Có nên thuê gia sư cho con bị mất gốc, hổng kiến thức Toán?

Mất gốc môn Toán là tình trạng vô cùng nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng lớn đến phát triển tư duy của học sinh. Nếu như cha mẹ không có giải pháp khích lệ tinh thần đúng lúc, con rất dễ chán nản và mất phương hướng. Việc đầu tư cho bé học ở những trung tâm dạy thêm đông đúc sẽ tốn kém mà ít mang lại hiệu quả. Đặc biệt, khả năng tiếp thu của các em khó cải thiện, thậm chí sẽ càng “thụt lùi” so với bạn bè cùng lớp. Vì vậy, lựa chọn cách học phù hợp cũng như thuê gia sư Toán kèm riêng là điều cha mẹ cần chú ý.

thue-gia-su-toan-cho-con-bi-mat-goc

1. Hiểu đúng bản chất về mất gốc và hổng kiến thức môn Toán

Theo các chuyên gia giáo dục, mất gốc, hổng kiến thức là sự khó khăn của học sinh khi tiếp thu kiến thức mới. Việc hoang mang trước những bài giảng môn Toán diễn ra trong mỗi tiết học. Giống như một căn nhà không có móng, kiến thức trong đầu của học sinh bị mất gốc luôn “lơ lửng” bởi không có nền tảng. Và chắc chắn, khi rơi vào tình trạng này các em chẳng thể tự học bài, làm bài dù chỉ với dạng Toán cơ bản.

Khi không nắm được kiến thức căn bản, các em thường mặc cảm, sẽ cúi mặt và lảng tránh ánh mắt của giáo viên. Nếu như trong lớp xuất hiện những em có trạng thái rụt rè mỗi khi bị gọi lên bảng, thì đó là một trong những biểu hiện của học sinh bị mất gốc, hổng kiến thức.

2. Nguyên nhân khiến học sinh mất gốc, hổng kiến thức môn Toán

Sự giấu dốt

Các em không dám hỏi lại những kiến thức chưa hiểu dù là dễ hay khó vì e ngại hoặc xấu hổ. Tình trạng này kéo dài khiến tâm lý bất ổn, sợ học làm giảm nghiêm trọng năng lực bản thân.

Mất cân bằng khi tiếp thu

Chưa nắm được tốc độ giảng bài của thầy cô trên lớp, hơn nữa, lớp học đông khiến giáo viên không có sự tương tác với học sinh. Các em lười làm bài tập và rèn luyện hàng ngày, đó là lý do kiến thức bị mai một và làm kết quả học tập đi xuống.

Yếu tố gia đình

Khi cha mẹ phó mặc kiến thức của con cho nhà trường, ít có sự quan tâm kịp thời để tạo niềm động lực trong học tập cho con mình. Cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân kinh tế, nhiều cha mẹ không có đủ điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất và kiến thức nền tảng cho các em.

3. Vì sao cần phát hiện sớm con mất gốc, hổng kiến thức Toán?

Học sinh thường có xu hướng ham chơi và thiếu tập trung vào việc học. Điều này ảnh hưởng tới kết quả và điểm rèn luyện trên lớp. Tuy nhiên, mất gốc hay hổng kiến thức môn Toán không chỉ phản ánh qua điểm số. Thầy cô giáo là những người phát hiện ra triệu chứng mất gốc của học sinh đầu tiên. Thường thì những em bị hổng kiến thức môn Toán sẽ cảm thấy mơ màng bởi chẳng biết bắt đầu từ đâu.

tre-mat-goc-khong-lam-duoc-bai-tap-co-ban

Tình trạng này kéo dài là nguyên nhân khiến các bài toán cơ bản cũng trở nên vô cùng phức tạp. Việc áp dụng một công thức cộng trừ đơn giản cũng khiến trẻ mất gốc “bó tay”. Nhiều giáo viên và phụ huynh đã vô tình bỏ qua biểu hiện mất gốc của các em vì những thành tích ảo. Không chỉ những em có điểm Toán thấp mà cả những em đạt điểm cao cũng có nguy cơ mất gốc.

