Bí quyết ôn thi khối C các môn Văn, Sử, Địa ngay từ khi vào 10

Không ai bẩm sinh đã giỏi giang mà người tài giỏi cũng cần phải trải qua quá trình khổ luyện và phấn đấu gian nan. Học tập cũng vậy, nếu ngay từ khi bắt đầu bạn đã xác định đúng mục đích, động cơ của mình thì không có gì là không thể cả. Nếu bạn đã xác định ôn thi đại học khối C thì đừng chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay dù bạn mới chỉ đang chuẩn bị bước chân vào lớp 10.

Học chưa bao giờ là muộn nhưng nếu bạn biết bắt đầu từ sớm thì bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn với những bạn cùng trang lứa nhưng bắt đầu muộn. Và dù sớm hay muộn thì cái cuối cùng để đánh giá chính là điểm số và kết quả thi tốt nghiệp hay thi đại học. Vì vậy, muốn đạt hiệu quả cho việc học thì chắc chắn bạn cần có phương pháp khoa học, sắp xếp lịch học hợp lý, học đến đâu nắm vững kiến thức đến đó.

Khối C với các môn: Văn, Sử, Địa, luôn được coi là khối thi tương đối dễ dàng với đa số học sinh. Nhưng với khối này này bạn chỉ có thể đạt điểm cao mà không bao giờ có điểm tuyệt đối. Học thì dễ nhưng muốn có điểm số cao ở những môn học này lại không phải điều đơn giản. Với từng môn học, hãy nắm cho mình những bí quyết dưới đây để luyện cho mình khả năng nắm bắt kiến thức và dành điểm số cao nhé.

1. Môn Ngữ văn

Người học giỏi Ngữ văn chỉ nắm được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là chưa đủ. Mà cần có kiến thức sâu rộng, khả năng nhận thức và hiểu biết về xã hội, thời đại, thời sự. Văn không có đáp số, mà điểm số cao thấp phụ thuộc vào chính bài làm của bạn có độ sâu sắc, sự nhìn nhận được đánh giá ở mức độ nào.

bi-quyet-on-khoi-C-mon-Ngu-Van-tu-lop-10

Vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc đọc sách mối ngày, rèn cho mình tính ham đọc và đọc nhiều sách mới biết được nhiều dẫn chứng, biết được những câu châm ngôn hay mà vận dụng vào bài văn hay khám phá được những nền văn học cổ… Sau mỗi tác phẩm hay mỗi cuốn sách hay, bạn hãy chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ những vấn đề và thông điêp mà cuốn sách muốn truyền đạt để hiểu sâu hơn tác phẩm. Đọc sách cũng giúp bạn cải thiện vốn từ lên rất nhiều, cách sử dụng câu chữ cũng có sự thay đổi nhờ bạn học hỏi được từ những tác phẩm hay.

Đọc nhiều sách giúp bạn có thêm nhiều tư liệu nhưng phải biết chọn lựa đâu là cuốn sách hay, sách phù hơp để học hỏi. Bạn hãy nghĩ rằng đọc sách chính là học hỏi những kinh nghiệm của người khác để biến kiến thức của người khác thành kiến thức của mình chứ không phải copy nguyên bài của họ mà bỏ vào bài của mình.

Muốn viết văn hay thì bạn phải tập viết thật nhiều. Khi viết, chú ý viết theo cảm xúc, cảm nhận, kèm theo những phân tích, bình luận những mặt đúng mặt sai…Văn là sáng tạo câu chữ một cách trung thực từ cảm xúc của mình chứ không phải là gian lận hay bắt chước. Một bài văn hoàn chỉnh cần có đầy đủ các ý, phải có luận điểm rõ ràng, không được viết theo cảm xúc tràn lan mà bạn cần phải viết theo trình tự và phải cảm nhận, thấu hiểu tác phẩm thì mới có những bài viết hay.

