6 phương pháp dạy trẻ Tiểu Học tính tự lập mà cha mẹ cần biết

Nhiều trẻ do được cha mẹ nuông chiều nên mắc bệnh ỷ lại, phụ thuộc vào người khác. Không rèn cho trẻ tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ sẽ khiến trẻ thiếu bản lĩnh trong học tập và cuộc sống tương lai. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 6 phương pháp dạy trẻ tiểu học tính tự lập mà cha mẹ cần biết.

6-phuong-phap-ren-luyen-tre-tieu-hoc-tinh-tu-lap

1. Đừng để trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ

Nhiều bậc làm cha làm mẹ vì yêu chiều con mà suốt ngày bao bọc, làm cho con tất cả mọi việc từ nhỏ đến lớn. Điều này vô hình chung khiến trẻ bị phụ thuộc, nếu thiếu cha mẹ trẻ sẽ không làm được bất cứ việc gì. Cha mẹ vì vậy nên cho con những khoảng thời gian riêng tư, cho con tập ngủ một mình, để con giải quyết những việc của bản thân. Nếu trẻ gặp khó khăn thì cha mẹ mới gợi ý và giúp đỡ con cùng vượt qua những trở ngại đó, có như vậy trẻ hình thành được tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

2. Không dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻ

Trẻ trong độ tuổi tiểu học vẫn còn rất ham chơi, thường đòi hỏi mẹ đồ chơi hay những thứ mình mong muốn. Nếu cha mẹ luôn luôn đáp ứng những yêu cầu của con thì sẽ dẫn đến tình trạng trẻ thiếu kiên nhẫn, không biết quý trọng những vật dụng mà mình có được. Khi gặp trường hợp này, cha mẹ nên giải thích cho con vai trò quan trọng của đồng tiền, nếu con muốn mua đồ chơi, truyện tranh thì cần làm việc nhà, học cách tiết kiệm từ tiền tiêu vặt bố mẹ cho hàng ngày hoặc hàng tuần để mua có tiền mua những đồ vật đó. Dần dần, trẻ học được tính tự lập, trẻ sẽ biết tự mình nỗ lực để đạt được những điều mình mong muốn.

3. Hướng dẫn trẻ tự làm những việc nhà vừa sức

Một trong những phương pháp để dạy trẻ tính tự lập đó chính là yêu cầu trẻ làm việc nhà. Khi trẻ có thời gian rảnh, đặc biệt là cuối tuần, cả gia đình sẽ cùng nhau vệ sinh nhà cửa. Cha mẹ có thể nhắc nhở con về việc phải giữ nhà cửa sạch sẽ để tất cả thành viên được đảm bảo sức khỏe. Những lúc cha mẹ vắng nhà, con có thể làm các công việc nhỏ như: tưới cây, quét nhà, lau bàn ghế, rửa bát… Những công việc này trẻ làm thường xuyên dần dần sẽ trở thành thói quen, không cần ai nhắc nhở thì trẻ vẫn tự giác thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Làm việc nhà giúp con hình thành sự tính cẩn thận, tự lập trong cuộc sống, con có thể tự chăm lo cho bản thân nếu cha mẹ không ở bên cạnh. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên yêu cầu con làm những việc vừa với sức khỏe của con, tuyệt đối không để trẻ làm những công việc nặng nhọc, ảnh hưởng đến thể chất của trẻ.

4. Dạy con cách quản lý tiền bạc

Nhiều cha mẹ thường cấm đoán việc con sử dụng tiền bạc khi nhỏ, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Thay vì việc cấm đoán con thì cha mẹ nên dạy con cách quản lí tiền bạc, sử dụng đồng tiền một cách hợp lí. Để làm điều này, mẹ có thể mua cho trẻ một con heo đất để trẻ tiết kiệm tiền. Khi để dành một số tiền nhất đình trẻ có thể lấy ra để mua các dụng cụ học tập hay món đồ mình yêu thích. Cha mẹ cũng cần nhắc nhở con phải mua những đồ dùng mình thực sự cần tới, cho con ghi chép những món đồ mình mua vào cuốn sổ nhỏ. Cuối tháng cha mẹ sẽ cùng con thảo luận và phân tích xem con đã chi tiêu hợp lí chưa, con cần chi tiêu như thế nào cho hợp lí? Trẻ sẽ hình thành được tính tự lập, biết cách quản lí tiền bạc sao cho hợp lí nhất.

Tham khảo thêm:

♦ Gia Sư Lớp 4 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 4 Tại Hà Nội

♦ Gia Sư Lớp 5 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 5 Tại Hà Nội

dạy-tre-cach-quan-ly-tien-bac

5. Dạy con tự chịu trách nhiệm

Hầu hết trẻ con thường sợ phải nhận lỗi, sợ bố mẹ phạt. Các em không dám đứng ra xin lỗi về những việc mình đã làm. Lúc này cha mẹ cần phải dạy con biết tự chịu trách nhiệm trước những lỗi lầm của mình. Ví dụ trẻ làm rách cuốn sách của bạn thì cần phải xin lỗi chân thành, lấy băng keo dán lại cuốn sách thật cẩn thận. Hoặc trẻ có những lời lẽ xúc phạm bạn khác thì cũng cần xin lỗi và hứa lần sau không bao giờ tái phạm. Biết xin lỗi là hành động đáng được hoan nghênh, điều này thể hiện trẻ đã dám chịu trách nhiệm trước những lỗi sai của mình. Dám chịu trách nhiệm là một biểu hiện của tính tự lập trong cuộc sống.

6. Luôn bên cạnh trẻ nhưng hạn chế sự trợ giúp

Việc hình thành cho trẻ tính tự lập là điều vô cùng tốt, tuy nhiên cũng không phải vì thế mà cha mẹ để trẻ làm tất cả mọi việc. Quan trọng nhất là cha mẹ cần luôn dõi theo, quan sát những việc trẻ làm, kịp thời giúp đỡ trẻ vượt qua những khó khăn. Bí quyết mà cha mẹ có thể áp dụng ở đây là sự kiên nhẫn, chỉ giúp trẻ trong những trường hợp cần thiết, bắt buộc có sự can thiệp của phụ huynh.

Dù trẻ có làm chưa được tốt lắm thì phụ huynh cũng cần dành sự động viên khích lệ trẻ, cổ vũ tinh thần giúp các em tự tin hơn trong những lần sau. Nếu chỉ vì các em làm chưa tốt mà phụ huynh đã mắng, giận chắc chắn trẻ cảm thấy mất tinh thần. Sự tự lập của trẻ chỉ có thể có được quá quá trình rèn luyện nghiêm túc, có sự bên cạnh khích lệ của cha mẹ. Tự lập rất cần thiết để giúp trẻ trưởng thành và vững bước trên con đường tương lai phía trước.

Hi vọng với những phương pháp trong bài viết được https://giasuviet.com.vn/ gợi ý trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh rèn được cho con mình đức tính quý báu đó ngay từ nhỏ.

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088