Các phương pháp ôn thi đại học môn Lý năm 2018 hiệu quả cao

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp đến, để giúp các em có được một kỳ thi đạt kết quả cao, ít mệt mỏi và căng thẳng. Chúng tôi xin giới thiệu với các em học sinh một số phương pháp ôn thi đại học môn lý hiệu quả, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các sĩ tử có định hướng học tập tốt nhất.

Phương pháp ôn thi đại học môn lý hiệu quả

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, môn Lý được tính điểm riêng dành cho khối A, A1 nhưng năm trong tổ hợp đề thi môn khoa học Tự Nhiên. Qua kinh nghiệm từ năm thi trước được áp dụng, gia sư Hà Nội đưa ra một vài định hướng cho các bạn học sinh.

  • Các em học sinh cần hệ thống lài kiến thức tổng quát. Cần phải đọc hiểu bản chất của công thức, định nghĩa, tưởng tượng thực tế để giúp các em dễ dàng ghi nhớ, nhớ lâu và tránh trường hợp quên lý thuyết vì đây là phần dễ ăn điểm nhất cho các bạn.
  • Đối với những học sinh có học trung bình để đạt được điểm trung bình, các em cần ôn tập kỹ kiến thức trong sách giáo khoa.
  • Còn những học sinh có học lực khá, giỏi ngoài những cơ bản các em cần luyện thêm chuyên sâu về Dao động cơ và Dòng điện xoay chiều.
  • Các em nên luyện tập với nhiều dạng bài tập, từ các loại cơ bản rồi đến nâng cao. Điều này sẽ dễ dàng giúp cho các em giải những bài tập phức tạp hơn, khó hơn.

Đối với mỗi chương, mỗi phần học của môn lý sẽ có những cách học, ôn tập để đạt kết quả cao nhất. Như trong dòng điện xoay chiều các phương pháp giải chủ yếu sử dụng tính toán đại số, giản đồ vecto, hoặc phương pháp lượng giác. Đối với phần dao động cơ các em cần phải hiểu được bản chất của hiện tượng để biết được hiện tượng xảy ra như thế nào.

Ngoài ra còn có những câu hỏi khó cần có kiến thức rộng, cao, các em học sinh cần phải nâng cao trình độ tư duy, phân tích thì mới có thể giải được những câu hỏi mang tính phân loại như thế.

Có nhiều cách học, ôn tập vật lý để có kết quả cao

Luyện tập kỹ năng làm bài chính là phương pháp ôn thi đại học môn lý hiệu quả

Với hình thức là thi trắc nghiệm gồm 40 câu hỏi, thời gian thi 50 phút, vì vậy các em học sinh cần phải rèn luyện tư duy nhanh, tốc độ làm bài nhanh. Để làm được các em cần phải nằm vững kiến thức, trong thời gian đầu làm bài thi các em cần nhìn tổng quan các câu hỏi, như vậy giúp em chọn lọc những câu hỏi đơn giản làm trước, câu khó làm sau, cũng giúp các em tránh những sai sót của việc in đề sai. Các em không nên chủ quan với những câu hỏi dễ để không làm mất điểm vì do chủ quan, đọc kỹ câu hỏi.

Khi ôn tập theo chuyên đề các em nên tìm các câu hỏi hay, những bài tập hay từ sách giáo khoa, sách tham khảo, chuyên đề. Các em cũng nên chọn những cuốn sách tham khảo mới vì những câu hỏi, dạng bài cũ đã gần như được lược bỏ.

Tìm các câu hỏi hay từ sách tham khảo để ôn tập môn lý

Trong quá trình luyện tập, thi thử các em nên chép lại những mẹo nhỏ, công thức cần ghi nhớ để các em dễ dàng giải được chúng nếu như gặp lại chúng lần sau. Cần sử dụng máy tính Casio đối với tính toán đáp án về phần Lượng giác, hàm bậc 2, hằng số điện tích, Plăng, khối lượng…cũng góp phần các em dễ dàng giải nhanh các câu hỏi và cũng tiết kiệm thời gian làm bài.

Nên làm những câu đã chắc chắn, sẽ tạo tâm lý vững vàng hơn. Các em cũng cần cẩn thận với những cái bẫy trong câu hỏi dễ, vì những các câu hỏi dễ sẽ tạo ra những cái bẫy trong cách diễn giải. Các em cũng nên sử dụng phương pháp loại trừ để có được đáp án thích hợp. Chốt lại các kỹ năng làm bài như sau:

  • Các câu làm dễ các em sẽ làm trước, còn những câu khó thì sẽ làm sau, những câu có khả năng có thể làm được nhưng tốn nhiều thời gian thì các em hãy làm sau.
  • Cần kiểm tra lại toàn bộ các câu làm được để nắm chắc số điểm.
  • Tục quay trở lại với các câu có thể giải được nhưng mất nhiều thời gian.
  • Kiểm tra lại lần nữa và xem đã chọn đúng đáp án chưa.

Một trong các phương pháp ôn thi đại học môn lý hiệu quả cao là các bạn hãy ghi ra cụ thể những gì cần ôn tập cụ thể theo lịch cụ thể ngày tháng. Các việc quan trọng cần làm trước tiên sẽ làm trước. Hãy chọn một khoảng thời gian yên tĩnh và dễ tiếp thu bài nhất để làm. Không nên làm xuyên suốt mà cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Và nếu bạn còn chưa tự tin có thể liên hệ với chúng tôi hỗ trợ bạn một gia sư lý tại nhà. Chúc các bạn ôn luyện tốt và có được điểm cao như mong muốn.

Tham khảo thêm chủ đề môn Vật Lý:

♦ Giới Thiệu Tổng Quát Hệ Thống Các Chương Của Vật Lý 12

♦ Cách học tốt chương định luật Cu lông trong môn Vật Lý lớp 11

Để lại bình luận