Dấu hiệu và cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo tại Hà Nội

Bạn muốn tìm lớp dạy gia sư tại Hà Nội để tăng thu nhập hay đơn giản muốn trải nghiệm để tự tin hơn vào bản thân? Dù mục đích gì đi nữa thì làm gia sư cũng luôn có một sức hút rất lớn với cả giáo viên và sinh viên. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chuyên nghiệp mà bạn có thể hợp tác hiệu quả. Thậm chí một số trung tâm gia sư lừa đảo trắng trợn khiến bạn lo lắng và sợ hãi. Gia Sư Việt xin phân tích chi tiết vấn đề này giúp các bạn thêm kinh nghiệm khi nhận lớp dạy kèm đảm bảo an toàn nhất.

dau-hieu-va-cach-phong-tranh-trung-tam-gia-su-lua-dao-tai-Ha-Noi

A. Các dấu hiệu nhận biết trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ 1: Trung tâm gia sư lừa đảo thường đưa nhưng lớp có yêu cầu không rõ ràng hoặc không yêu cầu cụ thể đối với cả GV và SV. Lớp với mức lương rất hấp dẫn vượt khung thông thường. ( Ví dụ: Sinh viên – 200k / buổi / 1HS dạy Toán lớp 6, 7, 8 không phải là trường hợp đặc biệt như ôn chuyên hay luyện thi học sinh giỏi. Hoặc Giáo viên / 300k – 350k / buổi / 1 HS dạy Hóa lớp 10 cho học sinh trung bình )

Thứ 2: Trong một bản danh sách lớp đó. Bạn muốn chọn lớp gì cũng được mà không cần phải sắp lịch hẹn đến trung tâm mà cũng chẳng cần phỏng vấn chuyên môn, miễn là cứ đưa lệ phí nhận lớp cho họ.

Thứ 3: Trung tâm gia sư lừa đảo có trụ sở rất lụp sụp và không phải công ty hay tổ chức nào mà là tư nhân đứng lên. Các thông tin về trung tâm không rõ ràng, không có địa chỉ cụ thể, không có website. Bắt giáo viên, gia sư phải đặt cọc tiền trước để làm hợp đồng và thường không có hóa đơn, biên lai.

Thứ 4: Luôn có thái độ chèo kéo bạn nhận lớp, chấp nhận làm giả luôn cả giấy tờ thẻ SV, Bằng, CMND của người dạy hòng đáp ứng đúng yêu cầu của gia đình.

Thứ 5: Các điều khoản trong hợp đồng nhận lớp rất mù mờ không rõ ràng. Trong đó thường rằng buộc giải quyết hợp đồng hỏng chỉ nhận lại 40 hoặc 50 % số tiền nhận lớp trong khi không quan tâm đến lỗi thuộc về gia đình, gia sư, hay trung tâm.

Thứ 6: Thêm điều khoản vô lý khác là phải thứ 7 hàng tuần từ 17h – 19h sẽ giải quyết hợp đồng hỏng và phải vào đúng ngày 15 hoặc 25 hàng tháng… Nếu vào thứ 7 mà cũng không phải những ngày đó cũng chẳng được giải quyết hợp đồng.

B. Cách phòng tránh trung tâm gia sư lừa đảo khi tìm lớp dạy

1. Truy vấn kết quả tìm kiếm từ Google

Rất đơn giản, chỉ cần Search tìm kiếm trên Google ( Trung tâm gia sư lừa đảo tại hà nội, trung tâm gia sư nào tốt ở Hà Nội, trung tâm gia sư Hà Nội, Trung tâm gia sư A, B, C có uy tín không … ). Bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin ở dạng Fanpage Facebook và kết quả Website. Tốt nhất, hãy đọc 10 kết quả hiện ra ở trang đầu tiền thật kĩ lưỡng để tổng hợp cho mình một danh sách trung tâm uy tín, trung tâm lừa đảo.

Khi có được danh sách đó rồi thì sao? Bạn sẽ tránh trung tâm lừa đảo mình vừa biết và lựa chọn lớp mới ở các trung tâm uy tín. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu trung tâm lừa đảo đã đổi tên, số điện thoại, địa chỉ… Còn trung tâm gia sư uy tín lại không có lớp nào phù hợp với mình? Chúng ta sẽ đợi họ có lớp phù hợp hay vẫn tiếp tục tìm lớp ở trung tâm khác nhưng phải đảm bảo an toàn? Những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn lúc này.

