Phương Pháp Dạy Văn Hay Dành Cho Giáo Viên Cực Hay

Mỗi một giáo viên dạy văn  lại có một phong cách dạy văn khác nhau. Tuy nhiên, có người lại được rất nhiều học sinh thích học, có người lại rất được ít học sinh thích học. Đó là do phương pháp dạy văn của từng người. Gia Sư Việt xin chia sẻ với các bậc giáo viên một vài phương pháo dạy văn hay dành cho giáo viên mà Gia Sư Việt tích lũy được.

Là giáo viên dạy văn phải biết bình văn

Hiện nay nhiều học sinh không thích học văn bởi vì cách truyền đạt của giáo viên không đi vào lòng học sinh, chính vì thế học sinh không thể cảm thụ được cái hay của văn thơ.

Giáo viên đi dạy mà chỉ dạy để cho hết tiết là giáo viên không có tâm. Đã là giá giáo viên dạy văn phải biết bình văn, đó mới là giáo viên tốt, giáo viên giỏi. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên.

Bình văn - phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên

Bình văn – phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên

Bình văn là để đưa ra những điểm sáng của bài văn, bài thơ, nếu như thầy cô dạy văn biết bình văn thì bài giảng 45 phút sẽ đỡ chán hơn bao giờ hết. Học sinh sẽ không còn cảm thấy chán, cảm thấy buồn ngủ và mong hết tiết nữ, mà thay vào đó học sinh cũng sẽ hào hứng phản hồi lại lời bình của giáo viên, có thể là đồng tình, cũng có thể là phản đối nhưng ít ra tiết học sẽ sôi nổi hơn.

Nhưng bình văn không phải là chuyện dễ dàng, để bình văn hay, bình văn đúng cần phải đọc nhiều tài liệu, đọc nhiều bài văn, nhiều bài bình của các nhà văn, để từ đó rút ra lời bình cho riêng mình. Như vậy lười bình mới làm nổi bật được điểm sáng của bài văn.

Kiến thức của giáo viên dạy văn phải sâu

Văn là sự tổng hợp của nhiều kiến thức xã hội,văn học và lịch sử. Phải là một người có kiến thức sâu rộng mới có thể dạy văn được.

Thật thế, nếu không có kiến thức xã hội, giáo viên không thể dạy học sinh làm văn nghị luận xã hội. Giáo viên dạy văn phải biết được các tin tức xã hội về chính trị, pháp luật, … rồi xu thế,.. để có thể giảng bài văn nghị luận xã hội hay cho học sinh.

Nếu không có kiến thức lịch sử, văn học, thì giáo viên dạy văn không thể giảng cho học sinh của mình về các bài văn như: Truyện Kiều, Lão Hạc,…..

Nói chung giáo viên dạy văn phải có một nguồn kiến thức khổng lồ để có thể truyền tải  cho học sinh  của mình, muốn học sinh k bị nhàm chán, bài giảng thu hút thì giáo viên phải bồi dưỡng thêm kiến thức của mình, không bao giờ để nó cạn đi. Đây cũng là một phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên.

Phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên

Trên đây là 2 phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên mà đò hỏi sự chuyên môn cao. Còn một số phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên sau đây:

  • Chú ý đến giọng điệu đọc bài phải hay, truyền cảm. Nếu giáo viên dạy văn mà có giọng đọc khô khan, khó nghe thì học sinh cũng không  muốn học, bởi như thế bài giảng sẽ mất đi cái hay của nó.

Tiết học văn nhàm chán

Tiết học văn nhàm chán

  • Dạy học một cách linh hoạt, tích cực: Đừng áp dụng các phương pháp giảng dạy khô khan, nhàm chán, nên tạo không khí học thoải mái như thế học sinh sẽ tiếp thu bài giảng tốt hơn.
  • Với sự phát triển công nghệ hiện đại, hiện nay giáo viên có thể ứng dụng công nghệ vào giảng dạy như máy chiếu, máy chiếu để đưa các bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn với những hình ảnh, đoạn video, hay những bài viết hay,…..

Tiết học thú vị hơn với công nghệ

Tiết học thú vị hơn với công nghệ

  • Đưa văn học gần với đời sống hơn. Thực ra văn học vốn đã là tấm gương phản chiếu đời sống thực tại. Chỉ có điều cách truyền đạt của giáo viên như thế nào để học sinh có thể nhận ra được điều đó.
  • Dạy học với sự nhiệt tình, niềm đam mê: Đây là phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên tốt nhất. Nếu bạn có đam mê, có nhiệt huyết, bạn truyền được cảm hứng đó cho người nghe thì tiết học trở nên vô cùng tốt đẹp và thú vị. Hãy thoát li với giáo án, dạy bằng chính giáo ăn văn trong tâm hồn, trong kiến thức của mình để học sinh cảm nhận được sự nhiệt huyết trong con người bạn.

Trên đây là một vài phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên. Các giáo viên có thể tham khảo thêm các phương pháp dạy văn hay dành cho giáo viên tại website của Gia Sư Việt: https://giasuviet.com.vn/. Chúc các giáo viên sẽ mang lại buổi học vui vẻ, thú vị cho các học sinh của mình.

Đánh giá bài viết

Để lại bình luận

Scroll to top
error: Content is protected !!