Bí quyết học Tiếng Việt hiệu quả dành cho học sinh Tiểu Học

Bất kì môn học nào, trong đó có môn Tiếng Việt nếu muốn học giỏi thì đòi hỏi học sinh phải có phương pháp học tập hiệu quả và sáng tạo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết, kinh nghiệm hữu ích giúp học sinh tiểu học học Tiếng Việt hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng đối với con mình, giúp các em tiến bộ trong học tập.

bi-quyet-giup-tre-tieu-hoc-yeu-thich-mon-tieng-viet

Khơi gợi niềm yêu thích môn Tiếng Việt với trẻ

Đôi khi những áp lực vô hình về điểm số, về kì vọng của cha mẹ khiến trẻ cảm thấy sợ phải học môn Tiếng Việt. Cha mẹ cần phải hiểu chỉ có sự yêu thích mới giúp trẻ có thể tiến bộ mau chóng và đạt kết quả tốt hơn. Cha mẹ định hướng, dạy cho con biết, môn tiếng Việt vô cùng gần gũi, nó mang tính nhân văn, dạy con biết cách cư xử sao cho đúng mực, lịch sự với mọi người xung quanh. Khi con đọc một tác phẩm nào đó, con hãy tập trung, hóa thân vào trong các nhân vật thì con sẽ cảm nhận được điều hay, thú vị của tác phẩm đó. Khi tìm được sự đồng cảm, yêu thích với văn học thì trẻ sẽ học tốt Tiếng Việt hơn rất nhiều.

khoi-day-yeu-thich-mon-tieng-viet-o-tre

Nắm chắc nội dung cơ bản nhất trong từng tác phẩm

Muốn học tốt Tiếng Việt thì trẻ cũng cần phải nắm vững nội dung, kiến thức trọng tâm của các tác phẩm, văn bản trong sách giáo khoa. Muốn như vậy thì trẻ cần đọc kĩ văn bản, gạch ra những ý chính quan trọng, tìm hiểu về tác giả, nội dụng và nghệ thuật của tác phẩm đó. Chỉ có như vậy khi làm bài kiểm tra trẻ mới có thể hành văn một cách mạch lạc, logic, đủ ý, đem lại kết quả cao trong học tập. Nhiều trẻ không nắm chắc kiến thức sẽ thường dẫn đến tình trạng lạc đề, diễn đạt vòng vo, bị thầy cô giáo cho điểm kém.

Sử dụng sách tham khảo một cách thông minh

Sách tham khảo cũng có vai trò rất quan trọng đối với trẻ tiểu học. Nếu các em biết sử dụng đúng cách thì kết quả học tập môn Tiếng Việt chắc chắn sẽ được nâng cao. Những bài văn mẫu có trong sách tham khảo các em có thể đọc đi đọc lại nhiều lần, học được cách diễn đạt trôi chảy, mượt mà, cách sử dụng từ ngữ đa dạng, phù hợp với từng ngữ cảnh, chủ đề. Như vậy khi áp dụng bài văn của mình các em sẽ làm bài tốt hơn rất nhiều, viết văn cảm xúc hơn. Ngược lại với những trẻ lười biếng, sử dụng sách tham khảo để chép nguyên si thì sẽ dẫn đến tình trạng thụ động, khi không có sách tham khảo thì không làm được bài tập hay bài kiểm tra.

Gợi ý dành cho phụ huynh:

♦ Gia Sư Lớp 3 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 3 Tại Hà Nội

♦ Gia Sư Lớp 4 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 4 Tại Hà Nội

tre-can-hoc-tap-cham-chi-mon-tieng-viet

Cho trẻ đọc thật nhiều sách

Sách cung cấp cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích, bởi vậy việc cha mẹ rèn cho trẻ thói quen đọc sách là vô cùng cần thiết. Những cuốn sách trong lĩnh vực văn học sẽ giúp trẻ có cái nhìn sâu hơn về một vấn đề, tác phẩm, nhân vật…Từ đó khơi gợi sự tò mò và niềm hứng khởi đối với môn học thú vị này. Khi đọc nhiều sách, trẻ sẽ có kiến thức nền rất tốt, làm dẫn chứng cho những bài văn của mình. Mặt khác trẻ cũng học được cách trình bày, hành văn, lập luận, trình bày vấn đề, kết cấu, từ ngữ được sử dụng trong bài văn sao cho thật cảm xúc.

Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Nếu không có phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả thì trẻ sẽ rất nhanh quên những kiến thức mình học được. Học Tiếng Việt qua sơ đồ tư duy là biện pháp được nhiều cha mẹ, thầy cô hướng dẫn cho trẻ và đạt hiệu quả khá cao. Theo đó thì trẻ sẽ dùng những bút màu vẽ những hình mà trẻ yêu thích, sau đó lồng ghép những kiến thức một cách cô đọng và dễ hiểu nhất. Cách học này giúp trẻ nhớ kiến thức lâu hơn mà trẻ không cần học quá nhiều, từ ý chính khi làm bài trẻ sẽ suy luận và làm rõ hơn để bài viết của mình thêm hoàn chỉnh, mạch lạc. Bên cạnh đó trẻ cũng có thể học theo mô hình xương cá, gạch ra ý chính rồi sau đó từ mỗi ý lại gạch ra những ý nhỏ hơn, kiến thức vì thế sẽ được trình bày logic nhất.

Trẻ cần chăm chỉ học tập

Muốn học tốt một môn học nào đó thì yêu cầu quan trọng nhất đó là trẻ cần chăm chỉ, môn Tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Trẻ cần học hàng ngày, mỗi ngày từ 30-45 phút để có thể nhớ kiến thức. Tuyệt đối trẻ không nên để kiến thức bị trôi đi quá lâu rồi mới học dồn bởi như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi khi phải học quá nhiều kiến thức một lúc. Học hàng ngày giúp trẻ hiểu sâu, nắm chắc kiến thức và đạt được kết quả cao trong học tập.

Học môn Tiếng Việt với tâm trạng thoải mái

Cha mẹ đừng bao giờ ép buộc con phải học khi trẻ chưa thực sự chuẩn bị tâm lí sẵn sàng. Tiếng Việt là môn học khá đặc biệt thiên về cảm xúc, chính bởi vậy nếu bị gò bó, ép buộc thì kết quả đem lại chắc chắn sẽ không cao. Mặt khác khi con học hãy để con được viết theo những suy nghĩ, cảm nhận của mình, không nên ép trẻ phải theo một khuôn mẫu nào đó bởi như vậy sẽ triệt tiêu khả năng sáng tạo của trẻ. Bố mẹ cũng tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ, giữ yên lặng, khu vực học tập gọn gàng, ngăn nắp.

Để lại bình luận