Chia sẻ các bí quyết giúp học sinh lớp 12 giỏi môn Hóa

Môn Hóa có khối lượng kiến thức vô cùng phong phú, đặc biệt đối với chương trình lớp 12. Rất nhiều tính chất, công thức hóa, phương pháp giải bài tập phức tạp ở từng đơn chất, hợp chất cả Vô cơ và Hữu cơ. Vì vậy, phần lớn học sinh cảm thấy lo lắng, chán nản khi nghĩ đến môn Hóa 12. Tuy nhiên, đây là môn học bắt buộc, mang tính quyết định trong kì thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học hàng năm. Gia Sư Việt xin chia sẻ bí quyết giúp học sinh lớp 12 giỏi môn Hóa, các em cùng theo dõi nhé !

chia-se-bi-quyet-giup-hoc-sinh-gioi-mon-hoa-lop-12

1. Nắm chắc lý thuyết và thí nghiệm

Điều đầu tiên để học giỏi Hóa 12 thì chúng ta cần phải nắm vững lý thuyết gồm: Khái niệm, tính chất hóa học, quy luật phản ứng của từng chất và hợp chất trong chương trình sách giáo khoa lớp 12. Không những vậy, các em cần quan sát các thí nghiệm được thực hành ở lớp, sau đó ghi lại kết quả chi tiết và giải thích nguyên nhân. Ngoài ra, môn Hóa còn liên quan nhiều đến thực tế, học sinh có thể tìm hiểu các hiện tượng trong tự nhiên nhằm tích lũy thêm kiến thức.

Giống như một chiếc máy tính, khi đưa dữ liệu vào bộ nhớ thì phải xử lí thông tin về nó. Muốn hiểu bản chất thật sự của một chất hay hợp chất Hóa học, ta phải biết chính xác sản phẩm từ phản ứng thu được. Tiếp theo, vận dụng những gì đã học để trả lời câu hỏi hay bài tập liên quan đến thực tế mới hiểu sâu lý thuyết. Bên cạnh đó, học sinh phải biết cách ghi nhớ và suy luận logic, học vẹt không bao giờ mang lại hiệu quả đối với môn Hóa.

2. Phân biệt rõ ràng từng chất Hóa học

Tên gọi

Nắm được tên gọi chính xác của các chất theo Danh pháp chuẩn ( có nhiều cách gọi tên: Tên thông thường, tên quốc tế )

Cấu tạo

Biết được đặc điểm cấu tạo của từng loại chất hoặc hợp chất, liên kết phân tử của nó hình dạng ra sao. Nhớ cẩn thận không dễ bị nhầm, nhìn vào cấu tạo chất Vô cơ hay Hữu cơ phải đọc được bằng lời và ngược lại.

Tính chất Vật lý

Để ý tới các trạng thái rắn, lỏng, khí, màu sắc của chất lúc ở từng trạng thái, tiếp đến là tính tan, mùi vị, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy…

Tính chất Hóa học

Nắm rõ tính chất Hóa học tiêu biểu của từng loại chất, hợp chất trong bảng hệ thống tuần hoàn. Sau đó tổng hợp theo sơ đồ tư duy hình cây những chất nào có thể phản ứng với nhau, sản phẩm sẽ là gì ( Axit, muối, bazo, có kết tủa không…)

3. Rèn kĩ năng làm bài trắc nghiệm Hóa

Đầu tiên, các em cần nắm vững tính chất Hóa học, phương trình phản ứng rồi áp dụng công thức tính toán ra đáp án. Hãy làm một dạng cho chắc hẳn, khi thành thạo có thể nhẩm ngay đáp án những bài tương tự, giúp tiết kiệm thời gian để xử lý các bài khó hơn. Đặc biệt, nên sử dụng các định luật bảo toàn khối lượng, bảo toàn điện tích, bảo toàn số Nuclon… khi làm bài tập Hóa. Cuối cùng, đừng quên các thủ thuật và phương pháp giải nhanh khi bài trắc nghiệm Hóa 12, bao gồm các dạng sau:

Bài tập Hóa Hữu cơ 12

Nhận biết, điều chế, xác định công thức cấu tạo, phương trình phản ứng của hợp chất Hữu cơ, cụ thể là: Este, Lipit, Chất béo, Xà phòng và chất giặt rửa, Glucozơ, Saccarozơ, Xenlulozơ, Tinh bột, Amin, Amino axit, Peptit và Protein, Vật liệu polime…

Bài tập Hóa Vô cơ 12

Vị trí của Kim loại trong bảng Hệ thống tuần hoàn, cấu tạo Kim loại; Tính chất, cách điều chế, dãy diễn hóa, hiện tượng ăn mòn kim loại, hợp kim; Kim loại Kiềm ( Ca, Na, K, Li ), Kim loại Kiềm thổ, Nhôm và hợp kim của Nhôm, Magie; Bài tập về Sắt, hợp kim của Sắt, Đồng, Niken, Chì, Thiếc, Kẽm; Nhận biết một số ion trong dung dịch và nhận biết một số chất khí…

4. Chăm chỉ đọc sách, tài liệu tham khảo

Sách mở ra nhiều điều mới mẻ và đáng học hỏi, nên khi rảnh rỗi, các em có thể đọc sách tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức Hóa hơn. Mỗi một cuốn sách có thế mạnh riêng cho từng chuyên đề và cách giải khác nhau, có thể kể đến như: Bí quyết 30s; Để học tốt Hóa học 12; Bổ đề tuyển sinh môn Hóa; Làm chủ môn Hóa trong 30 ngày… Khi các em nắm chắc kiến thức môn Hóa 12 thì đừng chủ quan mà hãy thường xuyên ghi chép ra vở để nhớ lâu hơn nhé.

Hi vọng những thông tin sẽ trên giúp các em tiếp thu tốt môn Hóa lớp 12 và luyện thi đại học. Ngoài ra, nếu việc tự học không khả thi, Gia Sư Việt cam kết hỗ trợ các em một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, sinh viên giỏi Hóa đến từ các trường đại học danh tiếng, chúng tôi luôn được phụ huynh và học sinh ở Hà Nội tin tưởng lựa chọn. Bên cạnh đó, học phí gia sư tại trung tâm rất phù hợp với số tiền gia đình bỏ ra. Vui lòng liên hệ qua số Hotline: 096.446.0088 – 090.462.8800 để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

Phương pháp học môn Lịch Sử lớp 12 hiệu quả và nhớ lâu

Phương pháp học tập môn Vật lý 12 nhanh chóng, hiệu quả

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088