Phương pháp học khoa học và hữu ích giúp bạn không còn sợ Vật Lý

Môn vật lý là một môn khoa học phức tạp bổ ích nhưng lại vô cùng trừu tượng và đòi hỏi tư duy cao. Khi tiếp cận và có cơ hội tiếp xúc với môn học này, sự khô khan và “khó nuốt” bởi vô vàn những công thức cùng những thực hành thí nghiệm khó khăn dễ khiến các em học sinh nản chí và chùn bước. Bởi vì vậy mà những câu hỏi như làm thế nào để học giỏi môn Vật lí, học sao cho đúng,.. được các em đặt ra rất nhiều nhưng không phải em nào cũng tìm được con đường và giải đáp đúng đắn.

Thấu hiểu được những băn khoăn ấy, bài viết với tiêu đề phương pháp học khoa học giúp bạn không còn sợ môn vật lí ra đời và mong muốn trở thành động lực cho các em yêu thích môn học này, các em cùng theo dõi các bước để xem mình còn thiếu ở điều gì để khắc phục nhé.

Xây dựng lòng yêu thích môn học

Đây là việc đầu tiên khi nói đến học bởi phải xây dựng được niềm yêu thích thì mới có hứng thú trong học tập và khiến nó trở thành người bạn bên cạnh mình. Bằng cách nào? Hãy bỏ ra chút thời gian trong một ngày để tham gia cac câu lạc bộ về vật lí hay xem những chương trình vật lí vui trên youtube.

Học cách quan sát những điều xảy ra xung quanh và đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề ấy, những tình huống dù đơn giản hay phức tạp thì cũng đã khơi gợi tính tò mò, mong có được đáp áp ưng ý của các bạn rồi.

Rèn luyện trí nhớ tốt

Có như vậy thì chúng ta mới “nằm lòng” hết tất cả sự khó và phức tạp của môn vật lí chứ. Rèn luyện như thế nào ?Đó là dành thêm chút thời gian trước khi học bài mới nên xem lại các bài học cũ để khi nó được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn bởi chỉ cần quên một cái gì đó là đủ “đi xa” với câu hỏi trong bài thi hay bài tập rồi.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Bởi vì những kiến thức trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn và chỉ là nền tảng nên ắt hẵn không  thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề mà ta tò mò được. Cho nên, bước vào thư viện hay đi đến hiệu sách đọc và tìm hiểu cuốn sách vật lí ưng ý cũng là cách ta mở rộng trí não về môn này và thế giới xung quanh nhiều hơn. Đồng thời, phải rèn luyện bằng cách làm bài tập nhiều hơn, từ đơn giản đến phức tạp. Cứ tù từ giải ra thì sẽ thấy mọi bài tập đều có sư thú vị riêng mà ta còn tư duy nhanh hơn, tích luỹ kiến thức nhiều hơn.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức môn Vật lý

Phần lý thuyết:

– Trước tiên, chăm chú nghe giảng trên lớp học và nếu có vấn đề gì không hiểu nên hỏi bạn mà tốt nhất là thầy cô để hiểu cho cặn kẽ nhất.

Và hãy tự hào với bản thân và mọi người bằng cách lên mạng tìm những hình ảnh minh họa, những đoạn phim mô phỏng những thí nghiệm được học trên lớp vì thông qua hình ảnh mọi thứ sẽ đến não nhanh hơn

Học các công thức và đây chính là việc làm mang tính quyết định.  Muốn nhớ được những công thức mới phải làm bài tập nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

– Một việc nữa là trong sách giáo khoa, để cho dễ hiểu, người ta thường đưa ra những công thức rút gọn cho những trường hợp đặc biệt từ một công thức tổng quát. Và điều này giúp chúng ta làm câu hỏi trắc nghiệm nhanh hơn.

– Đọc và soạn bài kỹ trước khi đến lớp. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

– Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong hoặc vẽ sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức đã học.

Phần bài tập:

Phương pháp khoa học học môn Vật lý

– Sau khi đọc xong đề thì tóm tắt đề và tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

Học ở đâu để có phương pháp hoc khoa học này

Đến với gia sư VIệt để có phương pháp học khoa học

Hãy đến với Gia Sư Việt, bạn có thể nhận được sự tư vấn tận tình tư các nhân viên trung tâm, ngoài ra, vừa hỗ trợ vừa cung cấp kiến thức theo như những phương pháp khoa học đã được nêu trên đồng thời còn cùng nhau làm thi nghiệm rất vui và thú vị nữa. Ngoài ra trung tâm còn giới thiệu gia sư lý tại nhà Hà Nội nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của các bạn học sinh.

Để lại bình luận