Chủ đề thảo luận: Sinh viên đại học có nên đi làm thêm?

Khi tốt nghiệp cấp 3 bước vào giai đoạn sinh viên là lúc mà các bạn được mọi người công nhận là đã trưởng thành. Lúc đó bạn sẽ không chỉ muốn chứng minh cho mọi người nhất là cha mẹ thấy mình trưởng thành trong suy nghĩ mà còn trong cả hành động. Chính vì vậy mà nhiều bạn đã lựa chọn việc đi làm thêm bán thời gian vừa để có thêm thu nhập vừa để học hỏi kinh nghiệm trong cuộc sống thực tế. Nhưng vấn đề này hiện nay đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau không những từ các bậc phụ huynh mà còn ngay từ chính các bạn sinh viên.

Sinh viên đại học nên hay không nên đi làm thêm

Lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm

1. Làm thêm giúp bạn có thêm một khoản thu nhập hàng tháng

 • Hiện nay chương trình học của các bạn sinh viên được sắp xếp khá linh hoạt tùy thuộc vào sự lựa chọn các tín chỉ học, chính vì thế mà nếu biết thu xếp thời gian một cách hợp lý thì các bạn sẽ có thể tranh thủ những thời gian rảnh rỗi để đi làm các công việc bán thời gian.
 • Công việc bán thời gian dành cho đối tượng sinh viên rất đa dạng, phong phú với mức lương cũng khá ổn định. Do vậy mà khi đi làm thêm hàng tháng bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập ổn định, có thể phụ giúp cha mẹ giảm bớt các chi phí về tiền sinh hoạt phí.
 • Ngoài ra với tiền lương khi đi làm thêm bạn sẽ có thể tự trang trải được những chi tiêu cần thiết cho bản thân bằng chính số tiền mà mình đã bỏ công sức lao động.

2 Làm thêm giúp bạn học được cách quý trọng đồng tiền

 • Khi chưa đi làm bạn sẽ chưa hiểu được việc kiếm ra đồng tiền khó khăn, khổ sở như thế nào? Bố mẹ phải vất vả ra sao mới có thể nuôi bạn ăn học và chu cấp, đáp ứng những nhu cầu của bạn. Nhưng khi đã đi làm bạn phải đổ mồ hôi, công sức, chịu sức ép và áp lực của công việc, lúc đó bạn mới biết quý trọng những đồng tiền mà mình làm ra. Từ đó bạn sẽ biết phải chi tiêu một cách hợp lý hơn so với khi chỉ biết xin tiền từ bố mẹ.

Làm thêm giúp bạn học được cách quý trọng đồng tiền

3. Làm thêm giúp bạn học điều nhiều kinh nghiệm từ cuộc sống

 • Khi đi làm thêm bạn sẽ trực tiếp được trải nghiệm một cách thực tế những va chạm của cuộc đời. Điều đó sẽ khác hoàn toàn với những gì bạn tưởng tượng hoặc những thứ mà bạn đọc được trong sách vở.
 • Đó có thể là kinh nghiệm trong việc sắp xếp, quản lý thời gian; kinh nghiệm về cách ứng xử trong công việc; kinh nghiệm về cách lắng nghe, học hỏi từ người đi trước…Tất cả những điều mà bạn học được sẽ là những kinh nghiệm vô cùng quý báu giúp bạn có thêm vốn sống để có thể tự tin bước chân đi làm khi ra trường.

Ảnh hưởng của việc đi làm thêm đến kết quả học tập

 • Tuy ảnh hưởng này chỉ mang tính chất tương đối vì trên thực tế có rất nhiều bạn sinh viên vừa đi học vừa đi làm nhưng vẫn có thể đảm bảo tốt kết quả học tập. Nhưng ngoài những ý kiến ủng hộ thì vẫn còn có những ý kiến phản đối việc các bạn sinh viên đi làm thêm, bởi những lý do như sau:

1. Làm thêm khiến cho sức khỏe bị giảm sút

 • Vừa đi học vừa đi làm sẽ khiến cho bạn phải chịu cùng một lúc rất nhiều áp lực nhất là khi đang ở trong giai đoạn thi cử quan trọng thì việc đi làm thêm sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn.
 • Nếu như bạn không chịu khó rèn luyện sức khỏe thì về lâu dài bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi làm ảnh hưởng đến việc học tập cũng như sinh hoạt trong cuộc sống. Chẳng may nếu bạn bị ốm thì không những không đáp ứng được việc học mà ngay cả bản thân cũng không thể tự chăm sóc sẽ khiến cho cha mẹ rất lo lắng.

Làm thêm khiến cho sức khỏe bị giảm sút

2. Làm thêm khiến bạn bị phân tâm trong quá trình học tập

 • Việc đi làm thêm sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến sự tập trung vào bài vở của các bạn sinh viên nhất là đối với các bạn sinh viên năm 3, năm 4 vì khi đó khối lượng bài tập cũng như những buổi học nhóm, thảo luận về đồ án tốt nghiệp ngày càng nhiều.
 • Còn đối với các bạn sinh viên năm 1, năm 2 thì khối lượng bài vở có thể chưa nhiều nhưng khi đi làm bạn sẽ có cảm giác ham mê kiếm tiền hơn là ngồi chú tâm vào sách vở. Điều đó sẽ khiến cho bạn trở nên sao nhãng trong học tập và ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập.
 • Đặc biệt là hiện nay các công việc làm bán thời gian dành cho sinh viên chủ yếu là trong ngành dịch vụ, rất khó phù hợp với chuyên môn của nhiều bạn đang học nên sẽ khiến cho bạn bị phân tâm giữa công việc thực tế và công việc mà bạn muốn làm trong tương lai.

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên khi muốn đi làm thêm

 • Mọi vấn đề đều có hai mặt tốt và xấu của nó. Việc sinh viên đi làm thêm hiện nay cũng là một vấn đề rất nan giải mà chưa có được câu trả lời xác đáng. Chỉ có bản thân bạn mới biết được là đi làm thêm tốt hay không tốt? nên hay không nên?

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên khi muốn đi làm thêm

 • Điều quan trọng ở đây không phải là việc bạn tập trung vào việc kiếm tiền mà là bạn phải biết đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập. Do vậy mà bạn cần phải lên kế hoạch và sắp xếp việc học và làm một cách khoa học, cân bằng. Nếu như cảm thấy việc làm thêm khiến bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến công việc thì nên dừng lại. Còn nếu như bạn thấy mình có thể làm được cùng một lúc cả hai việc thì bạn nên tiếp tục kiên trì với con đường mình đã chọn.

Hy vọng với những thông tin thảo luận về vấn đề sinh viên đại học có nên đi làm thêm của trung tâm https://giasuviet.com.vn/ sẽ hữu ích cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu muốn đi làm thêm đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Tìm hiểu thêm:

♦ Tốp 5 trung tâm uy tín ở Cầu Giấy cho bạn tìm việc làm gia sư

♦ 8 trường đại học có sinh viên dạy kèm tại nhà giỏi nhất ở Hà Nội

Bình luận (1)

 • Hoàng Thanh Trà: 

  Chỉ những sinh viên lười, ỷ lại vào tiền gửi hàng tháng của cha mẹ mới viện mọi lý do để không làm thêm.

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088