4. Giải pháp hỗ trợ học sinh bị mất gốc, hổng kiến thức môn Toán

Học trung tâm chưa chắc con tiến bộ

Phụ huynh mất cả ngày để tìm hiểu về các trung tâm bồi dưỡng môn Toán. Với hi vọng, đội ngũ giáo viên giỏi và phương pháp chuẩn sư phạm của trung tâm, các em sẽ thấy hứng thú học tập hơn. Tuy nhiên, bậc cha mẹ nên hiểu rằng, việc tạo được niềm yêu thích với môn Toán mới là động lực giúp các em lấy lại kiến thức.

lop-hoc-dong-anh-huong-den-chat-luong-hoc-tap

Đâu phải cứ giáo viên nổi tiếng thì học trò sẽ giỏi, nhất là đối với những em đang hổng kiến thức. Không có bất kỳ dạng toán hay định nghĩa nào dễ tiếp cận những học sinh này. Lý do bởi bản thân các em cảm thấy sợ học và ít chú ý lắng nghe bài giảng. Thêm vào đó, một lớp học ở trung tâm thường có sĩ số rất đông, giáo viên đứng lớp khó mà quan tâm hỗ trợ từng em.

Đầu tư vào các lớp học thêm

Đây có thể là lớp học ngoài trường hoặc lớp học của các thầy cô trong trường. Đối với những học sinh mất gốc, áp lực từ việc học trên lớp hay lớp học thêm không có gì khác nhau. Đều với mô hình một giáo viên và nhiều học sinh, các em mất gốc thường bị “thụt lùi” so với các bạn khác.

Sĩ số trong lớp học thêm thường đông, các em sẽ tiếp nhận một lượng kiến thức như nhau nên giáo viên khó nhận ra học sinh có đang tập trung vào tiết học hay không. Ngoài ra, bài tập về nhà giống nhau sẽ khiến những học sinh bị hổng kiến thức khó bắt nhịp với tập thể. Việc sợ thầy cô mắng cũng ảnh hưởng, các em cũng không có cơ hội để trao đổi với các bạn cùng lớp vì tâm lý ngại hỏi.

Thuê gia sư Toán tại nhà hiệu quả rõ rệt

Như đã đề cập, việc tạo được hứng thú học môn Toán là điều quan trọng nhất giúp các em mất gốc chịu tiếp thu bài giảng. Đó là lý do cha mẹ thường tìm đến các trung tâm gia sư nhằm hỗ trợ con mình. Học cùng gia sư là cơ hội để các con được tự tin nêu lên ý kiến. Không có sự trêu chọc của bạn bè hay sự nghiêm khắc của giáo viên đứng lớp khiến con thoải mái hơn. Gia sư Toán sẽ có cách tiếp cận phù hợp để tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh.

hoc-sinh-tu-tin-khi-co-gia-su-toan

Làm sao để nâng cao ý thức học tập cho học sinh mất gốc, hổng kiến thức là quan trọng nhất. Vì vậy, phụ huynh nên mời giáo viên/ sinh viên kinh nghiệm dạy kèm, khéo léo lồng ghép những trò chơi vào bài học để tăng hiệu quả tiếp thu. Việc kèm cặp một – một, gia sư dễ dàng nắm bắt được kiến thức, tâm lý mới đảm bảo khả năng tiến bộ. Lượng bài tập cũng được gia sư phân bổ phù hợp, các em sẽ có hứng thú hơn khi được cân bằng việc học và chơi

Kết luận: Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, cha mẹ nên chọn giải pháp tối ưu với con mình. Việc thuê gia sư Toán kèm riêng tại nhà cho con bị mất gốc, hổng kiến thức chỉ có hiệu quả khi tìm được giáo viên/ sinh viên chất lượng. Họ sẽ khơi gợi sự yêu thích Toán học và áp dụng phương pháp phát triển tư duy phù hợp nhất. Cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi con về sự yêu thích và kiến thức môn Toán, điều này vừa giúp các em ôn lại kiến thức và thể hiện sự quan tâm từ gia đình.

Phụ huynh cần gia sư cho con hổng kiến thức Toán vui lòng liên hệ

Văn Phòng: 024.6263.8868 ( 8h đến 18h )

Hotline: 096.446.0088 / 090.462.8800

Website: https://giasuviet.com.vn

Email: giasuviet2002@gmail.com

Địa chỉ: Số 5 ngõ 149 Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội

Bình luận (1)

  • Đỗ Minh Thu: 

    Cần tư vấn môn toán cho con học lớp 8

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088