Hạnh phúc gia đình tác động như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đề cao vai trò của gia đình đối với quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh những yếu tố về vật chất, tình cảm là yếu tố kỳ diệu nâng dậy tâm hồn non nớt của con. Thực tế cho thấy, gia đình hạnh phúc sẽ tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc và ngược lại. Vậy bạn có biết chúng có mối quan hệ tác động như thế nào không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

happy painting

Thế nào là một gia đình hạnh phúc?

Có nhiều cách lý giải khác nhau cho định nghĩa nãy. Tuy nhiên chúng ta không nên nhầm lẫn với các khái niệm liên quan đến vật chất. Vật chất được xem là cơ sở để xây dựng và đảm bảo sự ổn định cho một gia đình, tuy nhiên tình yêu thương mới là điều cốt yếu tạo nên hạnh phúc. Đó là nơi có các thành viên quan tâm nhau vô điều kiện, luôn dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Đó là nơi trẻ được dạy dỗ về các giá trị nhân văn, về mối quan hệ ruột thịt quý giá hơn bất cứ điều gì trong cuộc sống.

⇒ Xem thêm: Cần làm gì khi trẻ Tiểu Học “ghét” học từ vựng môn Tiếng Anh

hanh-phuc-tac-dong-den-su-phat-trien-cua-tre-02

Vì sao gia đình hạnh phúc có thể tạo nên một đứa trẻ khỏe mạnh từ thể chất đến tâm hồn?

Trẻ con may mắn sinh ra trong một gia đình hạnh phúc sẽ có đầy đủ điều kiện để trở thành người giàu có về tình cảm và tư duy nhân đạo. Điều này do một số đặc điểm hiện diện trong gia đình tác động nên:

⇒ Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ Tiểu học tiếp thu môn Tiếng Việt hiệu quả

hanh-phuc-tac-dong-den-su-phat-trien-cua-tre-03

Sự lan tỏa của những niềm vui có thật.

Như chúng ta đã biết, cảm xúc như mùi hương có thể len lỏi đến từ góc nhỏ của mỗi người. Từ lúc trẻ vừa chào đời, ngủ say sưa trong chiếc võng được kéo du dương theo tiếng ru của mẹ. Bắt đầu từ khoảnh khắc ấy, trẻ đã có thể cảm nhận được tình yêu gia đình. Rồi suốt chặng đường con lớn lên, bên cạnh con là bóng dáng rắn rỏi, dịu dàng của cha, sự mềm mại, ấm áp của mẹ. Cứ thế con học được bài học về tình thân như một điều hiển nhiên trong cuộc đời.

Mối quan hệ giữa các thành viên khắng khít, không vụ lợi

Khi trẻ được đặt giữa những sợi dây ràng buộc với người con gọi là cha mẹ, ông bà, rồi đến anh chị em, trẻ sẽ học được cách cư xử đúng mực và có nhận thức trọn vẹn hơn về giá trị gia đình. Qua đó, khi con khôn lớn và có ngôi nhà riêng của riêng mình, trẻ sẽ có xu hướng bảo tồn và phát triển những giá trị tinh thần đó.

Là cội nguồn của tình yêu, tình người.

Khi trẻ cảm nhận được đủ đầy sự yêu thương của mọi người trong gia đình, trẻ sẽ có trái tim nồng hậu, và ước muốn đối đãi với những người xung quanh bằng một tình cảm chân thành như vậy. Đó là khi gia đình đã ươm trồng thành công một hạt giống tốt. Đây là điều mà những đứa trẻ lớn lên trong gia đình thiếu vắng tình thương sẽ không hiểu được. Nếu trẻ có tuổi thơ không trọn vẹn, dễ dẫn đến tâm lý hằn học và cảm giác bị ức hiếp, luôn đòi hỏi được nhận lại trước.

Vai trò của cha mẹ trong việc tác động đến sự phát triển của trẻ:

hanh-phuc-tac-dong-den-su-phat-trien-cua-tre-04

Thật vậy, hạnh phúc gia đình không phải tự nhiên mà có. Cha mẹ có vai trò rõ ràng và phải tương tác với nhau để xây dựng cho con một mái ấm đúng nghĩa. Một vài phương pháp sau đây sẽ giúp bạn có được bầu không khí gia đình phù hợp cho quá trình khôn lớn của trẻ:

  • Luôn nhớ rằng trẻ có thể cảm nhận được nếu giữa người lớn có chuyện gì căng thẳng hay không. Vì vậy nên bạn cần giữ thái độ lịch sự và văn minh khi trao đổi trước mặt bé. Nếu có điều gì khó chịu, bạn nên tìm một nơi không có con để thảo luận với nhau.
  • Hãy thực hiện với con những gì mà bạn muốn con thực hiện. Trẻ con là tấm gương phản chiếu hành vi của người lớn. Trong giai đoạn con từ 0 đến 3 tuổi, bạn hãy dạ thưa khi trò chuyện và khoanh tay khi chào con. Đừng ngại khi làm điều đó, vì con sẽ học từ việc bắt chước theo cha mẹ, vì vậy nên bạn cần chú ý từng hành vi của mình khi dạy con.
  • Thể hiện sự quan tâm với tất cả thành viên trong gia đình. Bằng việc chăm sóc tới các thành viên khác, bạn đã dạy con cách yêu thương và lo lắng cho người khác. Một thói quen của gia đình Việt là quá cưng chiều và khiến trẻ nghĩ mình luôn được ưu tiên. Ngược lại, bạn nên để cho trẻ hiểu rằng bất cứ ai trong nhà cũng cần được yêu thương giống như nhau.
  • Dành nhiều thời gian để chơi đùa và trò chuyện với con. Có nhiều bậc phụ huynh bị cuốn vào vòng xoáy của công việc khiến họ không dành đủ thời gian cho con cái. Thay vào đó là sự bù đắp đến từ vật chất, những món quà đắt tiền hoặc thuê người trông nom. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng không có điều gì có thể đánh đổi được giấy phút bên con, và con cũng chỉ có một tuổi thơ này mà thôi. Trẻ không cần sự xa hoa và hào nhoáng, thứ trẻ cần là sự quan tâm đúng nghĩa của cha mẹ.
  • Đừng so sánh con bạn với “con người ta”. Đây là câu cửa miệng của phần lớn người Việt khi giáo dục trẻ nhằm mục đích tạo hình tượng mẫu cho con noi theo. Tuy nhiên điều này vô tình gây áp lực không đáng có lên vai con. Bạn nên tạo không khí học tập vui tươi và động viên con một cách tích cực nhất.

Thật vậy, gia đình là nhân tố quyết định việc sẽ tạo nên một mầm xanh như thế nào. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu vai trò của một gia đình hạnh phúc tác động đến sự phát triển của trẻ. Từ đó thấy được nhiệm vụ của từng thành viên trong việc xây dựng nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn.

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088