Khái niệm và vai trò của các loại văn bản trong Văn Học Việt Nam

Chúng ta đã được học rất nhiều văn bản trong văn học nhưng mấy ai nhớ hết được các loại văn bản trong văn học đó, và biết được hình thức của nó như thế nào và nó mang ý nghĩa ra sao. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem các loại văn bản trong văn học nhé.

Các loại văn bản trong văn học

Tự sự: trình bày sự việc

Miêu tả: Đối tượng là con người, vật, hiện tượng tái hiện đặc điểm của chúng.

Thuyết minh: Cần trình bày những đối tượng được thuyết minh, cần làm rõ về bản chất bên trong và nhiều phương diện có tính khách quan.

Nghị luận: Bày tỏ quan điểm

Biểu cảm: Cảm xúc

Điều hành: Hành chính

Các loại văn bản trong văn học

Phân tích và trình bài ý nghĩa của các loại văn bản trong văn học

Văn bản tự sự: Là loại văn bản trình bày, tái hiện sự việc và miêu tả nhân vật liên quan với nhau thành một hệ thống có mối quan hệ qua lại hoặc quan hệ nhân quả nhằm gửi gắm những tư tưởng tình cảm, thái độ, sự suy nghĩ, đánh giá của mình về cuộc đời hay quy luật trong đời sống và bày tỏ thái độ của mình.

Văn bản miêu tả: Là loại văn bản tái hiện tính chất, thuộc tính của sự vật, hiện tượng nhằm giúp cho con người cảm nhận và hiểu được chúng.

Văn bản thuyết minh: Là loại văn bản trình bày những thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân, kết quả, lợi ích hoặc tác hại ,… của sự vật hiện tượng để giúp người đọc có tri thức khách quan và có thái độ đúng với chúng.

Văn bản nghị luận: Là loại văn bản thể hiện suy nghĩ, tư tưởng, quan điểm của người viết trước một sự việc hiện tượng hay một ý kiến về một vấn đề tư tưởng đạo lý… bằng phương thức nêu luận điểm, vận dụng luận cứ và các phép lập luận.

Văn bản biểu cảm: Văn bản biểu cảm là văn bản viết ra nhằm biểu đạt tình cảm, cảm xúc, sự đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh và khơi gợi lòng đồng cảm nơi người đọc. Thường thì những văn bản biểu cảm tập trung biểu đạt một tình cảm là chủ yếu.

Văn bản điều hành: Văn bản điều hành trình bày theo mẫu chung và chịu trách nhiệm về pháp lí; nêu các nguyện vọng của cá nhân, tập thể đối với cơ quan quản lí; trình bày các quyết định của người có thẩm quyền đối với người có trách nhiệm thực thi công việc; trình bày các thoả thuận về lợi ích và nghĩa vụ giữa công dân với nhau….

Phân biệt các loại văn bản trong văn học và kiểu văn bản

Văn bản tự sự và thể loại văn học tự sự

Giống: Kể sự việc.

Khác:Văn bản tự sự: xét hình thức, phương thức

Thể loại tự sự: Đa dạng, gồm:

Truyện ngắn

Tiểu thuyết

Kịch

Tính nghệ thuật trong văn bản tự sự: Cốt truyện – nhân vật – sự việc – kết cấu.

Kiểu văn bản cảm và thể loại trữ tình

Giống: Chứa đựng cảm xúc → tình cảm chủ đạo.

Khác nhau:

+ Văn bản biểu cảm: bày tỏ cảm xúc về một đối tượng (văn xuôi).

+ Tác phẩm trữ tình: đời sống cảm xúc phong phú của chủ thể trước vấn đề đời sống → (thơ).

Vai trò của các yếu tố thuyết minh, miêu tả, tự sự trong văn bản nghị luận

Thuyết minh: giải thích cho 1 cơ sở nào đó của vấn đề bàn luận.

Tự sự: sự việc dẫn chứng cho vấn đề.

Miêu tả: Miêu tả thêm sinh động các vấn đề đặt ra.

Đó là các loại văn bản trong văn học mà chúng ta đã được biết và từng học qua. Tuy nhiên mỗi thể loại mang một màu sắc một đặc điểm khác nhau. Trong văn học rất đa dạng về hình thức, cách lập luận, trình bày… tuy nhiên mỗi loại văn bản đều mang một màu sắc riêng. Chúng có thể nằm lồng ghép vào nhau để xây dựng nên những tác phẩm đa sắc màu, tuy nhiên chúng không thể thay thế cho nhau.

Sau khi xem xong chắc có lẽ giờ đây mọi người đã có thể nhận diện được các loại văn bản trong văn học rồi phải không? Và đặc biệt hơn là có thể vận dụng nó một cách hợp lý chính xác nhất để có thể tự viết nên nhưng bài văn, tác phẩm đặc sắc. Nếu những ai chưa nắm rõ được các loại văn bản trong văn học, hay không thể phân biệt được nó có thể liên hệ Gia Sư Việt giải thích một cách cặn kẽ để mọi người có thể hiểu rõ và biết thêm, đặc biệt đối với các em học sinh có thể nắm vững kiến thức đạt kết quả tốt. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp gia sư văn giỏi cho học sinh từ lớp 1 – 12 từ cơ bản đến nâng cao để đáp ứng mọi yêu cầu của quý phụ huynh học sinh.

Tham khảo thêm:

♦ Hướng dẫn tư duy tốt khi áp dụng viết bài trong văn miêu tả

♦ Góc chia sẻ: Kinh nghiệm phân tích tác phẩm Văn Học hấp dẫn

Để lại bình luận