2. Môn Địa lý

Địa lí là một môn học nghiên cứu về các vấn đề tự nhiên và xã hội nên rất gần gũi với cuộc sống. Để nắm những kiến thức cơ bản của môn Địa thì bạn cần nắm được sơ đồ cấu trúc dạng xương cá. Sư đồ với ba phần chính: Địa lý tự nhiên và dân cư; Địa lý các ngành kinh tế và Địa lý vùng kinh tế. Trong mỗi phần này lại được chia ra từng bài, trong mỗi bài lại có những ý lớn, nhỏ. Bạn cần có sự hệ thống kiến thức địa lý toàn bộ như vậy mới có thể hình dung về những nội dung cơ bản mà mình cần ôn tập để “đắp thịt” vào.

bi-quyet-on-khoi-C-mon-Dia-Li-tu-lop-10

Sử dụng Atlat một cách hiệu quả: Atlat là công cụ hữu hiệu để bạn học tốt môn địa lý giúp bạn giảm bớt việc học, ví dụ như một nguồn số liệu ( thay vì phải nhớ rất nhiều số liệu từ sách giáo khoa ). Ví dụ, số liệu về dân số Việt Nam qua các năm; tên của các đô thị, các trung tâm công nghiệp, các bãi biển; vùng kinh tế…

Nhận dạng đúng biểu đồ để làm đúng bài tập: Luôn có những từ khóa để giúp bạn dễ dàng nhận dạng biểu đồ. Biểu đồ tròn và biểu đồ miền (dưới ba năm là biểu đồ tròn, trên ba năm là biểu đồ miền) thể hiện cơ cấu. Biểu đồ đường thể hiện cho diễn biến hay tốc độ tăng trưởng…

3. Môn Lịch sử

Lịch sử là một môn học thuộc nên nhiều bạn cảm thấy e ngại, nhất là Lịch sử lại nhiều chữ, nhiều mốc thời gian mà bắt buộc bạn cần phải học thuộc và nhớ chính xác. Nhưng có thể nói, đây là một môn học quan trọng cung cấp cho người học những hiểu biết về lịch sử dân tộc và các nước trên thế giới, giúp hình thành nhân sinh quan và thế giới quan đúng đắn. Cũng có thể coi đây là môn học về giáo dục nhân cách cho con người.

bi-quyet-on-khoi-C-mon-lich-su-tu-lop-10

Đa số học sinh đều cho rằng, học Lịch sử khó nhất là phải nhớ ngày, tháng của các sự kiện. Để nhớ các sự kiện và ngày tháng, bạn có thế sử dụng giấy nhớ để ghi lại những mốc Lịch sử cần nhớ và dán nó ở góc học tập hoặc bất cứ nơi nào bạn dễ nhìn thấy. Việc nhìn thấy thường xuyên vô tình sẽ giúp bạn nhớ chúng một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn bạn nghĩ đấy.

Bạn có thể hệ thống lại kiến thức đã học theo một bảng logic theo tuần tự thời gian. Trình bày theo cột với các chủ đề: Ngày tháng, tên trận đánh, diễn biến, kết quả, ý nghĩa lịch sử. Nên ghi ngắn gọn để dễ nhớ, dễ thuộc. Với từng giai đoạn Lịch sử thì cũng hệ thống lại bằng những sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn. Học sử không cần quá chi tiết, cụ thể nhưng cũng không được qua loa, đại khái. Áp dụng những mẹo nhỏ này, chắc chắn bạn sẽ cải thiện đáng kể điểm số của mình ở những môn học đinh cho tương lai này của mình.

Tham khảo thêm:

♦ Chia sẻ kinh nghiệm của người Thầy giảng dạy môn Địa Lí lâu năm

♦ Biện pháp quản lý & kiểm soát học tập của con mà không cần gia sư

Bí quyết ôn thi khối C các môn Văn, Sử, Địa ngay từ khi vào 10

5 60 votes

Để lại bình luận