5 quy tắc chuẩn giúp trẻ lớp 1 viết chữ đẹp cha mẹ nên biết

Lớp 1 – Ngưỡng cửa của sự non nớt và chập chững làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè. Trẻ khi vào lớp 1 thường sẽ không có nhiều áp lực về chuyện học hành, chính vì vậy tâm lý thường mải chơi, chưa nhận thức được nhiều. Bậc làm cha mẹ đều xác định hướng tốt nhất cho tương lai của con trẻ với những bài giảng đầu tiền về cách viết chữ đẹp. Chia sẻ dưới đây, cha mẹ hãy áp dụng ngay để tạo hành trang hoàn hảo cho bé bước vào lớp 1 nhé.

5-quy-tac-giup-tre-lop-1-viet-chu-dep-cha-me-nen-biet

1. Quy tắc cầm bút chuẩn

Quy tắc cầm bút đóng vai trò hơn 50% sự thành công trong quá trình rèn luyện của trẻ. Khi thấy con cầm bút sai quy tắc, cha mẹ cần nhắc nhở và chỉnh sửa lại ngay, tránh trường hợp bé cầm sai trở thành thói quen. Tập luyện thói quen cầm bút đúng chính là bước cơ bản đầu tiên trong quá trình dài luyện viết cho trẻ.

  • Cầm bút bằng cả 3 ngón gồm ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ có nhiệm vụ chính là giữ chặt 2 bên của thân bút. Ngón giữa để bên dưới nhằm nâng đỡ bút.
  • Bút nghiêng một góc 60 độ về phía bên phải. Cầm bút dựng đứng 90 độ là hoàn toàn sai.
  • Khi viết, cố gắng sử dụng ba ngón tay di chuyển từ bên trái sang phải, cánh tay cử động mềm mại.
  • Không nên cầm bút bằng tay trái.

2. Quy tắc tư thế ngồi đúng cách

Tư thế cần chuẩn thì nét chữ mới đẹp, không bị đổ ngang đổ dọc. Quan trọng hơn nữa, việc ngồi đúng tư thế rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

  • Vị trí bàn đặt nằm ngang, gần tiếp xúc ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực, cách khoảng 10cm.
  • Chân dạng rộng bằng vai, trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.
  • Lưng và mắt hướng thẳng.
  • Vòng tay mở rộng thoải mái, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng víu bất cứ vật dụng nào.

quy-tac-tu-the-ngoi-dung-cach-de-viet-chu-dep

3. Quy tắc học nét trước khi học con chữ

Quy tắc này đã được áp dụng rất thành công tại hầu hết các trường học cho bé vào lớp 1. Những nét cơ bản này sẽ là cơ sở cũng như nền tảng để trẻ phát triển thành con chữ một cách dễ dàng, nhanh chóng và đẹp hơn. Từng nét có đẹp thì khi xếp thành chữ mới có thể hoàn hảo được. Chính vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn tại sao con đi học lớp 1 được hơn 1 tuần rồi mà vẫn viết đi viết lại những nét chữ đó thì đây chính là câu trả lời.

Thêm vào đó, đừng bắt trẻ phải viết đẹp ngay từ những nét đầu tiên. Tư duy của trẻ còn khá non nớt, việc luyện chữ đối với trẻ chỉ là tô lại những nét đã được ghi trước đó, hoàn toàn chưa có nhận thức về sự đẹp hay xấu. Hãy kiên trì và động viên con thường xuyên hơn là la mắng hay trách móc.

4. Quy tắc rèn chữ theo nhóm

Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy rằng, tất cả các sách dạy trẻ lớp 1 đều được thiết kế phân chia con chữ theo một nhóm nhất định: Nhóm có dấu móc, nhóm có chữ O, nhóm chữ có mũ,…. Nếu các con chữ không được phân làm các nhóm với những đặc tính riêng biệt thì sẽ gây sự hoang mang cho trẻ khi liên tục tiếp xúc với những con chữ hoàn toàn khác nhau. Hãy chắc chắn rằng quá trình rèn chữ của trẻ được tuân thủ bộ nhóm chữ như vậy.

5. Quy tắc rèn luyện hàng ngày

Không có điều gì là dễ dàng đạt được, mọi thành công đều xuất phát từ sự rèn luyện chăm chỉ. Đừng để trẻ lơ là việc rèn luyện một giây một phút nào. Nếu để trẻ quá đam mê vào một trò chơi hay chương trình hoạt hình nào đó, rất khó để lấy lại sự hứng thú trong học tập. Lập ra một thời gian biểu quy định giờ giấc hợp lý chính là điều cha mẹ nên làm. Đồng thời dành 30 phút mỗi ngày ngồi kề cạnh và nhắc nhở con nắn nót từng chữ là một trong những biện pháp vô cùng hữu hiệu.

Gia Sư Việt là địa chỉ đem đến phương pháp tân tiến nhất về luyện viết chữ đẹp cho trẻ trang tốt nhất bước vào lớp 1. Những chia sẻ của đại diện một trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội như chúng tôi đem đến đều được áp dụng thành công trên nhiều trường hợp khác nhau. Các bậc phụ huynh quan tâm đến dịch vụ này vui lòng liên hệ qua số: 096.446.0088 – 090.462.8800 để được tư vấn chi tiết.

Tham khảo thêm:

Gia Sư Lớp 1 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 1 Tại Hà Nội

Gia Sư Lớp 2 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 2 Tại Hà Nội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088