Phương pháp tiếp cận hiệu quả giúp bạn không còn sợ Vật Lý

Môn Vật lý là một môn khoa học bổ ích nhưng lại vô cùng trừu tượng và đòi hỏi tư duy cao. Khi có cơ hội tiếp xúc với nó, sự khô khan và “khó nuốt” bởi vô vàn những công thức cùng những thực hành thí nghiệm rắc rối dễ khiến học sinh nản chí và chùn bước. Câu hỏi như làm thế nào để học giỏi môn Vật lí luôn được các em đặt ra rất nhiều nhưng không phải em nào cũng tìm được giải đáp đúng đắn. Thông tin dưới đây hi vọng sẽ giúp các em có cách tiếp cận hiểu quả để không con sợ môn Lý.

phuong-phap-tiep-can-giup-ban-khong-con-so-vat-ly

1. Tìm tòi mở rộng kiến thức

Những kiến thức trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn và chỉ là nền tảng nên ắt hẵn không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề mà ta tò mò được. Cho nên, bước vào thư viện hay đi đến hiệu sách đọc và tìm hiểu cuốn sách vật lí ưng ý cũng là cách ta mở rộng trí não về môn này và thế giới xung quanh nhiều hơn. Đồng thời, phải rèn luyện bằng cách làm bài tập nhiều hơn, từ đơn giản đến phức tạp. Cứ tù từ giải ra thì sẽ thấy mọi bài tập đều có sư thú vị riêng mà ta còn tư duy nhanh hơn, tích luỹ kiến thức nhiều hơn.

Phần lý thuyết:

– Trước tiên, chăm chú nghe giảng trên lớp học và nếu có vấn đề gì không hiểu nên hỏi bạn mà tốt nhất là thầy cô để hiểu cho cặn kẽ nhất. Và hãy tự hào với bản thân và mọi người bằng cách lên mạng tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp vì thông qua hình ảnh mọi thứ sẽ đến não nhanh hơn

Học các công thức và đây chính là việc làm mang tính quyết định. Muốn nhớ được những công thức mới phải làm bài tập nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

– Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp chúng ta làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn.

– Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong hoặc vẽ sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức đã học.

Phần bài tập:

– Sau khi đọc xong đề thì tóm tắt đề và tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

2. Xây dựng lòng yêu thích môn học

Hãy bỏ ra chút thời gian trong một ngày để tham gia các câu lạc bộ về vật lí hay xem những chương trình vật lí vui trên Youtube. Học cách quan sát những điều xảy ra xung quanh và đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề ấy, những tình huống dù đơn giản hay phức tạp thì cũng đã khơi gợi tính tò mò, mong có được đáp áp ưng ý của các bạn rồi.

3. Rèn luyện trí nhớ tốt

Rèn luyện như thế nào?Đó là dành thêm chút thời gian trước khi học bài mới nên xem lại các bài học cũ để khi nó được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn bởi chỉ cần quên một cái gì đó là đủ “đi xa” với câu hỏi trong bài thi hay bài tập rồi. Mà có như vậy thì chúng ta mới “nằm lòng” hết tất cả sự khó và phức tạp của môn vật lí chứ.

4. Địa chỉ giúp bạn các giải pháp trên

Hãy đến với Gia Sư Việt, bạn có thể nhận được sự tư vấn tận tình tư các nhân viên trung tâm. Ngoài ra, chúng tôi vừa hỗ trợ vừa cung cấp kiến thức theo như những phương pháp khoa học đã được nêu trên đồng thời còn cùng nhau làm thi nghiệm rất vui và thú vị nữa. Bên cạnh đó, trung tâm còn giới thiệu gia sư lý tại Hà Nội kèm riêng 1 – 1 nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập cho tất cả học sinh.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn học sinh thực hiện các thí nghiệm Vật lí đơn giản

Cùng tìm hiểu về các ứng dụng của môn Vật Lí trong đời sống

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088