Tại sao cần định hướng phương pháp học ngay khi vào lớp 10 ?

Có thể nói lớp 10 là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời học tập của đa phần các em học sinh. Tại khối lớp này, các em vừa trải qua một kỳ thi chuyển cấp căng thẳng, cũng như vừa tạm biệt trường lớp cũ để hòa nhập với một môi trường mới, cách thức giảng khác nhiều so với cấp 2. Vì vậy, các em cần một phương pháp học tập phù hợp để thích ứng với phong cách học mới. Tạo một thói quen học tập hợp lý sẽ giúp rất nhiều trong việc tiếp thu những kiến thức học được trên lớp. Bài viết dưới đây sẽ định hướng phương pháp học tập một cách hợp lý cho các bạn tham khảo.

Định hướng phương pháp học ngay khi vào lớp 10

Thích nghi với sư thay đổi môi trường học tập

Khác với tại môi trường trung học cơ sở, lên bậc phổ thông trung học, các giáo viên sẽ không còn đông đúc và quá sát sao đối với các em nữa. Sẽ không còn cảnh thầy cô đọc hay viết bài rồi chờ học trò chép vào vở rập khuôn như trước. Thay vào đó, các em sẽ dần phải làm quen với phương thức tự học, nghe giảng và chắt lọc lấy ý chính để ghi chép. Điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác trong việc học – điều vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh.

Thế nên, tự học sẽ trở thành một phương thức cơ bản và hữu hiệu nhất. Dù có bỏ bao nhiêu thời gian đến các lớp học thêm chăng nữa, nếu không có quá trình tự học, tự mày mò để chuyển đổi những kiến thức từ thầy cô giảng dạy trên lớp thành của mình, học sinh cũng sẽ khó lòng tiến bộ. Ngoài ra, việc tự học còn giúp các em học sinh có điều kiện mở mang, phát triển tư duy và sáng tạo dựa theo những kiến thức đã được học trên lớp. Điều này giúp các em tránh được tình trạng học tủ, học rập khuôn để có thể thích nghi ngay cả khi có những thay đổi bất ngờ trong đề bài.

Phương thức tự học để rèn luyện khả năng thích nghi với sư thay đổi môi trường học tập

Không phải lúc nào thầy cô trên lớp cũng có thời gian giảng bài cặn kẽ

Đầu tiên, việc có một gia sư sẽ khiến các em chủ động hơn trong việc hỏi và nhận ra những khuyết điểm của bản thân. Nếu như trên lớp, thời lượng giảng dạy có hạn trong khi số lượng học sinh thì đông, các thầy cô khó lòng giải thích kỹ càng mọi điều, cũng như không có thời gian để kiểm tra xem các em học sinh đã thật sự nắm được bài chưa thì học gia sư lại khác. Có bất kỳ điều gì không hiểu hoặc cần giải thích, các em có thể tự do hỏi, hỏi đến khi hiểu và có thể tự làm được thì thôi.

Không phải lúc nào thầy cô trên lớp cũng có thời gian giảng bài cặn kẽ

Học gia sư rất phù hợp với các em học sinh lớp 10

Thêm một thuận lợi nữa của phương pháp học gia sư, đó là các em học sinh có thể tập trung vào hoàn thiện những phần kiến thức, kỹ năng mình còn kém, thay vì học dàn trải và thiếu tính tập trung như khi ở trên lớp. Ví dụ, nếu cảm thấy bản thân còn kém phần Đại số, bạn hoàn toàn có thể nói vấn đề này với gia sư, rồi từ đó họ sẽ phân bố thời gian để tập trung giải quyết những yếu kém của bạn trước khi chuyển sang tiếp thu những kiến thức mới hơn. Có thể nói với việc sát sao trong quá trình giảng dạy, học gia sư đang là phương thức được rất nhiều phụ huynh ưa chuộng và ứng dụng cho con em mình.

Tuy nhiên, để tìm được một gia sư có chất lượng trong thời điểm hiện nay là điều không phải dễ dàng. Các vị phụ huynh và các em học sinh hoàn toàn có thể yên tâm tìm đến Gia Sư Việt. Tại đây có hệ thống gia sư hàng đầu, đầy đủ kinh nghiệm và trình độ giảng dạy cao đối với mọi bộ môn, và hoàn toàn có thể giúp các em hoc sinh cải thiện kiến thức, định hướng học tập cũng như có được kết quả tốt tại các kỳ thi.

Tham khảo thêm:

♦ Bí quyết ôn thi khối C các môn Văn, Sử, Địa ngay từ khi vào 10

♦ Góc học tập: Kinh nghiệm học tập môn Vật Lý lớp 10 đạt hiệu quả

Để lại bình luận