Ý nghĩa mà chữ đẹp mang lại và khắc phục tình trạng chữ xấu

Một quyển vở đẹp là khi chúng được viết lên những dòng chữ cẩn thận, gọn gàng. Nhưng đó không phải là tất cả những ý nghĩa tốt đẹp mà chữ viết mang lại không chỉ đối với học tập, công việc mà ẩn chưa trong đó là văn hóa. Những điều này từ trước đến giờ nhiều người thường ít để ý tới. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua các ý nghĩa mà chữ đẹp mang lại và cách khắc phục tình trạng chữ xấu, các bạn cùng tìm hiểu nhé.

y-nghia-ma-chu-dep-mang-lai-trong-cuoc-song

1. Ý nghĩa mà chữ đẹp mang lại trong cuộc sống

Phản ánh tính cách con người

Nhìn chữ viết có thể nhận biết người đó cẩn thận, tỉ mỉ hay cẩu thả, thậm chí còn thể hiện một người điền tĩnh hay nóng vội. Rất nhiều các nhà tâm lý học hay những chuyên gia phong thuỷ đã dựa vào chữ viết để đọc lên tích cách của một con người thông qua những nét chữ mà họ viết. Chính vì lẽ đó mà chữ viết có vai trò rất quan trọng gây được thiện cảm của đối phương hay không.

Hiệu quả công việc và học tập

Một bộ quần áo hay bất kể là một món đồ nào, thì chúng cũng chỉ có thể theo chúng ta một thời gian. Nhưng với nét chữ thì chúng lại theo chúng ta hết cả một cuộc đời. Bao nhiêu những thăng trầm của cuộc sống, áp lực của công việc, học tập thì những nét chữ luôn là một thứ đồng hàng cùng với chúng ta. Hiệu quả công việc có suôn sẻ hay gặp trắc trở đều có sự hiện hữu của những dòng chữ.

Nét chữ thể hiện giá trị văn hóa

Chữ đẹp sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy vui hơn, có cảm hứng và động lực để học tập và làm việc. Nước ta là một đất nước có rất nhiều các Nhà nho viết chữ rất đẹp. Người ta xem đó như là một giá trị truyền thống thuộc về văn hoá và tín ngưỡng. Vậy nên đối với thế hệ trẻ như hiện nay chúng ta nên kế thừa và phát huy chúng sao cho xứng đáng.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chữ viết xấu

Từ những tìm hiểu chuyên sâu về nguyên nhân khiến học sinh hay người trưởng thành viết chữ xấu, ẩu, sai chính tả… Chúng tôi đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu, xin chia sẻ đến bậc phụ huynh và các bạn về tình trạng này như sau:

nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-chu-xau

Nguyên nhân chủ quan

Việc luyện viết chữ xuất phát từ chính các bạn thiếu kiên trì và lòng nhẫn nại chính là những yếu tố mà nhiều người đang thiếu. Ý thức chính là thước đo chuẩn xác cho nhân phẩm của chúng ta. Có những người, khi mới bước vào lớp 1, chữ viết rất nắn nót, sạch đẹp nhưng sau một quá trình không biết rèn luyện thì ngày càng trở nên xấu đi.

Nguyên nhân khác quan

Sự phát triển của công nghệ là một phần dẫn đến sự chểnh mảng trong rèn luyện. Những video đã thu hút hầu hết thời gian của các bạn cùng sự ham mê đến những trò chơi dẫn đến việc không có đủ thời gian, tâm trí rèn chữ. Bên cạnh đó, chương trình học tập ở các cấp hiện nay quá nặng mà chữ viết chỉ là một phần nhỏ trong đó.

3. Các giải pháp khắc phục tình trạng chữ xấu

Nét chữ là nét người nên không phải chuyện một sớm một chiều có thể khắc phục ngay. Có những người cho đến khi mất đi, cũng không thể rèn được nét người đó. Việc rèn chữ thường xuyên sẽ đem đến tính cách kiên trì và tư duy khoa học cho các bộ môn khác. Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, việc luyện chữ chính là nền tảng để phát triển ý thức sau này. Có 3 cách phục tình trạng chữ xấu, cụ thể là:

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-chu-xau

Lập thời gian biểu hợp lý

Các bạn cũng như bậc phụ huynh nên đề ra một kế hoặc chi tiết để phân chia rõ ràng thời gian chơi cũng như thời gian học. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, các em còn khá non nớt và dễ dàng dạy bảo, vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm, sát sao, cùng con ngồi xuống bàn học và nắn nót từng con chữ.

Ứng dụng công nghệ 4.0

Thay vì cho trẻ xem những video vô bổ thì các mẹ hãy gợi ý cho bé xem chương trình liên quan đến luyện chữ đẹp, từ đó mà nâng cao ý thức cũng như sự thích thú. Người lớn muốn luyện chữ có thể tìm hiểu qua bức tranh, ảnh đẹp hay bức thư pháp, câu đối ý nghĩa… trên mạng để tăng động lực rèn luyện.

Thuê gia sư hoặc tìm lớp luyện chữ

Việc này khá phổ biến và rõ ràng, bản thân người học hoặc cha mẹ muốn giúp con cải thiện nét chữ có thể dùng cách này. Tùy thuộc vào điều hay thời gian cho phép mà chúng ta lựa chọn tìm lớp luyện chữ ( Chi phí rẻ, tốn thời gian đi lại, hiệu quả chậm ) hay thuê gia sư dạy kèm ( Chi phí cao, học tại nhà, hiệu quả nhanh chóng ).

Kết luận: Chữ đẹp có vai trò lớn trong học tập của trẻ nhỏ cũng như công việc mỗi người. Ngoài ra, chữ viết còn đóng góp một phần không nhỏ hình thành nên tính cách, nhân phẩm con người. Nhiều người cho rằng, khi công nghệ hiện đại phát triển, máy tính và các phương tiện đánh máy khác xuất hiện thì con người không cần dùng đến con chữ viết tay nữa. Và đến đây, chắc hẳn các bạn đều thấy thực tế hoàn toàn khác xa so với những suy nghĩ đó.

Tham khảo thêm:

7 phương pháp giúp trẻ Tiểu học giỏi Toán cha mẹ nên biết

8 phương pháp rèn trí tưởng tượng cho trẻ cha mẹ nên biết

Tuyển chọn 12 trung tâm gia sư Hà Nội uy tín nhất hiện nay

Bình luận (1)

  • Hoàng Chí Kiệt: 

    Tôi có 1 cháu trai, năm nay vào lớp 2, hiện chữ viết của cháu tương đối xấu và cách cầm bút chưa chuẩn, mong muốn tìm gia sư tại nhà

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088