Phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động thế nào tới học sinh

Thầy giáo và cô giáo là người hướng cho chúng ta nên đi theo con đường nào. Những kiến thức của thầy cô chính là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến 80% sự thành công trong công việc học tập của các bạn học sinh. Do vậy mà có nhiều ý kiến cho rằng phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh. Điều này có hẳn là như vậy không? Rất nhiều ý kiến đã nêu ra trong vấn đề này, mỗi người đều có những suy nghĩ và quan điểm khác nhau. Chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết nhé!

Thành tích học tập của học sinh quyết định bởi phương pháp giáo viên có đúng không?

Trong cuộc sống như hiện nay, việc dạy dỗ con cái càng trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Do môi trường có rất nhiều điều tác động đến các em, đặc biệt nhất là lối sống hiện đại. Công nghệ thông tin khiến cho các em phát triển theo một hướng hoàn toàn khác với trước đây. Quan trọng hơn là những yếu tố này còn ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em.

Thế nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ mà thôi, ở nhà bố mẹ chỉ là những người nhắc nhỏ các con học còn vấn đê định hướng và cách thức như thế nào thì lại phụ thuộc rất nhiều vào các thầy cô giáo. Thầy cô là những người hướng dẫn trực tiếp và truyền đạt cho các em những kiến thức cần thiết nhất. Nếu nói phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh cũng có phần đúng, chiếm khoảng 50% tỉ lệ thành công trong học tập của các em. Còn lại 50% kia là phải phụ thuộc vào ý thức học tập của mỗi cá nhân.

Thầy cô đã chỉ dẫn tận tình nhưng các em lại không tập trung, không có chịu khó trải nghiệm và thực hành nó thì những gì thầy có truyền đạt rồi cũng sẽ trôi tuột. Mà tình trạng này thì không thiếu trong cuộc sống như hiện nay, rất nhiều những cám dỗ, những thứ tiêu khiển mà học sinh ham mê, thích thú gây ảnh hướng nghiêm trọng đến ý thức học tập của các em.

Phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh

Hướng giải quyết với học sinh chưa thích nghi với cách dạy của giáo viên

Để tình trạng này không phải phụ thuộc quá nhiều thì trong gia đình, tại trường học chúng ta có những cách đổi mới. Tạo cho ác em có tính tự giác hơn bằng việc thiết chặt các nôi quy học tập. Tăng thêm các bài học ngoại khoá, các tiết tự học cho các em, tăng cường kiểm tra chất lượng thật sự, đối với những em không đạt yêu cầu chúng ta cần có những biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Chất lượng dạy và học hiện nay liệu có đảm bảo để cho các em phát huy được hết khả năng, sáng tạo vốn có

Nói đi thì chúng ta cũng phải nói lại. Hiện nay, do áp lực của thành tích mà có rất nhiều các trường đã bỏ qua và lưới lỏng hơn cho các các em. Dù không đủ điều kiện để lên lớp nhưng vẫn qua, rồi thì cha mẹ vì mải mê công việc mà không có thời gian để chỉ bảo và nhắc nhở khiến các em quen và coi nhẹ việc học tập hơn.

Trong những năm qua nền giáo dục của chúng ta đã trải qua rất nhiều các cuộc cải cách, thế nhưng xem chừng vẫn chưa có kết quả là bao, mọi thay đổi đều chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, chưa có tính thống nhất và thiết thực. Học sinh liên tục phải thay đổi các quy chế khiến cho các em khó bắt nhịp được luôn.

Phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh vấn đề nổi bật trong thời gian qua

Tất cả chúng ta đều phải thay đổi để có được những thế hệ mầm non của tương lai phát triển theo một hướng tích cực và chất lượng hơn. Có như vậy thì đất nước chúng ta mới có thể đi lên được. Thành công của một người phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, nhưng về cơ bản chúng ta cần phải có tiền đề chắc chắn và đúng hướng đã thì khả năng thành công sẽ lớn hơn. Khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường tất cả những điều thầy cô nói có tác động không nhỏ đến các bạn học sinh trong phương pháp học, và đôi khi nó còn ảnh hưởng cho đến khi ra trường nữa đấy.

Kết luận: Nói phương pháp giảng dạy của giáo viên tác động không nhỏ tới thành tích học tập của học sinh cũng không hề sai nhưng yếu tác động hai chiều của người dạy và người học là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề. Bởi một giáo viên không thể dạy theo cách của từng học sinh muốn học, các em cũng cần tự giác, tự lập và thích nghi với mỗi thầy cô và phương pháp truyền đạt trên tinh thần tôn sư trọng đạo chắc chắn sẽ học tốt.

Tham khảo thêm:

♦ Cha mẹ nên định hướng tương lai cho con lúc nào là hợp lý?

♦ Phương pháp tiếp cận hiệu quả giúp bạn không còn sợ Vật Lý

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088