Góc học tâp: Kinh nghiệm học tập môn Vật Lý lớp 10 đạt hiệu quả

Vật lý là một môn khoa học nghiên cứu những hiện tượng xảy ra trong đời sống, có nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống hằng ngày và giúp con người hiểu biết, giải thích được những hiện tượng xảy ra xung quanh chúng ta. Vật lý trong nhà trường là nền tảng cơ bản giúp ta bước đầu nhập môn khoa học này.

Bước vào ngôi trường cấp 3 các học sinh cần làm quen với môi trường học tập nơi đây cùng lượng kiến thức khổng lồ. Do đó để học tốt môn Vật lý lớp 10 tạo nền tảng cho những năm về sau cần có phương pháp học môn Vật lý lớp 10 sao cho khoa học, hợp lý. Sau đây Gia Sư Việt sẽ đưa ra một số phương pháp giúp các bạn đạt kết quả cao trong môn học này.

Cần có phương pháp tốt để đạt hiệu quả cao trong học môn Vật lý lớp 10 (1)

Các bước để học môn Vật lý lớp 10 hiệu quả

Có sự yêu thích môn học: Có yêu thích các bạn mới có hứng thú với môn học. Tạo nên sự yêu thích cho bản thân bằng cách đọc các quyển sách về Vật lý vui, tham gia các hoạt động thi đua và thường xuyên đặt câu hỏi trước các hiện tượng vật lý nhằm khơi dậy tính tò mò, ham tìm hiểu của mình.

Tập trung: Hãy rèn luyện cho mình tính tập trung khi học hay làm bất cứ việc gì và biến nó thành thói quen, đảm bảo sẽ rất có lợi cho bạn. tập trung học giúp bạn không phải đuổi theo kiến thức hay cảm thấy mông lung. Ít nhất bạn sẽ biết mình không hiểu chỗ nào để hỏi thầy cô dễ hơn. Đây là một phương pháp học môn Vật lý lớp 10 hiệu quả mà không tốn nhiều thời gian của bạn.

Liên hệ đến thực tế: Vật lý là môn có liên quan đến nhiều hiện tượng trong cuộc sống, do đó bạn nên tập cách đặt ra những câu hỏi “Vì sao?” càng nhiều càng tốt trước những hiện tượng đó và đi tìm cách trả lời cho mình. Phương pháp này giúp bạn nhớ lâu hơn những kiến thức của môn Vật lý.

Thường xuyên đặt câu hỏi tại sao cho những hiện tượng mà bạn nhìn thấy trong đời sống và tìm cách giải đápHọc tốt ở lớp: Cách học tốt ở lớp tốt nhất là trước khi đi học các bạn nên xem lại các bài học cũ, đọc qua về bài mới, chú ý lại những vấn đề quan trọng, những gì còn chưa rõ thì lên lớp tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và mạnh dạn hỏi ngay…

Nắm vững kiến thức: Nhiều bạn khi học môn Vật lý thường chỉ học những công thức để giải bài tập. Đây là một phương pháp học sai lầm. Vật lý lớp 10 nghiên cứu về những định luật như định luật Newton, định luật vạn vật hấp dẫn, định luật bảo toàn khối lượng…tạo cơ sở, nền tảng lý thuyết cho những năm học tiếp theo. Do đó các bạn cần nắm vững lý thuyết, định nghĩa, định lý… như vậy bạn mới không bị mất gốc và biết phân dạng các loại bài tập khác nhau nhằm tìm ra được cách giải. Phương pháp học môn Vật lý lớp 10 này giúp bạn nhớ lâu và tạo được nền tảng để mở rộng kiến thức cho mình.

Nắm vững kiến thức giúp bạn nhớ lâu hơn và biết phân loại các dạng bài tập khác nhau

Làm thật nhiều bài tập, có thể học theo nhóm: Sau khi đã được học lý thuyết, bạn áp dụng ngay vào làm bài tập bởi vì “trăm hay không bằng tay quen”. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những dạng cơ bản, sau đó nâng cao mức độ khó dần. Làm càng nhiều, bạn sẽ nắm vững kiến thức hơn, biết phân dạng các loại bài tập khác nhau và rèn luyện được tính cẩn thận khi làm bài. Học theo nhóm là phương pháp học khá phổ biến. Các thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ nhau, bổ sung cho nhau, cùng giúp nhau tiến bộ.

Tập tính cẩn thận khi làm bài: Nhiều bạn hiểu bài, nhưng đến khi kiểm tra lại không được điểm cao, nguyên nhân là vì làm bài cẩu thả dẫn đến sai đáp án, quên đơn vị. Do đó các bạn nên lập ra trình tự giải các bài toán vật lý cụ thể và làm theo từng bước đó. Các bước giải một bài toán Vật lý tốt nhất là: tóm tắt đề bài, đổi đơn vị, vẽ hình minh họa nếu có, suy nghĩ những công thức có thể dùng để giải, thế số tìm ra kết quả, cuối cùng là để ý đơn vị và xem kết quả có phù hợp với thực tế hay không.

Tự tin vào bản thân: Khi gặp những bài tập khó, các bạn đừng vội nản lòng, hãy tự an ủi rằng mình sẽ làm được. Bình tĩnh nghiên cứu những dữ kiện bài cho, suy nghĩ những hướng phát triển có thể sau đó áp dụng, biến đổi những công thức đã học để đưa ra kết quả. Với những phương pháp trên đây, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích môn Vật lý hơn và đạt được kết quả cao trong học tập.

Đọc thêm những tin khác mời các bạn tham khảo bài viết khác: 

Góc học tập: Kinh nghiệm làm tốt bài thi đại học môn Vật Lý

Góc chia sẻ: Phương pháp học tập môn vật lý 12 hiệu quả nhất

Góc học tâp: Kinh nghiệm học tập môn Vật Lý lớp 10 đạt hiệu quả

5 32 votes

Để lại bình luận