Tại sao cần định hướng phương pháp học ngay khi vào lớp 10?

Có thể nói lớp 10 là cột mốc quan trọng đối với sự nghiệp học hành của mỗi em. Bên cạnh vừa trải qua kỳ thi chuyển cấp căng thẳng, các em cũng tạm biệt mái trường cũ để bước vào hành trình mới. Chắc chắn ở đây có sự khác biệt lớn so với cấp II, từ bạn bè cho đến phong cách làm việc của thầy cô, bắt buộc các em phải nhanh chóng hòa nhập. Tuy nhiên, không ít bạn hụt hẫng do tiếp nhận nhiều kiến thức khó ở những môn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ định hướng phương pháp học khi vào lớp 10 cho các em tham khảo.

tai-sao-can-dinh-huong-phuong-phap-hoc-khi-vao-lop-10

1. Thích nghi với sư thay đổi môi trường học tập

Khác với tại môi trường trung học cơ sở, lên bậc phổ thông, giáo viên sẽ giảm bớt sát sao với học sinh. Sẽ không còn cảnh thầy cô đọc hay viết bài rồi chờ học trò chép vào vở rập khuôn như trước. Thay vào đó, các em sẽ dần phải làm quen với phương thức tự học, nghe giảng và chắt lọc lấy ý chính để ghi chép. Điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác và nó vô cùng quan trọng đối với mỗi bạn.

Dù có bỏ bao nhiêu thời gian học thêm chăng nữa, nếu không tự học để chuyển đổi những kiến thức tiếp nhận từ thầy cô thành của mình, học sinh khó lòng tiến bộ. Ngoài ra, việc tự học còn giúp các em có điều kiện mở mang, phát triển tư duy và sáng tạo dựa theo những gì đã được học ở trường lớp. Điều này giúp học sinh tránh được tình trạng học tủ, học rập khuôn, từ đó thích nghi ngay cả khi có thay đổi bất ngờ trong đề bài.

2. Thầy cô không đủ thời gian giảng bài cặn kẽ

Chuyện học sinh vững chắc kiến thức tất cả môn trong chương trình lớp 10 gần như rất hiếm. Bạn nào định hướng thi khối A sau này thì Toán, Lý, Hóa có thể học khá, nhưng Anh, Văn, Sử, Địa thì sao? Tất nhiên các em cũng phải tiếp nhận và hoàn thành bài vở, dù thầy cô có thông cảm nhưng cũng đòi hỏi phải biết cơ bản. Do đó, định hướng trước khi vào lớp 10 rất quan trọng, các em cần giải quyết mục tiêu đâu là môn chính, môn phụ để học cho hợp lý.

Ở trên lớp, thời gian mỗi tiết chỉ 45 phút trong khi số lượng học sinh thì đông, thầy cô khó lòng giải thích kỹ càng mọi thứ. Ngoài ra, do phân phối chương trình có hạn, đến giải đoạn ôn tập, giáo viên không thể biết toàn bộ học sinh của mình đã chắc kiến thức hay chưa. Nếu có bất kỳ điều gì chưa hiểu, đừng dấu dốt vì nó càng làm các em thiệt thòi hơn. Chính vì thế, hãy mạnh dạn đứng lên hỏi đến khi hiểu và có thể tự làm được bài tập thì thôi nhé.

3. Học gia sư rất phù hợp với các em lớp 10

Gia sư giúp các em học sinh hoàn thiện những kiến thức, kỹ năng còn kém, thay vì học dàn trải như ở trên lớp. Ví dụ: Nếu cảm thấy còn kém phần Đại số, bạn hoàn toàn có thể nói vấn đề này với gia sư, họ sẽ tập trung giải quyết dứt điểm trước khi chuyển sang nội dung mới. Sự tận tâm trong quá trình giảng dạy, gia sư đang là phương thức được rất nhiều phụ huynh ưa chuộng và áp dụng cho con em mình.

Tuy nhiên, để tìm gia sư đảm bảo chất lượng thời điểm hiện nay không phải dễ dàng, quý phụ huynh và học sinh cần nghiên cứu thật kĩ nhằm lựa chọn trung tâm uy tín. Trong đó, Gia Sư Việt là một hệ thống rộng lớn, tập hợp những giáo viên giàu kinh nghiệm, sinh viên các trường đại học hàng đầu Hà Nội, bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi cùng chất lượng giảng dạy. Chúng tôi cam kết giúp học sinh củng cố và nâng cao kiến thức nhằm đáp ứng tốt các kỳ thi quan trọng.

Tham khảo thêm:

Cách học tập & tiếp thu môn Vật lý lớp 10 hiệu quả cao

Nên tìm gia sư môn gì cho học sinh lớp 10, 11 ở Hà Nội?

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088