Bất Ngờ Khi Bài Hát Xuất Hiện Trong Bài Thi Văn Học

Trong thời gian vừa qua vấn đề thi cử đã tốn rất nhiều giấy mực của các phóng viên, nhà báo. Rất nhiều các câu chuyện thú vị được đưa ra. Tình trạng chất lượng dạy học, thực lực của học sinh, cải cách thay đổi, rồi phương thức ra đề… rất nhiều các vấn đề nóng. Và trong số nổi lên với việc bất ngờ khi “ bài hát” xuất hiện trong bài thi văn học. Điều này có hợp lý hay không? Và lý do tạ sao chúng lại được xuất hiện trong bài thi quan trọng đến như vậy.

Nhiều ý kiến được đưa xung quanh vấn đề này. Đây thực sự là vấn đề khá bất ngờ, chung có ảnh hưởng như thế nào đối với các bạn học sinh và phản ứng của các bạn ra sao khi thấy điều này.

Lý do “ bài hát” xuất hiện trong bài thi văn học

Theo như những trả lời từ phía các thầy cô ra đề thì mục đích của việc cho bài hát vào trong bài thi là vì: không muốn tạo áp lực quá nhiều cho các em, tạo cho các em một nguồn hứng khởi mới trước những khuôn khổ của một môn học. Những lời lẽ trong bài hát cũng là những vấn đề khá chân thật trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Là những gì mà ông bà ta đã trải qua trong nhiều năm qua. Và để cho con cháu thấy được những khó khăn và mặt hạn chế của cuộc sống hiện tại trong tình cảm là như thế nào.

Hơn những thế văn học cũng là một phạm trù lãng mạn vfa bay bổng. Những lời lẽ của bài hát cũng chính là cách chúng ta viết văn. Hai vấn đề này cũng có những tương đồng nên việc đưa bài hát vào trong bài thi môn văn là một hình thức mới mang đến một sự lạ lẫm.

Bất ngờ khi “ bài hát” xuất hiện trong bài thi văn học

Nhiều bạn học sinh xem đây như một niềm vui chứ không phải là bài thi

Bất ngờ khi “ bài hát” xuất hiện trong bài thi văn học  đúng hay sai?

Để có thể biết được và trả lời được đây là việc làm đúng hay sai thì chúng ta còn phải dựa vào nhiều yếu tố.

Ví dụ như đây là bài hát về vấn đề gì, bài hát này nói lên điều gì và ý mà chung ta muốn gửi ngắm đến cho các bạn học sinh thông qua bài hát này là như thế nào. Đó mới là vấn đề, nếu như bài hát có mang đến những thông điệp hữu ích thì cũng phải sai trái gì, chúng ta có thể cởi mở hơn trong việc khuôn khổ của một cách học.

Còn nếu như bài hát nói về những vấn đề không phù hợp với lứa tuổi của các bạn học sinh, những vấn đề ảnh hưởng đến tư dy và lối sống thì chúng ta không nên đưa vào, và việc đưa vào là một chuyện sai trái…không đánh giá được kiến thức của học sinh, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các em sau này

Chúng ta liệu có đang đi đúng hướng trong phương pháp học tập, cách thức thi cử như hiện nay

Chúng ta liệu có đang đi đúng hướng trong phương pháp học tập, cách thức thi cử như hiện nay

Bất ngờ khi “ bài hát” xuất hiện trong bài thi văn học phản ứng của các bạn học sinh

Khi nhận được đề thi có nội dung như vậy, Nhiều bạn học sinh tỏ ra vô cùng bất ngờ, có bạn thì thích thú nhưng lại có bạn thì tỏ ra không hài lòng vì những gì mình được học thì lại không có trong đề.

Điểm số của bài thi quyết định rất lớn đến kết quả học tập của mỗi người, do vậy với việc lạc đề như thế này thì đây lại là một điều không ai mong muốn.

Ngay sau khi đề thi được đưa ra thì chủ đề này trở thành tâm điểm và là một thông tin hot nhất trên mạng xã hội. Hiện nay thông tin được cập nhật nhanh chóng, đây cũng có thể là một lợi thế nhưng đó cũng có thể sẽ là những mặt trái.

Nhưng nếu sử dụng đúng cách thì nó sẽ mang đến hiệu quả to lớn, còn sử dụng không hợp lý thì tác dụng thu được sẽ ngược lại. Giống như trong sự việc lần này cũng như vậy, chỉ một trong một ngày là tất cả những thông tin liên quan đã được hàng triệu người biết đến, chúng ta dù có muốn giấu cũng khó có thể làm được.

Thật bất ngờ với cách ra đề thi hiện nay

Thật bất ngờ với cách ra đề thi hiện nay

Dù với một lý do nào đi nữa thì chúng ta cũng không nên đưa bài hát vào. Vì như thế nó sẽ làm giảm bớt tính nghiêm túc của một bài thi. Theo đánh giá của nhiều phụ huynh học sinh. Qua những sự việc như thế này thì bộ giáo dục nên xem xét và điều chỉnh hình thức ra đề và có những biện pháp quán triệt chặt chẽ hơn để những vấn đề tượng tự không xảy ra nữa.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại https://giasuviet.com.vn/ nhé!

Bất Ngờ Khi Bài Hát Xuất Hiện Trong Bài Thi Văn Học
5 31 votes

Để lại bình luận

Scroll to top
error: Content is protected !!