Thực trạng việc giải Toán nhanh nhưng ẩu của học sinh Tiểu Học

Trong số các môn học của chương trình giáo dục hiện đại, môn Toán được coi là một trong những môn quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, ở cấp tiểu học, không phải em nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để có thể giải toán cẩn thận và chính xác. Để trẻ có thể chú tâm hơn với môn học này, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo phải không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra những phương pháp tốt nhất giúp các em học tốt Toán hơn. Dưới đây là một số phương pháp chúng ta có thể tham khảo.

thuc-trang-giai-toan-nhanh-nhung-au-cua-hoc-sinh-tieu-hoc

Nguyên nhân học sinh Tiểu Học giải toán nhanh nhưng “ẩu”

Nhiều em học sinh tiểu học rất hoạt bát, thành tích học tập tốt, nhưng khi đi học lại thường quên mang theo sách vở hoặc làm toán quên không viết đáp án hoặc khi viết đáp số trên giấy nháp thì rõ ràng là đúng, nhưng khi chép vào vở lại thiếu số. Mỗi lần đến kì thi các bé lại càng bất cẩn hơn, cứ làm bài thi xong là lại phát hiện ra mình viết thiếu một số, hoặc quên không trả lời một câu hỏi nào đó mặc dù tốc độ làm bài không chậm. Như vậy rõ ràng các bé rất “ẩu”. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở các bé học sinh tiểu học, có thể kể đến như:

+ Nguyên nhân khách quan do độ tuổi các em còn quá nhỏ, khi đó khả năng ghi nhớ, thị giác và khả năng nhận biết phân biệt còn kém, khó có thể làm việc cẩn thận được. Điều này cũng dễ hiểu đối với những trẻ còn nhỏ.

+ Do cha mẹ đã không tập thói quen cẩn thận, tỉ mỉ từ khi còn nhỏ tạo nên thói quen cẩu thả không tốt cho bé.

+ Có thể do bé phải học tập trong một môi trường hỗn độn, có nhiều âm thanh, tiếng ồn hay ba mẹ vừa để bé học vừa cho bé xem Tivi làm xao nhãng việc học tập của các em.

Khắc phục tình trạng giải Toán nhanh nhưng “ẩu” cho học sinh

Trẻ không nhận biết được tác hại cũng như không tự mình sửa được những thói quen này. Do đó, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo phải giúp trẻ hình thành thói quen cẩn thận khi giải toán. Những phương pháp khắc phục có thể kể đến như:

+ Tăng cường rèn luyện khả năng cẩn thận và tỉ mỉ của trẻ: Quá trình này cần được tiến hành từ từ, tránh chê bai hay nặng lời. Dù sao các em chỉ mới học tiểu học, cần phải động viên, khích lệ để các em hình thành thói quen tốt.

+ Tập cho trẻ thói quen tập trung tinh thần khi làm việc: Hãy yêu cầu trẻ làm duy nhất một việc tại một thời điểm, ví dụ đang giải bài toán này thì đừng quan tâm đến những bài toán khác. Ngoài ra, cần hạn chế việc sử dụng bút tẩy hoặc bút xóa, những dụng cụ này chỉ làm cho các em bất cẩn hơn với suy nghĩ cứ sai đi rồi xóa.

+ Tạo một môi trường học tập yên tĩnh cho trẻ: Trong khi các em đang học, tránh tạo ra những tiếng ồn gây xao nhãng như tiếng tivi, nói chuyện to hay bật nhạc lớn. Điều đó giúp các bé tập trung hơn trong việc làm bài tập và tránh sai sót. Ngoài ra, cũng không nên dán quá nhiều tranh ảnh hay những nhân vật hoạt hình trong phòng bé, nó càng khiến các em có điều kiện suy nghĩ đến những thứ khác mà quên mất là mình đang giải toán.

+ Yêu cầu trẻ tự kiểm tra những bài tập đã làm: Cha mẹ và thầy cô đừng nên giúp trẻ kiểm tra bài tập và tìm lỗi sai. Hãy để các bé tự làm điều đó. Khi đó các bé sẽ nhận ra tác hại cũng như sự mất thời gian của việc làm sai và phải sửa lại, từ đó tạo cho các bé tính cẩn thận hơn.

Trên đây là một số cách khắc phục Vấn đề giải toán nhanh nhưng “ẩu” của học sinh tiểu học. Tùy theo từng em học sinh mà việc vận dụng những phương pháp này sẽ khác nhau. Quý phụ huynh còn thắc mắc có thể liên hệ với Gia Sư Việt để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn về vấn đề này.

Bài viết hấp dẫn khác:

Chủ đề thảo luận: Cho trẻ em Tiểu Học học bao nhiêu là đủ?

Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088