Góc học tập: Học lệch và học tủ như thế nào là hợp lý?

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, đòi hỏi mỗi người đều phải có một kiến thức về các lĩnh vực khác nhau để hòa nhập vào cộng đồng chung. Học tập là quá trình trang bị kiến thức, bồi đắp tri thức giúp chúng ta tự tin bước vào cuộc sống và trở thành một người có văn hóa, hiểu biết và được tôn trọng.

Học tập là một quá trình dài, bạn bắt đầu học ngay từ khi sinh ra cho đến khi không còn tồn tại nữa. Trên ghế nhà trường, việc học không đơn thuần chỉ là xây dựng cho con người ta vốn kiến thức. Do một số yếu tố khách quan và áp lực thi cử, hiện nay thường xảy ra tình trạng học tủ, học lệch ở các bạn học sinh gây ra nhiều tranh cãi.

học lệch và học tủ

Khái niệm cơ bản nhất về học lệch, học tủ

 • Hiện nay học lệch học tủ vẫn là “bệnh nan y” chưa thể chữa khỏi và ngày càng phổ biến khi mà  áp lực thi cử quá nhiều.
 • Học lệch là tình trạng học sinh chỉ chú tâm tập trung học một vài môn để đối phó thầy cô giáo, các kì thi và kiểm tra mà coi nhẹ, không đoái hoài, thậm chí bỏ qua các môn học khác.
 • Học tủ thường cũng mang tính chất như học lệch, nhưng phạm vi nhỏ hơn. Học sinh thường học tủ một vài phần kiến thức cũng như chỉ học một số dạng bài tập để phục vụ cho kỳ kiểm tra sắp tới. Bỏ qua các phần kiến thức mà học sinh cho rằng sẽ không có trong đề thi.

Nguyên nhân nào dẫn đến học lệch học tủ?

Nguyên nhân nào dẫn đến học lệch học tủ

 • Do cơ chế thi cử theo khối, theo ngành mà đa số tâm lý các bận phụ huynh và các em học sinh muốn thi đỗ vào các trường đại học nên chỉ tập trung học những môn phải thi. Tâm lý này khiến cho các em bỏ qua các môn học khác với ý nghĩ học không để làm gì, chẳng có tác dụng gì. Nhiều học sinh đã xác định được khối và ngành thi ngay từ lớp 10, chỉ học các môn thi mà coi nhẹ, bỏ qua các môn học khác trong một thời gian dài, khiến các em thiếu hụt về kiến thức và khó có thể phát triển toàn diện.
 • Tâm lý học để lấy điểm, để vượt qua các kỳ thi cũng tạo áp lực cho các em chỉ học một số môn để đi thi. Điều này xảy ra phổ biến ở các học sinh cuối cấp hay các học sinh giỏi đi các cấp.
 • Nói qua cũng phải nói lại, việc học lệch học tủ cũng một phần là do kiến thức trong sách giáo khoa mang nặng lý thuyết, ít tính thiết thực, không gần gũi với đời sống. Điều này khiến cho học sinh không có hứng thú để tạo động lực cho việc học toàn bộ các môn. Bên cạnh đó, việc thi cử nhiều cũng tạo áp lực cho các em. Ngoài ra, bệnh thành tích của nhà trường hay áp lực từ phía bố mẹ, cũng khiến cho các em dễ sinh ra học lệch học tủ.

Tác hại của việc học lệch học tủ

 • Tác hại của việc học lệch học tủ đầu tiên là khiến cho các em học sinh có tư duy rập khuôn, máy móc, từ đó thiếu tính sáng tạo và linh hoạt. Khi các em học lệch học tủ, chỉ ôn những bài mà mình nghĩ là sẽ có trong đề thi. Nhưng nếu không may mắn “lệch tủ”, các em rất khó có thể hoàn thành bài thi. Việc chỉ tập trung ôn vào một phần kiến thức nhất định sẽ mang lại nhiều rủi ro và chỉ là cách học đối phó, không thực sự đem lại tri thức, không mang tính lâu dài.