2. Tìm lớp trên Website, Group và Fanpage Facebook lớn

Có một vài trung tâm rất đoàng hoàng cho nợ phí thực sự, không thu giấy tờ và làm ăn có trách nhiệm. Họ đăng lớp luôn có đầy đủ mọi thông tin cho các bạn kiểm chứng, hướng dẫn chi tiết kết nối nhận lớp. Các trung tâm như vậy rất tốt, tuy nhiên một số bất cấp là họ giao lớp rất nhanh nếu chậm chân sẽ không còn lớp để mà nhận. Bên cạnh đó, người ta cho nợ thì người ta có quyền tuyển chọn người tốt nhất và rất có thể bạn sẽ không phù hợp cho hồ sơ lớp mình đăng kí.

Vậy kiên nhẫn chờ trung tâm đó hay tìm lớp ở trung tâm tiếp theo trên các Fanpage, Group hay Website khác? Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để nói về vấn đề này vì đây là ngôi nhà chung hỗn loạn nhất khi mọi trung tâm đều đăng lớp. Mọi người đều có quyền nhận xét, đánh giá, chia sẻ quan điểm về một trung tâm gia sư. Thông tin thật thật, giả giả khiến các bạn như lạc vào ‘mê cung’ khó phân biệt được.

Tôi có một ví dụ về một Nick Facebook đăng lớp trên mạng như sau: Toán + Tiếng Việt lớp 4, Yên Hòa – Cầu Giấy, lương 250k/ buổi, 2b /tuần. Yêu cầu: Sinh viên Nam/ Nữ năm cuối/ ra trường. Đăng kí nhận lớp vui lòng liên hệ/ nhắn qua số 09xxxx hoặc inbox trao đổi thêm.

Tôi không biết sẽ có bao nhiêu bạn sinh viên bị hấp dẫn và muốn nhận lớp trên. Tất nhiên ai chả muốn nhận lớp lương cao, đi lại dễ dàng, yêu cầu đơn giản. Nhưng xin khẳng định một điều rằng: 7 năm qua từ khi thành lập Gia Sư Việt năm 2013 đến 2020, chúng tôi chưa từng tư vấn được trường hợp nào gia sư Toán, Tiếng Việt 4 dành cho sinh viên với mức lương cao như vậy. Mặc dù trung tâm đã khẳng định thương hiệu, uy tín rộng khắp trong suốt thời gian hoạt động. Vì vậy:

Cảnh giác với trung tâm gia sư đăng lớp mà không có địa chỉ, Website, Fanpage, Ảnh đại diện ảo, Nick Face mới, dòng thời gian không có đời tư cá nhân, thông tin liên hệ mập mờ. Các bạn thử nghĩ xem một nếu người đàng hoàng, làm ăn uy tín tại sao phải như vậy? Đặc điểm thường thấy là Đăng lớp giật tít ( có hỗ trợ cho nợ phí ), mã số lớp đánh theo thứ tự số đếm tiến từ 1, 2, 3… Yêu cầu về lớp dạy sơ sài, không rằng buộc điều kiện nhận lớp, mức lương cao bất thường. Các bạn cần phải hỏi rõ trung tâm đó ở đâu, Số điện thoại, Website là gì khi Inbox hoặc Commnet, cho nợ phí là cho nợ bao nhiêu %…

kinh-nghiem-tim-lop-gia-su-tren-Group-va-Fanpage-Facebook

– Chú ý đặc biệt: Tất cả Group, nhóm Facebook luôn tiềm ẩn rủi ro bởi Admin thường vô trách nhiệm, hoạt động vì lợi ích của họ là chính. Chẳng hạn như gần đây lại nổi cộm lên vài trung tâm lừa đảo mua hoặc hợp tác với ‘nhóm, Group Facebook lớn’ từ 3 – 10 vạn thành viên hoạt động lâu năm, chủ yếu gồm giáo viên, sinh viên và trung tâm gia sư. Ở trong đó có cả Nick của trung tâm uy tín trước kia cũng được đăng lớp, bây giờ họ dùng quyền kiểm soát của ‘quản trị viên’ nên chỉ những ‘Nick cộng tác viên’ mới được phê duyệt bài đăng. Rất nhiều bạn đã bị lừa vì nghĩ đây là cộng đồng uy tín để nhận lớp.

– Chiêu trò tinh vi: Có những trung tâm bị Phốt lừa đảo rất nhiều trên mạng xã hội nhưng vẫn đăng lớp dạo trên Group, sau đó dùng các Nick ảo mà họ lập ra hàng loạt để Comment, Like, Share. Mục đích chính của việc này là tạo ra hiệu ứng đám đông giả tạo khiến không ít thầy cô và các bạn sinh viên lầm tưởng trung tâm uy tín, chất lượng nên tiếp tục bị lừa và sập bẫy của họ. Ngoài ra, họ còn dùng thủ đoạn khác mà bạn không ngờ tới đó là: Đăng thông tin ghi rõ cho nợ phí 50 – 100% để kích thích bạn đến nhận lớp, tuy nhiên họ sẽ giữ lại CMND, thẻ SV của bạn. Vì vậy, mặc dù lớp ảo và chắc chắn sẽ bị hỏng nhưng bạn muốn lấy lại giấy tờ cá nhân thì vấn phải trả tiền theo đúng hợp đồng.

