Các phương pháp ôn thi đại học môn Vật lý hiệu quả cao

Môn Lý được tính điểm riêng dành cho khối A, A1 nhưng năm trong tổ hợp đề thi môn Khoa học tự nhiên. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đang đến gần, nhằm giúp các em đạt kết quả cao, ít mệt mỏi và căng thẳng. Gia Sư Việt xin giới thiệu một số phương pháp ôn thi đại học môn Lý hiệu quả, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các sĩ tử có định hướng học tập tốt nhất.

phuong-phap-on-thi-dai-hoc-mon-ly-2020-hieu-qua-cao

1. Hệ thống lại kiến thức

Đọc hiểu bản chất của công thức, định nghĩa, tưởng tượng thực tế để giúp các em dễ dàng ghi nhớ lâu. Đặc biệt tránh trường hợp quên lý thuyết vì đây là phần dễ ăn điểm nhất cho các bạn. Chắc chắn các em cần luyện tập với nhiều dạng bài tập, từ các loại cơ bản rồi đến nâng cao. Điều này sẽ giúp các em dễ dàng giải những bài tập phức tạp và khó hơn. Học sinh trung bình cần ôn tập kỹ trong sách giáo khoa, còn những bạn khá, giỏi ngoài kiến thức cơ bản cần luyện thêm chuyên sâu.

ghi-nho-ly-thuyet-khi-on-thi-dai-hoc-mon-ly-2018

2. Học theo từng chuyên đề

Đối với mỗi chương của môn Lý sẽ có cách học và ôn tập khác nhau để đạt kết quả cao nhất. Như trong dòng điện xoay chiều, các phương pháp giải chủ yếu sử dụng tính toán đại số, giản đồ Vecto, hoặc phương pháp lượng giác. Đối với phần dao động cơ, các em cần phải hiểu được bản chất của hiện tượng để biết được hiện tượng xảy ra như thế nào. Thuyết lượng tử, sóng ánh sáng cần nắm chắc lý thuyết về giao thoa, bức xạ, nhiễu xạ, mẫu nguyên tử Bo và tính chất sóng, hạt của ánh sáng…

Ngoài ra, còn những câu hỏi khó yêu cầu kiến thức rộng, học sinh cần nâng cao tư duy mới có thể giải được. Khi ôn tập theo chuyên đề các em nên tìm các câu hỏi hay, những bài tập mới lạ từ sách giáo khoa, sách tham khảo luyện thi… Các em cũng nên chọn những cuốn sách tham khảo mới cập nhật khoảng 3 năm trở lại gần nhất, bởi vì những câu hỏi, dạng bài cũ gần như được lược bỏ. Sưu tập các dạng đề thi thử các các trường THPT ở Hà Nội, HCM hay các tỉnh khác để phân tích xu hướng ra đề.

3. Rèn luyện kỹ năng làm bài

Với hình thức là thi trắc nghiệm gồm 40 câu hỏi, thời gian thi 50 phút nên học sinh cần phải rèn luyện tư duy và tốc độ làm bài nhanh. Để làm tốt, các em cần phải nằm vững kiến thức, trong thời gian đầu làm bài thi các em cần nhìn tổng quan đề thi, chọn lọc câu nào đơn giản làm trước, câu khó làm sau… Điều này giúp các em tránh những sai sót trong việc in đề cũng như không bị mất điểm oan uổng với câu dễ. Các em không nên chủ quan với những câu hỏi dễ để không làm mất điểm vì do chủ quan, đọc kỹ câu hỏi.

ren-luyen-ki-nang-lam-bai-de-on-thi-mon-ly-hieu-qua

4. Sử dụng tốt máy tính Casio

Trong quá trình luyện tập, thi thử các em nên chép lại những mẹo nhỏ, công thức cần ghi nhớ để các em dễ dàng giải được nếu như gặp lại chúng lần sau. Ngoài ra, môn Lý có nhiều con số liên quan điện tích, lực điện, hạt nhân, chu kì bán giã, số Avogadro… với lũy thừa mũ âm hoặc dương lớn và số thập phân nhỏ. Vì vậy, các em cần sử dụng máy tính Casio tốt, đặc biệt khi tính toán về công thức Lượng giác, Hàm bậc 2, Hằng số Điện tích, Plăng, Khối lượng… Điều này sẽ giúp giải nhanh các câu hỏi và cũng tiết kiệm thời gian làm bài.

5. Sắp xếp lịch ôn thi hợp lý

Một trong các phương pháp ôn thi đại học môn Lý hiệu quả cao là các bạn hãy ghi ra những gì cần ôn tập cụ thể theo lịch Ngày/ Tuần/ Tháng. Các việc quan trọng cần làm trước, ưu tiên ôn tập những chủ đề nào khó, còn lơ mơ hoặc chứa nhiều câu hỏi trong cấu trúc đề thi. Bên cạnh đó, các em nên chọn một khoảng thời gian yên tĩnh và dễ tiếp thu bài nhất để học, không nên làm xuyên suốt mà phải có thời gian nghỉ ngơi. Sau khi ôn tập hết các dạng thì ra soát lại một lượt cho chắc chắn.

Lời kết: Gia Sư Việt đã chia sẻ những kinh nghiệm ôn thi đại học môn Lý được đúc kết qua nhiều năm. Tất nhiên ý chí và quyết tâm của các em vẫn là quan trọng nhất, kết hợp với phương pháp tiếp cận hợp lý sẽ đảm bảo cho thành công. Nếu bạn còn chưa tự tin, sĩ tử có thể liên hệ với chúng tôi qua số 096.446.0088 để hỗ trợ một gia sư Lý giỏi kèm tại nhà. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả và đạt điểm thi đại học năm 2020 môn Lý cao như mong muốn.

Tham khảo thêm:

Giới thiệu tổng quát nội dung chương trình môn Vật lý lớp 12

Tất cả những điều cần biết về Dòng điện trong các môi trường

Bình luận (1)

  • trần thị trúc my: 

    mong mn giúp đỡ mình môn lí với ạ mình bị mất gốc môn lí

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088