Cha mẹ cần làm gì khi con học kém môn Tiếng Anh lớp 3

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay. Chính bởi vậy nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng khi con mình học tiếng Anh không tốt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp trẻ lớp 3 học tốt tiếng Anh hơn. Cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng với con để giúp con giỏi ngoại ngữ, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

cha-me-can-lam-gi-khi-con-hoc-kem-mon-tieng-anh-lop-3

1. Thuê gia sư dạy kèm Tiếng Anh cho trẻ

Hiện nay việc thuê gia sư để dạy kèm cho trẻ khá phổ biến. Ưu điểm của việc thuê gia sư đó là trẻ sẽ được dạy kĩ lưỡng, tỉ mỉ hơn, kiến thức được khắc sâu. Trên lớp thì thầy cô giáo không thể truyền đạt hết kiến thức cho tất cả học sinh vì thời gian quá ngắn mà số lượng học sinh lại rất đông. Gia sư kèm Tiếng Anh lớp 3 cho trẻ là người có kinh nghiệm trong việc truyền đạt kiến thức, có cách dạy sáng tạo để giúp trẻ hứng thú trong việc học ngoại ngữ. Chỗ nào không hiểu trẻ có thể hỏi luôn gia sư để được giải đáp. Việc gia sư và trẻ cùng trao đổi những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh sẽ giúp khả năng giao tiếp của trẻ tốt hơn rất nhiều.

2. Xây dựng thời gian biểu học tập hợp lí

Muốn giỏi bất cứ môn học nào thì trẻ cũng cần đầu tư thời gian cho môn học đó. Cha mẹ nên cùng con xây dựng kế hoạch học tập cụ thể, khoa học, dành nhiều thời gian cho con học tiếng Anh lớp 3 hơn. Ngoài giờ học trên lớp thì mỗi tối con nên dành khoảng ít nhất 30-45 phút để học từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cũng như luyện nói để có khả năng phản xạ nhanh khi giao tiếp. Việc học tiếng Anh đòi hỏi trẻ phải kiên trì, không phải ngày một ngày hai là có thể giỏi được, chính bởi vậy lúc nào trẻ cảm thấy mệt mỏi thì cha mẹ cần phải lên dây cót tinh thần ngay cho con ngay. Tuyệt đối không để trẻ học được vài buổi rồi sau đó lại để trẻ mải chơi game… thì kết quả học tiếng Anh sẽ không được cải thiện.

xay-dung-thoi-gian-bieu-hop-ly-de-hoc-tot-tieng-anh-lop-3

3. Dạy trẻ kĩ năng học từ vựng hiệu quả

Từ vựng là phần vô cùng quan trọng trong học ngoại ngữ, chỉ cần có vốn từ vựng phong phú thì trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo với người nước ngoài. Tuy nhiên việc học từ vựng lại không hề đơn giản, cách phát âm, cách viết, cách nhớ từ vựng luôn khiến trẻ cảm thấy rắc rối và mệt mỏi. Lúc này cha mẹ cần nắm bắt được tâm lí của con và gợi ý cho con những cách học từ vựng thật dễ nhưng lại đem đến hiệu quả cao.

Chẳng hạn như gợi ý con học từ vựng theo chủ đề, mỗi chủ đề lớn lại có rất nhiều từ vựng liên quan. Ví dụ như với chủ đề thời tiết, trẻ sẽ được học các từ: rain (mưa), sunny (nắng), wind (gió), storm (bão)… Với chủ đề Hoa quả, có các từ vựng như: Banana (chuối), orange (cam), tomato (cà chua)… Hoặc cha mẹ cũng có thể gợi ý con học từ vựng qua hình ảnh, qua phim truyện nước ngoài. Cách học từ vựng sẽ trở nên sinh động, trực quan và thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ nhìn vào sách giáo khoa rồi học thuộc lòng.

4. Cho trẻ luyện nhiều bài tập Tiếng Anh

Việc học lí thuyết kết hợp với thực hành sẽ đem lại kết quả cao trong học tập. Với môn tiếng Anh cũng vậy, nếu trẻ chỉ học lí thuyết liên quan cấu trúc ngữ pháp, chuyển đổi câu mà không luyện các bài tập liên quan thì kiến thức ấy cũng rất mau quên đi. Cha mẹ có thể mua cho con những cuốn sách bài tập tiếng Anh để con có thể làm bài tập ở nhà, việc làm nhiều bài tập sẽ giúp con củng cố kiến thức, hiểu rõ bản chất vấn đề. Nếu như vậy khi vào bài kiểm tra trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ vì dạng bài ấy đã được luyện đi luyện lại ở nhà, kết quả học tiếng Anh lớp 3 sẽ được cải thiện đáng kể.

5. Cho trẻ tham gia học Tiếng Anh ngoại khóa

Các buổi học tiếng Anh ngoại khóa không chỉ giúp trẻ học tốt tiếng Anh hơn mà còn giúp trẻ được thư giãn sau cả tuần học tập áp lực. Trong buổi ngoại khóa trẻ sẽ được gặp bạn bè, cùng nhau giao tiếp bằng những câu tiếng Anh đơn giản thật vui vẻ. Ngoài ra những thầy cô giáo nước ngoài cũng sẽ xây dựng kế hoạch buổi ngoại khóa với những trò chơi, tiết mục bổ ích, để trẻ vừa học vừa chơi, tìm thấy cảm hứng khi học tiếng Anh. Khi đã có niềm yêu thích thì trẻ sẽ chủ động trong học tập, quyết tâm để có thể chinh phục môn học “khó nhằn” này.

6. Cho trẻ xem phim nước ngoài

Những bộ phim hoạt hình nước ngoài với những hình ảnh sinh động, bắt mắt, âm thanh vui nhộn chắc chắn sẽ khiến trẻ thích mê. Trong quá trình xem phim thì trẻ cũng có thể học thêm được rất nhiều từ vựng, các cấu trúc câu giao tiếp thông dụng như “How are you?” “Where do you live?”… Mặt khác khả năng nghe của trẻ cũng được cải thiện. Việc học này đem lại rất nhiều hứng thú cho trẻ, cha mẹ chắc chắn sẽ vô cùng bất ngờ trước sự tiến bộ của con sau khi cho con xem những bộ phim hoạt hình tiếng Anh. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý chọn những bộ phim có nội dung lành mạnh, trong sáng, tránh những phim liên quan đến bạo lực sẽ ảnh hưởng tâm lí trẻ.

Tham khảo thêm:

♦ Cần làm gì khi trẻ Tiểu học “ghét” học từ vựng môn Tiếng Anh

♦ Gia Sư Lớp 3 Giỏi Dạy Kèm Môn Toán, Tiếng Việt 3 Tại Hà Nội

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088