– Ưu tiên hợp tác: Nhận lớp ở trung tâm gia sư uy tín, địa chỉ rõ ràng và hoạt động lâu năm, Fanpge chính thức có nhiều tương tác. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua bên thứ 3 là các Website lớn và chuyên nghiệp họ thập thông tin rồi Review về các trung tâm gia sư. Chỉ cần tham khảo trong đó là đủ vì có đến hàng chục địa chỉ tin cậy nên tha hồ lựa chọn cũng như yên tâm hợp tác. Hãy nhớ thật kĩ rằng: Cứ trung tâm nào cho nợ phí 100%, không giữ giấy tờ, thông tin rõ ràng và nhiều người biết đến thì hãy nhận lớp, còn lại bạn tránh xá hết nhé.

3. Giá trị truyền miệng hơn bất kì quy tắc nào

Hãy tham vấn ý kiến bạn bè, người quen của mình đã từng nhận lớp ở các trung tâm gia sư khác nhau. Việc này giúp bạn có thêm thông tin, sự hiểu biết nhằm lựa chọn lớp dạy phù hợp cũng như tránh xa trung tâm gia sư đã từng lừa đảo bạn bè mình.

C. Cách khắc phục khi gặp phải trung tâm gia sư lừa đảo

Thứ 1: Bạn đến trung tâm yêu cầu giải thích và giải quyết hợp đồng hỏng. Nếu họ lấy lý do này khác và không chịu giải quyết cho bạn thì ngày nào bạn cũng đến đó. Cứ ngồi đến khi có người khác đến nhận lớp mình lại mang hợp đồng hỏng ra đòi giải quyết và làm ầm lên.

Thứ 2: Nếu cách thứ nhất không được bạn nói thẳng với trung tâm đó hoặc nhắn SMS vào số ĐT của trung tâm: Nếu không giải quyết hợp đồng và trả lại tiền sẽ trình báo công an phường … Tôi tin chắc với một trong hai cách trên bạn sẽ giải quyết được hợp đồng hỏng và lấy lại được tiền. Từ đó nên rút ra cho mình kinh nghiệm quý báu nhé.

Kết luận: Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp thầy cô cũng như sinh viên những kỹ năng cơ bản để tránh gặp phải trung tâm lừa đảo. Chúc các bạn đang cần tìm việc gia sư tại Hà Nội luôn gặp may mắn và lựa chọn cho mình trung tâm gia sư uy tín để hợp tác thuận lợi nhất. Gia Sư Việt chắc chắn là điểm đến an toàn, chuyên nghiệp cho tất cả mọi người. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của các bạn trong những năm qua !

Tham khảo thêm:

Top 9 Trung tâm gia sư uy tín và chất lượng nhất ở Hà Nội ( theo Toplist )

Top 10 trung tâm gia sư tại Hà Nội uy tín, đội ngũ giáo viên giỏi ( theo Topaz )

Bình luận (8)

 • Nguyễn Quang Hưng: 

  Nhu cầu tìm gia sư dạy hóa lớp 10

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Vâng ạ, bên em sẽ sớm liên hệ tư vấn cho anh chị nhé

   Trả lời
  • Nguyễn Trường Sơn: 

   Không biết Anh đã tìm được gia sư chưa ạ? Em có thể liên hệ được không ạ?

   Trả lời
 • Bùi Khương Duy: 

  Thông tin rất hữu ích. Em là sinh viên năm nhất, từng nhân lớp ở nhiều trung tâm. Duy chỉ có Gia sư Việt khiến em cảm thấy hài lòng vì độ uy tín và trách nhiệm của các anh chị trong TT. Hồi em chưa biết đến TT, e đã từng bị lừa vì nhân phải chỗ tư nhân lập lên và suýt mất 700 k. Cũng may ngay khi nhận lớp bên VP ấy, e thấy nghi và quay lại hủy hợp đồng ngay. Giờ chỉ tin mỗi Gia sư Việt thôi

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Cảm ơn em nhiều nhé.

   Trả lời
 • Đặng Đình Huy: 

  Nhận gia sư môn Toán cấp THCS. Khi nào bên trung tâm có lớp thì liên hệ với em ạ.

  Trả lời
  • Gia Sư Việt: 

   Bạn chú ý theo dõi lớp mới đăng trên Facepage Gia Sư Việt để nhận lớp bạn nhé.

   Trả lời
 • Dương Thị Trà My: 

  Em là sinh viên năm 2 đang muốn nhận một lớp toán tiểu học ạ

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088