Một Vài Ứng Dụng Vật Lí Thực Tiễn Thú Vị

Một vài ứng dụng vật lí thực tiễn thú vị sẽ giúp các em học sinh hiểu thêm về sự cần thiết của ngành vật lí trong cuộc sống hiện nay. Những vật dụng quen thuộc như bàn là, quạt điện, nồi cơm điện, tủ lạnh…. đều được tạo ra từ những quy luật vật lí. Có thể nói khoa học công nghệ xuất phát từ nền tảng cơ bản của chuyên ngành Vật lý. Hãy cùng Gia sư Việt tìm hiểu một số ứng dụng thực tiễn của vật lí trong cuộc sống sau đây:

ứng dụng vật lí thực tiễn

Vật lí có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Một vài ứng dụng vật lí thực tiễn thú vị

Bạn có biết ứng dụng kiến thức Vật lý trong việc sử dụng khinh khí cầu như thế nào? Thực tế, dựa trên nguyên tắc chênh lệch tỉ trọng, cụ thể là mọi chất có tỉ trọng nhẹ hơn thì sẽ có phương hướng đi lên trên. Khí cầu nóng lẫn trong khí lạnh khiến giải thích hiện tượng xảy ra. Bạn cũng có thể giải thích tương tự cho ứng dụng trò chơi đèn trời thường được thực hiện trong các lễ hội. Những chiếc đèn  bay lên được khi đốt nến làm cho không khí bên trong trở nên nhẹ hơn so với không khí bên ngoài. Ngoài ra, Vật lý cũng là cơ sở lí thuyết nền tảng cho các kĩ sư thiết kế các công trình xây dựng, dựa trên lý thuyết về ánh sáng âm học, nhiệt,…. mang tới các thiết ké công trình chống tiếng ồn, nâng cao khả năng cách nhiệt,…

Vật lí cũng góp phần vào ngành y học. Cụ thể như ứng dụng của tia lazer trong phẫu thuật tim, phẫu thuật tai – mũi – họng  bằng cách sử dụng Laser CO2 bước song trong khoảng 10mm Laser neodym.

Và còn rất nhiều những ứng dụng thực tiễn khác của Vật lí trong cuộc sống, thực sự cần thiết đối với tất cả mọi người.

Thực trạng vận dụng kiến thức vật lí vào thực tế của các học sinh

Chương trình Vật lí ở nước ta hiện nay bao gồm nhiều phần khác nhau như cơ học, nhiệt học, điện học,… với nhiều cách tiếp cận kiến thức khác nhau. Dù  lượng kiến thức các em học khá nhiều tuy nhiên khả năng vận dụng các kiến thức vào giả thích hiện tượng hay ứng dụng vật lí của các em học sinh còn khá kém. Sau khi học xong chương trình vật lí lớp 10, nhiều em còn ngỡ ngàng khi cầm chiếc đồng hồ bấm giây trên tay. Các em có thể viết một cách chính xác các phương trình của chuyển động thẳng đều,  đọc đúng những định nghĩa về vận tốc, gia tốc,… Tuy nhiên lại rất lúng túng với các câu hỏi như lấy thêm một số thí dụ trong thực tế về chuyển động thẳng đều, về chuyển động nhanh dần,….

CHính bởi vậy, các giáo viên đã thực hiện đổi mới các bài tập thực tiễn để giúp các em hiểu rõ hơn về ứng dụng của vật lí trong cuộc sống.

Các bài tập Vật lý thực tiễn

bài tập vật lí thực tiễn

Các bài tập Vật lý thực tiễn giúp các em nắm rõ và vận dụng kiến thức vật lí

Xu hướng ra đề thi môn Vật lí hiện nay cũng ngày càng phổ biến với những bài tập vật lí thực tiễn. Học sinh không cần thực hiện các phép tính phức tạp mà chỉ thực hiện những phép suy luận logic trên cơ sở hiểu rõ bản chất của các khái niệm, định luật Vật lý dể có thể giải thích, nhận biết được những biểu hiện của chúng trong các trường hợp cụ thể. Ưu điểm của bài tập thực tiễn chính là giúp học sinh đào sâu, củng cố kiến thức, giúp giáo viên kiểm tra kiến thức và kỹ xảo thực hành của học sinh. Bên cạnh đó, học sinh có thể hiểu rõ bản chất Vật lý của các hiện tượng và những quy luật của chúng, vận dụng vào thực tiễn đời sống và lao động, sản xuất. Không chỉ vậy, các bài tập thực tiễn thường tăng khả năng hứng thú đối với môn học, tăng khả năng phân tích, tổng hợp của học sinh. Để phát huy tác dụng của bài tập thực tiễn, giáo viên cần căn cứ vào nội dung kiến thức giảng dạy cho học sinah trong tiết học, tùy vào điều kiện cụ thể của lớp học, thời gian cho phép và lựa chọn các bài tập thực tiễn cho phù hợp. Bên cạnh đó, thầy cô phải xác định những ứng dụng kỹ thuật của từng bài, giúp học sinh tăng khả năng quan sát thế giới quan khoa học ở từng bài học, từng chuyên đề cụ thể.

Nếu bạn muốn biết thêm về những ứng dụng thực tiễn của Vật lí, các em học sinh có thể truy cập tại trang web https://giasuviet.com.vn/, liên hệ trung tâm gia sư Việt.

Một Vài Ứng Dụng Vật Lí Thực Tiễn Thú Vị
5 31 votes

Để lại bình luận

Scroll to top
error: Content is protected !!