Hướng dẫn bạn luyện nghe Tiếng Anh qua đài BBC hiệu quả

Trong bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thì kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng nhất giúp người học nâng cao khả năng phát âm và giao tiếp bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, rất ít bạn có thể nghe tốt được, bởi khi học chúng ta được dạy phát âm khác với người bản xứ và các quốc gia sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Trong các kênh luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả thì đài BBC là trang tin tức thích hợp cho mọi đối tượng từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tài nguyên vô giá đó để luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh.

huong-dan-ban-luyen-nghe-tieng-anh-qua-dai-bbc

I. Đối với người bắt đầu từ căn bản

1. Học cách phát âm cho đúng

Đài BBC có chương dạy dạy phát âm “Pronunciation tips” giúp bạn rèn luyện kỹ năng phát âm giống người bản xứ. Bạn phải thật chú ý phần phát âm, vì có phát âm đúng thì người nghe mới hiểu bạn nói gì. Ở chương trình này, còn tóm cho bạn một danh sách các nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants). Bạn Click vào từng biểu tượng sẽ có một video hướng dẫn bạn cách sử dụng răng, môi, lưỡi để phát ra một âm đúng. Bạn phải kiên trì nghe đi nghe lại, thu lại giọng đọc và cứ nghe đi nghe lại cho đến khi thấy giống người bản xứ thì mới được chuyển qua học từ mới. Đây là bước đầu tiên để người học rèn luyện kỹ năng nghe.

2. Học cách giao tiếp thật tự nhiên

Đài BBC còn có chương trình Talking sport là một series 52 bài nghe có cấu trúc khá đơn giản. Đầu tiên, bài nghe sẽ không có phụ đề, sau đó sẽ hiện phụ đề để người học phần nào biết được nội dung của bài học. Sau đó, có một người sẽ giải thích nội dung và cấu trúc sử dụng trong bài nghe này. Có nhiều bài còn được dạy cách diễn đạt giống như người bản xứ, ví dụ cấu trúc câu tôi thích làm một cái gì đó “I’m so excited”, bạn còn có thể sử dụng câu “I can’t wait” để thay thế. Đài BBC quả là một nơi lí tưởng để rèn luyện kỹ năng nghe đúng không nào.

3. Học và phát âm đúng từ vựng

Đài BBC có hai chương trình “6 minutes English” và “words in the news” để bạn có thể vừa rèn luyện kỹ năng nghe vừa học từ vựng. Chương trình “6 minutes English” có những bài nghe theo chủ đề với từ vựng khá quen thuộc nên không phong phú. Còn với “words in the news” mỗi tin tức chỉ kéo dài một phút nhưng sử dụng nhiều từ mới và cấu trúc câu khó. Tùy theo kỹ năng nghe của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp .

4. Về mặt cấu trúc ngữ pháp

Khi mới bắt đầu bạn đừng chú trọng đến ngữ pháp quá nhé, bạn chỉ cần quan tâm nói sao diễn đạt được ý muốn của mình. Khi vốn từ vựng của bạn đã kha khá và kỹ năng nghe của bạn đã tiến bộ, lúc này đây bạn hãy bắt đầu trau dồi ngữ pháp cho mình nhé. Đài BBC cũng không chú trọng đến ngữ pháp lắm đâu nhé bạn.

II. Đối với người có vốn Tiếng Anh khá

Nếu bạn đã có căn bản Tiếng Anh, bạn muốn nâng cao trình độ kỹ năng nghe Tiếng Anh của mình thì đài BBC có các chương trình sau:

1. Sử dụng từ và tiếng lóng

Đây là chương trình ngoài cách nghe người bản xứ nói chuyện mà qua đó bạn còn góp nhặt được những câu thành ngữ, thuật nhữ, tiếng lóng,… mà người bản xứ sử dụng hàng ngày.

2. Nâng cao vốn từ vựng

Đài BBC có chương trình The flatmates, chương trình khá hay. Chương trình này nói về ngôi nhà gồm bốn thành viên, hàng ngày họ sống, sinh hoạt, nói chuyện với nhau. Chúng ta sẽ học cách sử dụng từ ngữ trong các tình huống trong phim.

Lời kết: Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách luyện nghe Tiếng Anh với đài BBC khá hay. Nghe tốt Tiếng Anh là nguồn gốc để học hiệu quả 3 kỹ năng nói, đọc và viết. Chúc các bạn sẽ ngày càng nâng cao trình độ nghe của mình và hãy tận dụng hết những tính năng mà đài BBC mang lại nhé.

Tham khảo thêm:

Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh qua câu truyện ngắn

Top 10 địa chỉ cung cấp gia sư Tiếng Anh giỏi nhất tại Hà Nội

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088