Tác hại của việc học lệch học tủ

 • Việc học lệch cũng vậy, khi các em cấp ba đã có định hướng khối thi cho mình nên chỉ chú tâm vào học các môn học đó ngay từ lớp 10 và bỏ qua các môn học khác. Vậy nếu sau 3 năm cơ chế thi cử thay đổi một cách bất ngờ, các em có thể phải thi cả những môn học khác để có thể tốt nghiệp hay vào một trường đại học nào đó, các em sẽ bị động rất nhiều vì trong thời gian ngắn không thể ôn luyện kĩ càng các môn mà mình đã bỏ qua.
 • Hiện nay, các đề thi thường có các dạng bài mang tính chất tổng hợp, kiến thức liên quan đến nhau khiến các em phải vận dụng toàn bộ kiến thức đã học để giải quyết. Việc học lệch học tủ cũng sinh một hệ lụy khác đó là việc quay cóp. Khi trong đề thi không có những phần mà mình đã học, các em dễ nảy sinh ra tâm lý quay cóp hoặc nhìn bài bạn. Việc làm này nếu bị phát hiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bài thi của các em, nếu không bị phát hiện thì về lâu về dài sẽ tạo cho các em thói quen xấu, lười tư duy và không trung thực.
 • Việc học lệch học tủ cũng khiến các em thiếu các kiến thức cân bằng trong cuộc sống  mà điển hình là thiếu kiến thức về giao tiếp, kỹ năng sống,… Việc học lệch thiên về một số môn nhất định khiến các em học sinh khó có thể phát triển một cách toàn diện.

Liệu học lệch học tủ có phải luôn luôn gây hại?

Việc gì cũng có hai mặt của nó, mặc dù học lệch học tủ không được khuyến khích nhưng nó cũng có những lợi ích riêng. Học lệch học tủ đặc biệt có tác dụng đối với những học sinh không có thời gian hoặc thời gian quá gấp rút trước kỳ thi.

 • Đối với các em cuối cấp, với lượng kiến thức trong bài thi quá rộng lớn, nhiều phần phức tạp, việc học lệch cũng giúp các em có thời gian hơn trong việc ôn luyện những môn đó. Ví dụ đối với các em thi khối A, việc học các môn toán lý hóa cũng quan trọng hơn các môn học khác. Vì đó là định hướng của các em, các em cần kiến thức chuyên sâu về các môn học này trước mắt là để vượt qua kỳ thi có phạm vi kiến thức rộng lớn, về sau chúng sẽ giúp các em có hành trang tốt trong ngành nghề mà mình lựa chọn.

học lệch học tủ có phải luôn luôn gây hại

 • Đối với những em thi học sinh giỏi các cấp tỉnh, thành phố hay quốc gia, việc học lệch môn đó cũng được ưu tiên lên hàng đầu. Việc thi học sinh giỏi không đơn thuần là việc vượt qua kỳ thi, mà đó còn thể hiện tài năng của các em và còn là thành tích của trường lớp. Với kiến thức vô cùng chuyên sâu, việc học lệch giúp các em có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu.
 • Bên cạnh đó, đối với những học sinh có lực học không quá xuất sắc, mục tiêu là phấn đấu với điểm số trung bình, việc học tủ sẽ giúp các em tránh điểm liệt, vượt qua các kỳ thi.

Học lệch học tủ thế nào cho hợp lý

 • Việc hoc lệch chỉ nên áp dụng đối với những em học sinh cuối cấp, khi mà đã biết mình phải môn những môn nào để vượt qua kỳ thi. Để học lệch học tủ hợp lý, các em cần có thời gian phân bố cho việc học hợp lý. Tuy nhiên cũng đừng vì các môn học chính mà quên mất các môn còn lại.
 • Việc học tủ sẽ có ích khi các bài thi đã biết phạm vi học tập. Với việc học này, các em không nên rập khuôn các bài mẫu, mà hãy hiểu kỹ cách làm bài tập, các ý chính để có thể linh hoạt khi làm bài.

Học lệch học tủ thế nào cho hợp lý

Việc học là việc lâu dài, các em hãy tìm cho mình cách học đúng đắn nhất và phân bố thời gian hợp lí để tránh những hậu quả không đáng có. Mặc dù, học lệch học tủ cũng có những lợi ích riêng nhưng cũng đừng lạm dụng quá nhé! Quý phụ huynh, học sinh có thể theo dõi tại địa chỉ: https://giasuviet.com.vn/ để cập nhập những thông giáo dục hữu ích cho con em mình nhé.

Bình luận (1)

 • Nguyen Thi Thuy Linh: 

  bai nay hay qua rat chi la co ich

  Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088