Giới thiệu tổng quát hệ thống các chương của môn Vật Lý 12

Năm học lớp 12 là năm học có thể nói quan trọng nhất trong đời học sinh. Nó quyết định ngã rẽ cho tương lai của bạn. Trong những môn thi có môn vật lý được đánh giá khá nặng bởi là một trong những ngành học lâu đời nhất nó liên quan đến cả thiên văn học và toán học. Muốn đạt được điểm cao môn vật lý, ngoài kiến thức, công thức vật lý bạn còn phải có tư duy toán học cũng như kỹ năng giải toán.

Hệ thống các chương của vật lý 12

Hệ thống các chương vật lý 12

Dao động cơ học có 5 chủ đề nhỏ là Dao động điều hòa. Con lắc lò xo. Con lắc đơn. Dao động tắt dần. Dao động cưỡng bức. Tổng hợp hai dao động điều hòa.

Sóng cơ và sóng âm: gồm có 5 bài là Sóng cơ và sự truyền sóng cơ. Giao thoa sóng. Sóng dừng. Đặc trưng vật lý của âm. Đặc trưng vật lý của âm.

Dòng điện xoay chiều gồm có 7 bài : Đại cương về dòng điện xoay chiều. Các mạch điện xoay chiều. Mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Công suất tiêu thụ của mạch điện xoay chiều. Truyền tải điện năng. Máy biến áp. Máy phát điện xoay chiều. Động cơ không đồng bộ ba pha.

Dao động và sóng điện từ có 5 bài: Mạch dao động. Điện từ trường. Mạch có R, L, C mắc nối tiếp. Sóng điện từ. Thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến.

Sóng ánh sáng cũng có 5 bài: Tán sắc ánh sáng. Giao thoa ánh sáng. Các loại quang phổ. Tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Tia X.

Lượng tử ánh sáng: Hiện tượng quang điện+ Thuyết lượng tử.  Hiện tượng quang điện trong. Hiện tượng quang – phát quang. Mẫu nguyên tử Borh. Sơ lược về lazer.

Vật lý hạt nhân nguyên tử: Tính chất và cấu tạo hạt nhân. Năng lượng liên kết của hạt nhân. Phản ứng hạt nhân. Phóng xạ. Phản ứng phân hạch. Phản ứng nhiệt hạch

Từ vi mô đến vĩ mô: Các hạt sơ cấp. Cấu tạo vũ trụ.

Tìm các câu hỏi hay từ sách tham khảo để ôn tập môn lý

Dựa trên bài viết này, các bạn đã có cái nhìn sơ qua về những kiến thức vật lý mình sẽ học trong lớp 12. Chính vì thế ngay từ bây giờ, các bạn hay lên kế hoạch bố trì thời gian, công sức để nghiên cứu dần những chủ đề vật lý trên. Bạn không được chủ quan mà bỏ qua bất kỳ những tiểu tiết trong sách kể cả những bài tập nhỏ mang tính giới thiệu như ở chương 8.

Kinh nghiệm khi xây dựng hệ thống các chương của vật lý 12

Hiện nay các kỳ thi lớn trên cả nước đối với môn vật lý đều áp dụng hình thức thi trắc nghiệm. Cho nên việc nắm chắc kiến thức cơ bản thôi là chưa đủ, các bạn còn phải luyện cho mình kỹ năng tính toán nhanh, các mẹo nhìn câu hỏi đoán được câu trả lời thông qua phương pháp loại trừ và phỏng đoán, các công thức chuyển đổi được biến hóa từ 2 hoặc nhiều công thức cơ bản. Sau mỗi chủ đề được học, các bạn nên sắm cho mình quyển sổ tay, ghi chú tóm tắt lại toàn bộ chương vừa học như những công thức quan trọng, kiến thức mình hay bị quên.

Mỗi bạn phải có chiến lược của riêng mình trong việc học cho từng tháng nước rút. Nếu như tháng 1, tháng 2 bạn có thời gian để học lại từng chương, thì bắt đầu sang tháng 3, tháng 4 thì vừa học thêm chương mới lại phải thường xuyên ôn lại chương cũ đồng luyện đề. Đến tháng 6 thì luyện đề và ôn lại toàn bộ kiến thức. Tuy nhiên chắc chắn chỉ một số ít bạn có tư chất mới có thể tự học được, còn lại đa số các bạn phải học dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo trên lớp.

Nếu bạn cảm thấy phương pháp truyền đạt của thầy cô giáo trên lớp quá nhanh, lại hơi khó hiểu khiến bạn không thể tập trung, không thể nhớ rõ các khái niệm, định nghĩa, công thức hay đơn thuần là đơn vị tính và không thể theo kịp giáo trình trên lớp thì bạn nên tìm cho mình một gia sư lý giỏi là tốt nhất bởi năm lớp 12 không có nhiều thời gian để sửa sai. Lúc này, bạn hãy liên hệ với Gia Sư Việt để được tư vấn lựa chọn người dạy ưng ý nhất.

Tham khảo thêm:

♦ Góc chia sẻ: Bí quyết giúp học sinh lớp 12 học giỏi môn Hóa

♦ Yêu cầu cần có của gia sư dạy kèm môn Sinh Học lớp 12 tại nhà

Để lại bình luận