Góc cha mẹ: Cách dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng việc nhà là của người lớn, trẻ con chỉ cần chăm chỉ học tập và đạt thành tích tốt là được, trẻ không cần thiết phải làm việc nhà. Nhưng ít cha mẹ biết rằng giúp trẻ biết cách làm việc nhà chính là dạy con. Vì thế việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Trẻ càng được trải nghiệm nhiều sẽ càng dễ dàng thích nghi và hòa nhập nhanh với cuộc sống. Vậy cách dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết được tổng hợp từ https://giasuviet.com.vn/ nhé

Cách dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống

Dạy trẻ làm việc nhà như thế nào hợp lý?

Hiện nay, nhiều cha mẹ hay nuông chiều con, sợ con phải làm việc hoặc có suy nghĩ trẻ còn nhỏ không biết làm việc gì nên bao bọc trẻ, không cho trẻ làm bất cứ việc gì, khiến trẻ trở nên thụ động, ỷ lại và lười biếng không chịu lao động. Cha mẹ luôn áp đặt việc học cho con, mà không hiểu được con làm cũng là đang học… Lâu ngày trẻ sẽ sợ việc học, bị áp lực đè nặng.

 • Chắc chắn con bạn sẽ thắc mắc và muốn biết “vì sao con phải làm việc nhà?” Nên cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu lý do con cần phải làm việc nhà.
 • Con đang sống trong một tập thể vì thế con cần có nhiệm vụ, nghĩa vụ là làm những công việc để góp phần vào sự phát triển chung của cả nhà và chính bản thân mình.

Tạo hứng thú khi làm việc nhà

 • Trong lúc làm việc nhà có thể cho các con nghe nhạc vừa tinh thần thư giản, thoải mái. Nhiều khi làm việc nhà chính là một công cụ để giải tỏa stress, căng thẳng, giúp cả bé và gia đình lấy lại được tinh thần, năng lượng.
 • Bạn nên dành những lời khen, động viên và khích lệ con để con có thêm sức mạnh và cảm thấy công việc mình làm rất có ý nghĩa cần phải phát huy.
 • Đối với con trẻ thì sự khích lệ và những  món quà sẽ là điều mà các em mong muốn nhất. Nên khi con làm việc tốt cha mẹ nên có những phần thưởng phù hợp dành cho con.

                 Tạo hứng thú khi làm việc nhà

Lên kế hoạch về công việc

 • Lên kế hoạch sắp xếp công việc cho hợp lý để con có thể dễ nhớ là mình cần phải làm những gì trong ngày, trong tuần và trong tháng… Cách lên kế hoạch cho công việc vừa giúp con có thể biết được công việc cần làm, vừa tạo thói quen tốt, để cứ đến giờ là các con tự giác làm mọi việc mà không cần phải nhắc nhở.

Con bạn thu được điều gì khi làm việc nhà?

Rèn tính tự lập:

Tự lập là khả năng quan trọng trong cuốc sống của con người, một người biết tự lập thì sau này sẽ biết cách làm chủ cuộc sống. Khi con biết làm việc nhà thì bé cũng sẽ biết tự lập chăm sóc bản thân mình, nên việc nhà sẽ tác động đến tính tự lập của trẻ.

Rèn tính tự lập để trẻ tự làm việc nhà

Hình thành tinh thần trách nhiệm

 • Khi trẻ tham gia công việc nhà thì trẻ sẽ có trách nhiệm với gia đình, trẻ biết được lao động là vất vả như thế nào và hình thành ý thức coi trọng thành quả của lao động. Từ đó, bé cũng sẽ hiểu được công sức của bố mẹ trong việc đi làm mới có điều kiện về kinh tế để nuôi trẻ khôn lớn.

Phát huy tư duy

 • Khi trẻ biết cách sắp đặt mọi việc trước sau, sẽ giúp trẻ hình thành một tư duy logic, cách suy nghĩ thực tế. Nếu trẻ chỉ học thôi thì trẻ sẽ thiếu đi những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.
 • Và khi trẻ biết làm nhưng việc giản dị hàng ngày của mình, của cha mẹ… trẻ sẽ hình thành được những thói quen cùng kết hợp những điều mà trẻ được học cần phải áp dụng vào tình huống nào trong cuộc sống.

Những bài học hay cho trẻ

 • Khi trẻ tham gia làm việc nhà với cha mẹ, thì cơ hội để dạy trẻ rất nhiều. Do vậy việc nhà chính là cách tốt nhất để giúp trẻ học mà chơi và chơi mà học.

                  Những bài học hay cho trẻ

Độ tuổi áp dụng làm việc nhà

 • Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: Ở độ tuổi này trẻ có thể tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong, tự cho vật nuôi ăn, tự sắp xếp giường ngủ cho gọn hơn…
 • Trẻ từ 6 đến 8 tuổi: Giai đoạn này có thể giúp mẹ lau dọn bàn ăn, quét nhà, phơi quần áo cùng mẹ, đổ rác…
 • Trẻ từ 9 đến 12 tuổi: Trẻ có thể rửa xe, rửa bát, nhổ cỏ, dọn vườn, giúp mẹ nấu cơm…
 • Trẻ lớn hơn: Có thể giặt quần áo, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, nhà vệ sinh…

Làm việc nhà sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều, đặc biệt là trẻ biết chăm sóc bản thân mình và biết mình cần phải làm gì. Vì thế, các phụ huynh hãy áp dụng cách dạy trẻ làm việc nhà cho con mình ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm:

♦ Kỷ luật không nước mắt liệu có áp dụng được với con bạn?

♦ 7 phương pháp giúp trẻ Tiểu học giỏi Toán cha mẹ nên biết

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088