Các phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả ở trẻ nhỏ

Tư duy logic là yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay rất mong con mình có được điều này. Phần lớn các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ rằng, để phát triển điều ấy cứ cung cấp và cho con sống trong môi trường thoải mái, chăm sóc qua giấc ngủ, bữa ăn và cho con đến trường đầy đủ là được. Liệu rằng có phải như vậy hay không thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chúng.

Phương pháp phát triển tư duy logic ở trẻ

Nền tảng đầu tiên chính là “GHI NHỚ” thông tin:

Khi bước vào tuổi tiểu học thì trẻ bắt đầu biết quan sát và nhớ lại được các thông tin như ngày tháng, nơi chốn, sự kiện, các ý chính của một chủ đề nào đó cũng như thường xuyên đặt câu hỏi. Là cha mẹ, bạn nên trả lời các câu hỏi khó và giải thích cặn kẽ cho trẻ hiểu được. Và nếu có thể, hãy hỏi trẻ các câu hỏi như: bao nhiêu, khi nào, ở đâu, hãy kể, chỉ ra,… “Con hãy chỉ ra đâu là màu xanh của bút chì “Con thích chơi chung với bạn nào nhất?”… và để trẻ tự suy nghĩ, tự trả lời những câu hỏi này.

Phương pháp phát triển tư duy logic ở trẻ

Khi trẻ nhận biết tốt hơn: 

Chúng sẽ HIỂU nhiều hơn như việc nắm bắt được ý nghĩa; biết diễn giải, so sánh, đối chiếu và biết sắp xếp, suy luận. Những lúc như thế cha mẹ hay giáo viên dạy trẻ nên đặt câu hỏi và thúc đẩy trẻ diễn giải và suy luận. Ví dụ như: “Nếu chỉ có 5 từ để mô tả bản thân, con sẽ chọn những từ nào?”,“Con hãy phân biệt đâu là rau muống, đâu là rau cải?”, “Sau này lớn lên, con muốn con trở thành ai, trở thành người như thế nào?”…

Thứ ba chính là áp dụng

Nghĩa là đưa trẻ vào các tình huống hay sắm vai, đóng kịch,.. để trẻ vận dụng những điều đã học vào đấy. Ví dụ: “Con hãy cho bố mẹ biết làm sao để có được một phương pháp học tập tốt? con sẽ làm gì khi người lạ đến gần? Những câu hỏi này làm phong phú tư tưởng của con trẻ. Trẻ sẽ nhận ra rằng cuộc sống này là của tất cả mọi người và những gì mọi người cần làm chính là giúp đỡ lẫn nhau và khuyến khích nhiều tiềm năng ở trẻ.

Khi trẻ có khả năng PHÂN TÍCH

Những câu hỏi nên hỏi trẻ thường là về động cơ hay phân tích một nhan vật thục tế trên phim ảnh hay qua sách báo,… Những câu hỏi mang tính phân tích này còn giúp trẻ nhận ra thế giới muôn màu muôn vẻ, muôn hình vạn trạng nhằm chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống sau này. Con đường tương lai đều có sự chọn lựa và luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan.

Cuối cùng là SÁNG TẠO

Con trẻ đủ lớn để đưa ra ý tưởng mới dựa vào vài thông tin cũ đã có. Việc khuyến khích trẻ thiết kế, trình bày ý tưởng, phát minh ra một vật dụng mơ ước hoặc làm một bản kế hoạch… “Trong tất cả những điều con được học, con nghĩ điều gì sẽ hữu ích cho con khi trưởng thành?” “Nếu con có quyền thay đổi thế giới này thì con sẽ làm gì. Để trẻ tự do bày tỏ và theo đuổi những điều trẻ yêu thích đồng thời qua hình ảnh, sắm vai, làm toán để phát huy tư duy của trẻ.

Gia Sư Việt – nơi ươm mầm cho những phương pháp rèn luyện tư duy logic

Gia sư Việt - nơi ươm mầm cho những phương pháp rèn luyện tư duy logic

Gia sư là những người có kiến thức và có kỹ năng sư phạm tốt, với chương trình giảng dạy được thiết lập một cách khoa học và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu bạn không có được phương pháp để trẻ nhận biết hình học thì việc thuê gia sư cho con sẽ là cách khả quan nhất cho bạn.

Gia Sư Việt là một trong sô ít những nơi hội tụ đủ đội ngũ có kinh nghiệm dày dặn cùng chuyên môn cao, Trung tâm luôn tự tin có thể đem đến cho con bạn một chương trình giảng dạy phù hợp nhất cho mỗi học viên để trẻ phát huy hết tất cả khả năng tư duy của mình. Và chính vì như thế nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc học toán của con mình. Phụ huynh vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn nữa. Mong rằng qua bài viết này bạn có được phương pháp tư duy logic cho con mình.

Bài viết cùng chủ đề mời các bạn xem thêm:

Làm thế nào để có tư duy tốt trong môn toán đối với trẻ nhỏ?

Phương pháp dạy con nhận biết hình học qua vật dụng hàng ngày

Để lại bình luận