Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

Là học sinh, các em luôn phải đối mặt với rất nhiều áp lực bài vở, việc phải học nhiều môn và yêu cầu cho tất cả các môn đều cao nên sau một ngày đi học về các em có hàng núi bài tập để làm. Vậy nhưng lại có không ít hiện tượng học sinh thiếu động lực học, học nhiều nhưng không tiến bộ, và một trong những gốc rễ dẫn đến các vấn đề đó là tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này, các hậu quả của nó và đưa ra giải pháp khắc phục nhé.

giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-hoc-sinh-luoi-lam-bai-tap-ve-nha

I. Nguyên nhân dẫn đến học sinh lười làm bài tập về nhà

1. Áp lực từ việc phải học quá nhiều

Thường thì cha mẹ ai cũng muốn con mình học tốt cho nên đặt quá nhiều kỳ vọng và khắt khe với con, cứ bắt ép học và học. Hết học trên trường lại bắt học ở nhà rồi học thêm… đã dẫn đến nhiều học sinh cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Vì thời gian dành cho việc đi học quá nhiều, quá sức, nên sau khi đi học về học sinh sẽ có tâm thế muốn nghỉ ngơi nhiều hơn và mặc kệ tất cả bài vở. Từ thực trạng đó mà vấn đề học sinh lười làm bài tập về nhà là điều không tránh khỏi.

2. Các trò chơi điện tử quá phổ biến

Đây là thứ cực kì hấp dẫn những em học sinh hiếu động khiến chúng dồn toàn bộ thời gian vào trò chơi, say mê quá mức làm ảnh hướng lớn đến học tập. Khi về nhà không chịu làm bài tập trốn đi chơi, mượn tiền dồn vào quán net, ăn chơi đua đòi với các bạn. Thực ra chơi game vừa đủ để giải trí thì không xấu, nhưng dành ra quá nhiều thời gian và tự làm hại bản thân vì game thì không thể được. Đây quả thật là một hiện tượng nghiêm trọng rất cần có phương pháp dạy hợp lý giúp các em trở lại với học tập.

3. Độ khó nhằn của bài tập về nhà

Nhiều bài tập về nhà sẽ đố mẹo, học sinh phải suy nghĩ thật nhiều mới có thể giải được, hoặc phải giải đi giải lại nhiều lần thành công. Như đã nói, với lượng lịch học dày đặc lại còn kèm theo hàng núi bài tập đi kèm thì không học sinh nào còn sức lực và hứng thú để tiếp tục miệt mài với con chữ. Vì vậy, để cân bằng, các em phải sắp xếp thời gian vô cùng hợp lý cũng như kỉ luật cao với bản thân để không bị rơi vào thói quen lười suy nghĩ, cứ thấy bài tập là trốn tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập lâu dài.

II. Hậu quả của tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

1. Không vận dụng được kết thức

Người ta thường nói “học đi đôi với hành” tức là muốn học tốt thì phải thực hành. Vì mấu chốt của việc hiểu được sâu vấn đề đó chính là gặp nó nhiều lần và phải thực sự bắt tay vào giải quyết nó. Một bài tập có khi được thầy cô hướng dẫn chi tiết ở lớp rồi, nhưng về nhà không tự làm lại thì sẽ nhanh chóng quên ngay. Do vậy, học sinh mà lười làm bài tập về nhà thì sẽ không thể luyện tập và thực hành, không thể áp dụng các kiến thức đã học. Tình trạng thường xuyên xảy ra thì sẽ dẫn đến mai một về kiến thức, sau này không thể áp dụng được vào thực tiễn.

2. Lãng phí tiền bạc của bố mẹ

Vì các bạn còn là học sinh, vậy nên nhiệm vụ lớn nhất và gần như là duy nhất đó chính là học tập thật tốt. Để các bạn có điều kiện được đi học và tham gia các lớp học thêm này kia thì bố mẹ luôn phải nỗ lực thật nhiều. Tuy vậy, chúng ta vốn chỉ mới biết hưởng thụ và chưa thấm được mỗi giờ phút trôi qua mình lãng phí là bao nhiêu tiền bạc mồ hôi công sức của bố mẹ nằm ở đó. Vậy nên, việc con bỏ bê bài vở, xao nhãng học hành cũng là sự ảnh hưởng tiêu cực đến chính cha mẹ của mình.

3. Làm tụt giảm thành tích chung

Khi các bạn học sinh lười làm bài sẽ bị hổng kiến thức, kết quả học tập sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến thành tích của lớp, của nhà trường cũng sẽ bị ảnh hưởng. Có nhiều bạn bỏ học bỏ làm bài vì mải mê chơi điện tử, và thường nếu đã chơi thì học sinh có xu hướng rủ thêm các bạn để lập đội, lập nhóm chơi cùng. Do đó mà từ việc có một học sinh lười làm bài tập trở thành 5, thành 10 em và hơn nữa, gây hiệu ứng xấu và đồng loạt kéo thành tích chung xuống.

