Góc học tập: Kinh nghiệm làm tốt bài thi đại học môn Vật Lý

Để làm tốt bài thi đại học môn Vật lý bạn phải ôn tập thật kĩ về kiến thức. Tùy theo từng năm, Bộ Giáo dục đưa ra những quy chế thi khác nhau, nhưng về căn bản bạn phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Nội dung thi đại học môn Vật lý chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, tuy nhiên bạn cũng phải ôn tập thật tốt chương trình Vật lý của những năm dưới vì đó là nền tảng giúp bạn phát triển kiến thức cho mình. Khi đã nắm chắc kiến thức, các bạn chỉ còn phải rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm. Dưới đây là một số phương pháp làm bài thi đại học môn Vật Lý mà gia sư Hà Nội giới thiệu đến các bạn.

Một số phương pháp làm bài thi đại học môn Vật lý

  • Chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng học tập: Được phép mang vào phòng thi như bút mực, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy chì, máy tính. Riêng đối với những bài thi trắc nghiệm, các bạn nên chọn những loại bút chì tốt giúp tô đáp án được nhanh hơn và chuẩn bị nhiều hơn một cây đã được gọt sẵn, đồ chuốt bút chì cũng không thể thiếu. Việc chuẩn bị như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi làm bài thi mà còn bạn an tâm hơn khi mà mọi thứ đã sẵn sàng.

Một số phương pháp làm bài thi đại học môn Vật lý

  • Làm từ dễ đến khó: Đối với các đề thi Đại học môn Vật lý, các câu trắc nghiệm đều bằng điểm nhau không phân chia theo mức độ khó dễ. Do đó phương pháp làm bài thi Đại học môn Vật lý để đạt điểm cao đó là làm từ dễ đến khó. Bạn đọc thật nhanh qua toàn bộ đề thi và làm những câu dễ trước, chắc chắn đáp án đó là chính xác. Sau đó đánh dấu những câu chưa làm được và quay lại giải những câu đó. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi bạn chắc chắn, không nên dừng lại quá lâu ở một câu trắc nghiệm. Như vậy sẽ tránh được việc bạn mất bình tĩnh và có thời gian làm những câu khác dễ hơn.
  • Sử dụng phương pháp loại trừ: Đối với những câu bạn còn phân vân chưa chắc chắn đáp án đúng,  bạn nên sử dụng phương pháp này. Hãy suy nghĩ liên hệ đến những kiến thức liên quan giúp bạn tìm ra đáp án đúng nhất. Phương pháp này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian đối với những câu mang tính lý thuyết mà không cần phải tính toán nhiều.
  • Phân chia thời gian làm bài hợp lý: Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi nào đó, thời gian đọc đề và trả lời những câu dễ, thời gian làm những câu khó hơn, thời gian dò lại bài làm, thời gian tô trắc nghiệm. Tất cả đều phải được phân chia hợp lý để tránh tình trạng tập trung vào câu khó cho đến cuối giờ vẫn chưa làm xong đề.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý

Trả lời hết tất cả các câu: Theo phương châm “thà đánh nhầm còn hơn bỏ sót”, câu nào cũng đều có điểm do đó bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Đối với những câu bạn không biết làm, hãy cứ suy luận rồi chọn một câu trả lời nào đó, biết đâu may mắn sẽ đến với bạn. Hay trường hợp gần hết giờ làm bài mà vẫn còn một số câu chưa làm xong, bạn cứ chọn ngẫu nhiên một đáp án như vậy bạn sẽ có cơ hội tăng thêm điểm số vì nếu may mắn bạn sẽ có điểm, còn sai bạn đâu bị trừ điểm. Song, các bạn không nên lạm dụng cách làm này, vì tỉ lệ may mắn là rất thấp.

  • Chú ý đơn vị đo của từng đại lượng: Các đề thi thường hay đánh bẫy các bạn bởi dạng này. Do đó cần cẩn thận, chú ý để có phương án trả lời đúng.
  • Phương pháp giải ngược: Đối với những bài khó, chưa tìm ra đáp án các bạn có thể giải ngược bằng cách dùng đáp án đó đưa vào công thức đã biết rồi xem đáp án nào hợp lý thì chọn. Tuy nhiên không nên lạm dụng công thức này vì nó rất mất thời gian.
  • Tô đáp án vào tờ trả lời trắc nghiệm cũng rất quan trọng: Bạn chú ý dò từng câu, vì có thể bạn làm đúng nhưng đánh vào tờ giấy trả lời sai thì bạn cũng không có điểm. Nếu tô sai, bạn phải xóa đi thật sạch rồi mới điền đáp án mới, bởi vì nếu không, khi chấm bài máy sẽ báo lỗi. Đây là điều đáng lưu ý.

Hi vọng với những chia sẻ của Gia Sư Việt về một số phương pháp làm bài thi đại học môn Vật lý bạn sẽ đạt kết quả cao trong kì thi đại học sắp tới. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm:

Phương Pháp Luyện Thi Đại Học Bài Tổ Hợp Các Môn Tự Nhiên 2018

Phương Pháp Luyện Thi Đại Học Bài Tổ Hợp Các Môn Xã Hội Năm 2018

Để lại bình luận