Giới thiệu tổng quát nội dung chương trình môn Vật lý lớp 12

Năm học lớp 12 là năm học có thể nói quan trọng nhất trong đời học sinh, nó quyết định ngã rẽ cho tương lai của các em. Trong đó, môn Vật lý được đánh giá khá nặng bởi là một trong những ngành học lâu đời nhất nó liên quan đến cả Thiên văn học và Toán học. Muốn đạt được điểm cao môn Lý, ngoài việc nắm chắc công thức thì học sinh cần nắm chắc lý thuyết và kỹ năng giải toán. Gia Sư Việt xin giới thiệu tổng quát nội dung chương trình môn Vật lý lớp 12 giúp các em hệ thống kiến thức hiệu quả nhất.

gioi-thieu-he-thong-cac-chuong-mon-ly-lop-12

Tổng quát chương trình học tập môn Vật lý lớp 12

Dao động cơ học – 4 chủ đề: Dao động điều hòa của Con lắc lò xo và Con lắc đơn, Dao động tắt dần, Dao động cưỡng bức, Tổng hợp hai dao động điều hòa.

Sóng cơ và sóng âm – 5 bài: Sóng cơ và sự truyền sóng cơ; Giao thoa sóng; Sóng dừng; Đặc trưng vật lý của âm; Đặc trưng vật lý của âm.

Dòng điện xoay chiều – 8 bài: Đại cương về dòng điện xoay chiều; Các mạch điện xoay chiều; Mạch có R, L, C mắc nối tiếp; Công suất tiêu thụ của mạch điện xoay chiều; Truyền tải điện năng; Máy biến áp; Máy phát điện xoay chiều; Động cơ không đồng bộ ba pha.

Dao động và sóng điện từ – 5 bài: Mạch dao động; Điện từ trường; Mạch có R, L, C mắc nối tiếp; Sóng điện từ. Thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến.

Sóng ánh sáng cũng – 5 bài: Tán sắc ánh sáng; Giao thoa ánh sáng; Các loại quang phổ; Tia hồng ngoại và tia tử ngoại; Tia X.

Lượng tử ánh sáng – 5 bài: Hiện tượng quang điện và Thuyết lượng tử; Hiện tượng quang điện trong; Hiện tượng quang – phát quang; Mẫu nguyên tử Borh; Sơ lược về lazer.

Vật lý hạt nhân nguyên tử – 6 bài: Tính chất và cấu tạo hạt nhân; Năng lượng liên kết của hạt nhân; Phản ứng hạt nhân; Phóng xạ; Phản ứng phân hạch; Phản ứng nhiệt hạch

Từ vi mô đến vĩ mô – 2 bài: Các hạt sơ cấp; Cấu tạo vũ trụ.

Dựa trên thông tin trên, các em đã có cái nhìn sơ qua về những kiến thức Vật lý 12 mình sẽ học. Chính vì vậy, hãy lên kế hoạch và bố trì thời gian, công sức để nghiên cứu dần những chủ đề trên, không được bỏ qua bất kỳ nội dung nào trong sách, kể cả những bài tập lý thuyết nhỏ.

Kinh nghiệm xây dựng hệ thống kiến thức Vật lý 12

Môn Vật lý áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan hàng chục năm nay. Vậy nên, chỉ chắc kiến thức cơ bản thôi chưa đủ, các em còn phải luyện cho mình kỹ năng tính toán nhanh. Chính vì thế, rèn mẹo nhìn câu hỏi đoán ngay câu trả lời thông qua loại trừ và phỏng đoán rất hữu ích cho các em, cùng với công thức ngắn gọn được biến đổi từ nhiều công thức cơ bản. Sau mỗi chủ đề được học, các em nên ghi chú tóm tắt lại toàn bộ những công thức và kiến thức quan trọng để tránh bị quên.

Mỗi em phải có chiến lược học tập cho riêng mình đối với từng tuần và tháng. Nếu như tháng 1, 2 các em có thời gian để học lại từng chương, thì bắt đầu sang tháng 3, 4 thì vừa học thêm chương mới lại phải ôn lại chương cũ và đồng thời luyện đề. Đến tháng 6 thì luyện đề và ôn lại toàn bộ kiến thức. Tuy nhiên để làm được điều đó chỉ một số ít bạn đủ khả năng mới thực hiện được, còn lại đa số phải học dưới sự hướng dẫn của thầy cô trên lớp.

Nếu như các em cảm thấy phương pháp truyền đạt của thầy cô giáo trên lớp quá nhanh và khó hiểu nên không thể tập trung hay nhớ các khái niệm, định nghĩa, công thức… Đừng quá lo lắng, hãy tìm cho mình một gia sư lý giỏi hỗ trợ cho mình, giải pháp này rất phù hợp bởi năm lớp 12 không có nhiều thời gian để sửa sai. Gia Sư Việt luôn sẵn sàng lắng nghe để được tư vấn và lựa chọn người dạy ưng ý nhất cho các em.

Tham khảo thêm:

Chia sẻ các bí quyết giúp học sinh lớp 12 giỏi môn Hóa

Giải pháp tìm gia sư môn Sinh lớp 12 chất lượng ở Hà Nội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088