III. Những lợi ích khi con bạn thường xuyên làm bài tập ở nhà

1. Nắm vững và sử dụng kiến thức

Mục đích của việc làm bài tập về nhà vốn là để các em có cơ hội thực hành lại các kiến thức mới học. Làm nhiều bài tập về nhà giúp củng cố các kiến thức, giúp các kiến thức đó được hiểu một cách sâu sắc và mở rộng hơn. Một bài tập tưởng chừng đơn giản đến đâu, đã hiểu rất rõ ở trên lớp rồi, nhưng nếu chúng ta không thực hành nó nhiều lần ở nhiều các dạng tương tự thì có thể đến lúc đề bài kiểm tra khác đi một chút, chúng ta có thể vẫn bị quên hoặc bối rối không biết phải thực hiện các bước như thế nào. Do đó, làm bài tập là cách luyện lại kiến thức đã học và áp dụng linh hoạt được chúng.

loi-ich-khi-con-ban-thuong-xuyen-lam-bai-ve-nha

2. Tạo thói quen tốt cho bản thân

Việc hoàn thành bài tập về nhà tưởng chừng là điều chán ngắt và vô vị, nhưng thật ra đều đặn làm được việc đó nghĩa là các em đã rèn luyện được những thói quen rất tốt: biết quản lí thời gian, có thể chịu được áp lực, vượt qua sự lười biếng cuả bản thân,… Hơn cả kiến thức, đó chính là các kĩ năng sống sẽ giúp ích cho các bạn học sinh thường xuyên làm bài tập về nhà, mà trước mắt là gặt hái được kết quả cao, tiến bộ lên từng ngày, luôn làm cho bố mẹ tự hào, thầy cô yêu mến, bạn bè quý trọng,…

IV. Cách khắc phục tình trạng học sinh lười làm bài tập về nhà

1. Định ra thời gian cố định để làm bài

Có nhiều học sinh không bao giờ phải vất vả làm nhiều bài tập ở nhà nhưng lại luôn có đủ bài, bởi vì các em đã tranh thủ hoàn thiện ngay ở trên lớp. Chúng ta có thể ngồi làm bài luôn trong giờ ra chơi, lúc đó kiến thức còn nguyên vẹn và việc áp dụng trở nên dễ dàng hơn nhiều, tiết kiệm được thời gian giải bài tập đáng kể. Ngoài ra, khi học ở nhà, để không thấy lười hay ngại, các em có thể chọn thời gian học hiệu quả nhất cho mình và rèn nếp cứ 5h sáng là ngồi vào bàn chẳng hạn, hoặc đúng 8h tối là bắt tay giải quyết bài vở, đều đặn như vậy đến khi việc đó trở thành đương nhiên.

2. Cải thiện mức độ tập trung khi làm

Nếu biết cách tập trung để làm nhanh, làm có chất lượng thì dần dần không còn ai thấy lười khi làm bài tập nữa. Phương pháp để cải thiện độ tập trung thì có rất nhiều. Thứ nhất, sử dụng âm thanh phù hợp khi học. Có người tập trung khi yên tĩnh, có người cần nghe nhạc, có người hợp với âm thanh trắng ( tiếng mưa, tiếng gõ lạch cạch,…). Thứ hai, cài thời gian và bật đồng hồ đếm ngược. Làm việc trong một giới hạn nhất định về thời gian cũng là cách thúc đẩy bản thân phải nỗ lực hơn để hoàn thành đúng mục tiêu đề ra.

3. Chia nhỏ bài tập ra để hoàn thành

Nếu bài tập quá nhiều và quá cồng kềnh khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực và ngại làm, hãy phân chia chúng ra. Mỗi buổi chúng ta tranh thủ làm một ít, mỗi ngày tranh thủ làm một ít thì bài tập vừa được hoàn thành và bản thân cũng chẳng còn thấy lười hay chán nản. Việc làm từng chút một như vậy khiến chúng ta cảm thấy việc làm bài tập trở nên dễ dàng hơn, tinh thần tốt hơn, có hứng khởi hơn, khi ở trạng thái tốt như vậy thì hiệu quả làm bài sẽ tăng lên rất nhiều.

tim-nguoi-dong-hanh-giup-hoc-sinh-hoan-thanh-tot-bai-ve-nha

4. Tìm người bạn đồng hành giúp đỡ

Một điều tuyệt vời của môi trường học đường đó là giúp chúng ta có rất nhiều bạn bè tốt. Các em hãy tận dụng điều đó để cùng trao đổi thêm với bạn bè, giải thích cho nhau chỗ chưa hiểu, rà soát đáp án sau khi làm xong để thấy việc làm bài tập trở nên vui vẻ và bổ ích hơn. Với sự giúp đỡ của Internet thì việc các em trao đổi bài tập có thể thực hiện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Em nên có một người bạn chăm chỉ, có kỷ luật cao để làm gương, và mình nhìn vào bạn để tích cực hoàn thiện bản thân.

Kết luận: Các bạn học sinh nào hiện nay đang rơi vào tình trạng lười học, hay lười làm bài tập về nhà thì cố gắng khắc phục nhé vì nó sẽ không tốt cho kiến thức của em và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của mình sau này, chưa kể đến gia đình và xã hội. Ngoài ra, nếu các bạn học sinh và các bậc phụ huynh có nhu cầu thuê gia sư để hỗ trợ bổ sung và ôn luyện kiến thức, hãy liên hệ với Gia Sư Việt qua Hotline 096.446.0088 – 090.462.8800 ngay để được trung tâm sắp xếp tìm người phù hợp trong thời gian sớm nhất nhé.

Tham khảo thêm:

Làm sao để biết con bạn đang chán học và cách khắc phục

Các phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả ở trẻ nhỏ

Xếp hạng 6 đơn vị cung cấp gia sư quận Đống Đa uy tín nhất

Bình luận (1)

  • phạm thị quyên: 

    hay

    Trả lời

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088