Làm sao kết hợp giữa học Chính và học Thêm đạt hiệu quả nhất?

Trong xã hội ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì nhu cầu về giáo dục cũng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Nhất là khi các chương trình giáo dục cải cách liên tục khiến cho các bậc cha mẹ cũng đau đầu trong việc dạy con học.

Chính vì vậy mà vấn đề chọn trường học chính và chọn nơi học thêm cho con luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vậy nên kết hợp giữa việc học chính và học thêm ra sao để cho các con đạt kết quả tốt nhất? Bài viết sau sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích với các bậc cha mẹ.

học chính và học thêm

Kiến thức là một kho báu vô tận của loài người

Từ xưa đến nay xã hội luôn coi trọng những người có kiến thức. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, trải qua nhiều chế độ xã hội nhưng sự tôn kính đối với thầy dạy và sự tôn trọng kiến thức vẫn luôn tồn tại và phát triển ngày càng mạnh hơn.

Kiến thức là một kho báu vô tận mà loài người chúng ta đang từng bước muốn nắm lấy và sở hữu. Từ những kiến thức cộng, trừ, nhân, chia cơ bản đến những kiến thức về xã hội, lịch sử, văn hóa, ngoại ngữ, tin học…đều đòi hỏi mỗi người chúng ta phải nỗ lực rất nhiều mới có thể tích lũy cho mình được một lượng kiến thức tương đối.

Và đối với con trẻ ngày nay thì việc học tập để tích lũy kiến thức luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ coi trọng và quan tâm đến. Bắt đầu từ khi trẻ học nói thì các bậc cha mẹ đã nghĩ ngay đến việc phải sử dụng phương pháp học tập như thế nào để con có thể tiếp thu được nhiều kiến thức nhất.

Lựa chọn phương pháp học tập tốt sẽ giúp trẻ tiếp thu nhiều kiến thức

Ngày nay, trẻ không chỉ học được kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường mà còn có điều kiện để mở rộng thêm kiến thức của mình qua các lớp học thêm ngoài giờ. Điều đó giúp trẻ thu nhận được thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn trong khi các bậc cha mẹ vì bận công việc mà không dạy được con.

Lợi ích khi cho con đi học thêm

  • Vì ngày nay khối lượng kiến thức thì vô tận, những cái mà con trẻ cần học thì có quá nhiều mà kỹ năng sư phạm của cha mẹ lại không có. Giáo dục cải cách nên phương pháp học của con bây giờ rất khác so với thời bố mẹ đi học ngày xưa. Tuy kiến thức nền tảng cơ bản là giống nhau nhưng những kỹ năng tính toán và cách thực hiện lại theo những tiêu chuẩn khác nên dù con bạn có đang học tiểu học thì bạn sẽ thấy rất lo lắng trong vấn đề dạy con học.
  • Mặc dù đã đi học ở trường cả ngày nhưng do lượng kiến thức con cần hoàn thiện khá lớn nến rất nhiều các bậc cha mẹ đã đăng ký cho con tham gia các lớp học thêm ngoại khóa ngoài giờ học chính.
  • Sở dĩ các bậc cha mẹ lựa chọn việc học thêm cho các con một mặt là vì bố mẹ nhận thấy mình không có kỹ năng sư phạm để dạy con học theo chương trình cải cách. Mặt khác cho con đi học thêm sẽ giúp con củng cố những kiến thức đã học ở lớp một cách có hệ thống, hoàn thiện, đồng thời có thể học thêm nhiều kiến thức mới. Điều đó sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn khi đến lớp.

Lợi ích khi cho con đi học thêm

  • Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều quanh vấn đề có nên cho con đi học thêm hay không? Nhưng đối với nhiều bậc cha mẹ thì việc học thêm vừa giúp cho con tăng thêm kiến thức, vừa giúp cho cha mẹ không phải đau đầu quát tháo trong quá trình dạy con học.
  • Điều quan trọng hơn mà các bậc cha mẹ muốn hướng đến đó là tạo một nền tảng tương lai vững chắc cho con mình. Bởi khi con trẻ có kiến thức thì con trẻ sẽ dễ dàng đạt được thành công nhiều hơn cả trong học tập và cuộc sống.

Cách kết hợp giữa học chính và học thêm đạt hiệu quả

  • Khi quyết định đăng ký cho con trẻ tham gia vào các lớp học thêm ngoài giờ học chính thì các bậc cha mẹ nên suy nghĩ kỹ về việc chọn nơi học, chọn lớp học sao cho phù hợp với con mình. Bởi đó không chỉ là một yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc học mà còn giúp cho các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi con trẻ được học trong một môi trường an toàn.
  • Hiện nay con trẻ thường phải học cả ngày ở trường nên thời gian học thêm chỉ có thể tranh thủ vào sau giờ học chính. Do vậy mà các bậc cha mẹ nên sắp xếp, lựa chọn thời gian học sao cho hợp lý để vừa có thể đảm bảo giờ giấc học của trẻ, vừa đảm bảo sức khỏe cũng như thời gian dành cho các hoạt động khác của trẻ.

Cha mẹ nên kiên nhẫn cùng con ôn luyện

  • Kiến thức được dạy trong những giờ học chính là kiến thức cơ bản nên các bậc cha mẹ cần giúp con ôn luyện lại những kiến thức này, đến khi thông thạo sẽ tiếp tục việc học để bổ sung các kiến thức mới. Các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn bởi đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ.
  • Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là đừng quá nôn nóng muốn thu được ngay kết quả khi cho con đi học thêm. Để có được một kết quả học tập tốt thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải là chỉ cần đi học thêm là con trẻ sẽ giỏi.

Trên đây là một số thông tin mà https://giasuviet.com.vn/ chia sẻ với các bậc phụ huynh về vấn đề học chính và lựa chọn học thêm cho con trẻ sao cho có thể kết hợp giữa việc hai hình thức học tập này đạt được hiệu quả tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho anh chị định hướng học tập cho con hợp lý !

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088