Kỷ luật không nước mắt – liệu có áp dụng được với con bạn?

Ông bà ta vẫn hay nói: “Thương cho roi, cho vọt”, nhưng dạy con bằng bạo lực là quan điểm phong kiến. Ngày nay chúng ta cần dạy con bằng lý lẽ. Cái mà chúng ta hướng tới là một xã hội bình đẳng, chỉ có vai trò khác biệt chứ không có sự khác biệt về quyền lực. Trong bài viết này, https://giasuviet.com.vn/ sẽ giới thiệu cho chúng ta một lối sống mới, một môi trường mới không bạo lực, kỷ luật không nước mắt liệu có áp dụng được với con bạn?

Kỷ luật không nước mắt

Dạy con không dùng đòn roi là phương pháp tốt

 • Kỷ luật thường bị liên tưởng với trừng phạt. Có một số nên văn hóa ủng hộ đòn roi nhưng cũng có nhiều quốc gia phản đối trừng phạt thể chất. Đòn roi có thể sẽ dẫn đến những thay đổi tiêu cực cho trẻ em, khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và mất lòng tin. Nếu trẻ có phạm sai lầm thì kỷ luật lành mạnh và công bằng và không nên dùng đòn roi, giúp trẻ trưởng thành cả về cảm xúc và nhận thức.
 • Trái với hình thức trừng phạt là biện pháp củng cố hành vi tích cực, dùng lời khen để động viên mỗi khi trẻ làm điều tốt. Phương pháp này hiệu quả và nhẹ nhàng hơn, giúp khuyến khích các hành vi tốt trong tương lai.

Đối với con bạn và môi trường giáo dục ở Việt Nam có những hạn chế gì?

 • Đòn roi trong giáo dục là câu chuyện không còn mới trong cách dạy con trẻ. Không chỉ riêng cha mẹ mà ngay cả giáo viên những người được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và nhận thức rõ đòn roi là phản giáo dục.
 • Theo nhiều tin tức từ mạng xã hội, và thực tế đều thấy giáo dục ở Việt Nam vẫn còn một vài trường hợp sử dụng đòn roi để dạy trẻ, bạo hành trẻ em vẫn còn xảy ra trong các trường mầm non.
 • Hiện nay giáo dục ở Việt Nam cũng đang dần cũng cố và nghiêm cấm đòn roi trong học đường, bạo hành trẻ em trong các trường học. Đề cao quyền lợi của trẻ em cả trong gia đình và giáo dục.

Với từng đứa trẻ nên có biện pháp dạy như thế nào cho phù hợp?

Từ sơ sinh đến 1 tuổi

 • Trẻ nhỏ thường hay thích ứng tốt với những hoạt động quen thuộc, diễn ra theo lịch trình hàng ngày. Lúc này bạn có thể tập cho con thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc.
 • Khi bé lớn hơn, bạn nên giúp con học kiểm soát được cơn cáu giận bằng cách không bế con ngay khi bé khóc.

Kỷ luật con theo từng độ tuổi

Đối với bé từ 1 đến 2 tuổi

 • Giai đoạn này là lúc trẻ bắt đầu thể hiện ý muốn của mình. Bạn cần kiên nhẫn, kỷ luật con ở giai đoạn này giúp tránh được tai nạn và hạn chế những lời nói hay hành động thô bạo của con.

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi

 • Đây là lúc trẻ hiếu động nhất, muốn khẳng định sự độc lập của riêng mình. Trẻ vật lộn để giành tự do và hay nổi cáu khi nhận ra mình bị hạn chế. Điều này có thể sẽ dẫn tới những cơn nóng giận khủng khiếp. Và bạn cũng nên thật bình tĩnh quan sát và đặt ra những khuôn khổ cần thiết.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi

 • Ở tuổi này trẻ đáp ứng tốt với mệnh lệnh cương quyết và việc làm gương. Bé dễ dàng làm theo chỉ dẫn và học theo cách cư xử của người lớn. Hãy giành  lời khen ngợi khi trẻ làm việc tốt.
 • Bạn có thể áp dụng biện pháp phạt “Time-out” nếu bé mất kiểm soát.

Phạt Time-out

Bạn đặt một cái ghế ở một góc an toàn trong nhà, không được rời ghế chỗ khác, không để gần bất cứ đồ vật gì khác. Và cho bé ngồi vào ghế.

Thời gian Time-out là trong 3 phút, một ngày không quá 20 lần time-out. Nói rõ cho bé vì thời gian con phải ngồi time-out và chỉ rõ vì sao con bị phạt. Hãy phớt lờ bé, tuyệt đối không dạy dỗ gì con lúc này. Sau khi kết thúc thời gian phạt, hãy thay đổi không khí và cử xử với bé bình thường.

Phạt time out

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi

 • Giai đoạn này con bạn trở nên độc lập hơn, trẻ dành nhiều thời gian cho học tập và bạn bè. Bạn nên giám sát, làm gương và cương quyết khi áp dụng các biện pháp kỷ luật.
 • Hình thức kỷ luật như cắt hoặc trì hoãn một số quyền lợi giải trí, phạt time-out và áp dụng hệ quả.
 • Giải thích rõ cho con về nguyên tắc kỷ luật. Nếu trẻ sai phạm, hãy cảnh báo trước về hệ quả logic của sai phạm này trước khi áp dụng.

Giai đoạn từ 13 đến 18 tuổi

 • Thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với con, luôn bên cạnh con và sẵn sàng giúp đỡ khi con cần. Không xem nhẹ hay trầm trọng hóa vấn đề, cư xử công bằng nhưng kiên định, tránh nói nặng hoặc dự đoán về những điều tồi tệ.
 • Đưa ra những thỏa thuận miệng với con, kiểm tra việc tuân thủ các giao kèo cơ bản và đặt ra hệ quả logic.

kỷ luật không nước mắt liệu có áp dụng được với con bạn

Không phải tự nhiên sinh con ra đời là mình thành cha mẹ tốt, cũng như biết bơi không có nghĩa là biết cứu người chết đuối. Sinh con ra là bản năng tự nhiên của con người, nhưng nuôi dạy con trong thời hiện đại này thì cần phải học hỏi và rèn luyện. Với những chia sẻ trên của Gia Sư Việt hi vọng bạn sẽ có những phương pháp giáo dục đúng đắn nhất dành cho con cái của mình.

Tìm hiểu thêm:

♦ Giải pháp nào cho bố mẹ khi con có biểu hiện trầm cảm?

♦ Những sai lầm phổ biến hiện nay trong cách dạy con cái của cha mẹ

Để lại bình luận