Vượt Qua Bất Phương Trình Và Hệ Phương Trình Trong Toán Học

Vai trò của “bất phương trình” và “hệ phương trình” trong toán học

Toán học là một bộ môn khoa học rất thú vị, theo nhận xét của nhiều các bạn học sinh. Nó giúp cho chúng ta nhanh nhẹn trong việc tính toán hàng ngày. Mà trong toán học thì các bất phương trình và hệ phương trình là một phương pháp học được xây dựng lên để giúp cho việc giải toán trở lên dễ dàng hơn. Có rất nhiều các bài toán chúng ta không thể sử dụng các biện pháp giải thông thường được mà chúng ta phải xây dựng lên thành một phương trình.

Một phương pháp học tập đã xuất hiện từ rất lâu nhưng lại mang đến cho chúng ta nhiều ứng dụng trong thực tế. Muốn học được, giải được phương pháp học tập này thì chúng ta cần bỏ ra nhiều thời gian để luyện tập, có thể một phương trình những chúng ta có thể tìm ra nhiều hướng giải quyết khác nhau, nhưng đến cuối cùng thì kết quả cho ra vẫn giống nhau. Đây chính là yếu tố khiến cho phương trình được nhiều các bạn học sinh yêu thích. Chúng sẽ không dừng lại ở một khuôn khổ nào cả, mà chúng sẽ biến đổi và được sáng tạo bởi mỗi một suy nghĩ khác nhau.

Trước khi bắt tay vào giải bất phương trình và hệ phương trình

  • Đọc kĩ đầu bài: Đối với một bài toán chúng ta nên đọc đi đọc lại nhiều lần, để hiểu và biết được đề bài có những thông tin gì và cái chúng ta cần đi tìm ở đây là gì. Lên ý tưởng trong đầu về hướng mà chúng ta định làm
  • Đưa ra các vấn đề liên quan. Tìm hiểu xem nên nhóm hay tách, hoặc tìm ẩn nào trước ẩn nào sau. Định hướng trong bước này khá là quan trọng vì nếu chúng ta đi sai hướng thì tất cả sẽ thay đổi rất phức tạp và không cho kết quả như mong muốn.
  • Dựa vào các thông số có sẵn: Lập lên các phương trình. Sử dụng các thủ thuật tương đương để đưa chúng về những dạng đã biết như vậy chúng ta sẽ dễ dàng giải được hơn.
  • Chuẩn bị kiến thức về các cách giải phương trình đã được học, vận dụng tất cả những kĩ năng có từ trước để chuẩn bị giải.
  • Hướng phân tích và biện luận cũng được triển khai một cách rõ ràng nhất. Phần biện luận khá quan trọng, là một phần giải thích chi cách thay đổi những chi tiết có trong bài

Nguyên tắc chung trước khi bắt tay vào giải bất phương trình và hệ phương trình

Cách vượt qua “bất phương trình” và “hệ phương trình” trong toán học

Các bạn học sinh khi vào giải hệ phương trình hay bất phương trình không nên gò bó, hay dập khuôn vào những dạng bài đã có sẵn. Đôi khi chính vì điều đó mà chúng ta có thể sẽ đi sai hướng. Chúng ta nên giải quyết từng vấn đề một, cái nào dễ nên tính trước để thông số cho các phần sau.

Đối với mỗi phần nên nên viết ra rõ ràng. Cách sắp xếp khoa học cũng là yếu tố khiến cho chúng ta dễ nhìn hơn. Đây cũng là một cách để chúng ta ghi điểm với các thầy cô.

Một hệ phương trình hay bất phương trình chúng ta đừng nên chỉ thử một cách, không được là nản mà hãy thử nhiều cách khác. Mỗi một lần như vậy chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Và rút ra được những vấn đề liên quan, cái nào hay và cái nào chưa được.

Những suy nghĩ trong đầu cần phải được viết ra giấy như vậy mới dễ hiểu và nhanh thành thạo được, không nên chỉ nghĩ bâng khuâng rồi để đấy.

Với những cách vượt qua “bất phương trình” và “hệ phương trình” trong toán học như trên, hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có một kết quả học tập thật tốt. Vượt qua được các kì thi với những điểm số cao nhất. Vấn đề hệ phương trình và bất phương trình không còn là những điều làm cản trở chúng ta nữa.

Bạn nên tham khảo:

Mẹo Giúp Học Sinh Hào Hứng Với Môn Toán Lớp 7 Đạt Hiệu Quả Cao

Mách Ba Mẹ Những Bí Quyết Giúp Con Làm Toán Nhanh, Hiệu Quả

Để lại bình luận