽ được vấn đề, thế nên để lấy điểm số tốt từ các bài kiểm tra, không còn cách nào khác là lựa chọn ra một số phần để ôn tập. Tuy nhiên, không phải lúc nào các em cũng may mắn rơi vào những phần đã chuẩn bị trước. Đó là chưa kể học tủ còn tương đối nguy hiểm, khi mà càng để lâu, những kiến thức đang hổng sẽ dần dần rơi vào quên lãng và trở thành điểm yếu của các em trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cuối cấp. Đặc biệt là với những môn học như Toán và Hóa, nền tảng kiến thức của năm lớp 10 là tương đối quan trọng.

Gia sư cho học sinh lớp 10

Cũng vì không thể phân bổ thời gian hợp lý, mà tình trạng học lệch là tương đối phổ biến ở các em học sinh. Thậm chí, có nhiều em còn sẵn sàng bỏ qua một vài môn như Lý hay Hóa vì đã xác định sẽ dựa vào điểm Toán, Văn và Tiếng Anh cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này không sai, nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm tiềm tàng. Tốt nhất, dù có thể không tập trung, nhưng các em cũng nên sở hữu những nền tảng cơ bản để hoàn thành được những điều kiện cần cho kỳ thi tốt nghiệp. Có thể nói, học tủ và học lệch đang là hai vấn đề nhức nhối đối với các em học sinh lớp 10

Phải làm gì để giải quyết vấn đề học lệch, học tủ của học sinh lớp 10

Một trong những cách giải quyết dễ dàng nhất cho các vấn đề kể trên đó là tìm ra điểm yếu kiến thức, cũng như những sai lầm trong phương pháp và cách học của các em để điều chỉnh cân bằng việc học giữa các môn nhằm tránh được tình trạng thiếu căn bản để phải học tủ. Lớp 10 là năm căn bản của cấp 3, và ảnh hưởng cực lớn đến kết quả học tập những năm sau này của các em học sinh, phụ huynh nên đầu tư đúng cách để các em có điều kiện học tập tốt và hiệu quả nhất. Nếu đang cần tìm một gia sư chất lượng, bạn có thể tìm đến với Gia Sư Việt để có thể nhận ngay những tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Tham khảo thêm:

♦ Gia Sư Toán Lớp 10 Giỏi Dạy Môn Toán 10 Tại Nhà Hà Nội

♦ Gia Sư Hóa Lớp 10 Giỏi Dạy Môn Hóa Học 10 Tại Nhà Hà Nội

Để lại bình luận