Học Sinh Nên Ôn Văn Theo Tác Phẩm Hay Theo Dạng Đề

Một câu hỏi cũng khá là khó trả lời, vì tuỳ thuộc vào từng dạng bài khác nhau để chúng ta đưa ra hướng học. Để làm sao có hướng ôn luyện tốt nhất, các bạn học sinh hãy tham khảo một vài thông tin sau đây nhé !

Ôn theo tác phẩm đối với các bài văn nổi tiếng và có ý nghĩa

Các tác phẩm văn học nổi tiếng được đưa vào trong chương trình học từ trung học cơ sở cho đến phổ thông trung học đều là những tác phẩm đã được chọn lọc rất kĩ lưỡng trong vô vàn các bài hay, các câu truyện hay của Việt Nam cũng như nước ngoài.

Do vậy, trong mỗi một tác phẩm như thế này thì chúng đều ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc về những khó khăn trong cuộc sống, hay những phong tục tập quán cổ hủ ngày xưa, rồi là những tấm gương kiên cường, lối sống…. rất nhiều những thông điệp được gửi ngắm qua những tác phẩm.

Chính vì những điều này mà chúng ta cần ôn thật kỹ những tác phẩm như vậy, vì trong mỗi một đề thi văn nào cũng sẽ có một câu liên quan đến một tác phẩm văn học nào đó. Khi ôn theo các tác phẩm văn học chúng ta nên đọc thật kỹ từng đoạn sau đó rút ra ý nghĩa và tìm được những phần quan trọng của đoạn đó.

Ôn theo tác phẩm đối với các bài văn nổi tiếng và có ý nghĩa

Ôn theo chủ đề đối với cấu trúc, dạng viết văn

Như chúng ta cũng đã biết, trong văn có rất nhiều các dạng bài khác nhau như dạng văn tự luận, dạng so sánh, miêu tả….rồi đến các cấu trúc câu. Phần này cũng khá quan trọng để chúng ta có thể hành văn được đúng tiêu chuẩn nhất.

Để có thể viết được những câu văn gọn gàng, sắc nhất thì phần này chúng ta không thể bỏ qua. Cái gì cũng phải cần có những bước cơ bản xong mới đến khó thì trong văn cũng như vậy, chúng ta phải học những bước cơ bản nhất. Khi đã nắm vững được những cấu trúc và dạng viết rồi thì thời gian về sau chúng ta cứ như vậy mà phát triển thôi.

Văn học bây giờ cũng có nhiều thay đổi mới mẻ và phong khoáng hơn trước, hiện nay chúng ta không còn quá khắt khe trong vấn đề tuân thủ những quy định hay những cấu trúc dập khuôn đã có sẵn, mà từ những vấn đề trong cuộc sống chúng ta biến chúng thành những lời văn mềm mại miễn sao chúng không quá lủng củng.

Cách thức ôn hiệu quả đối với môn văn

Cách thức ôn văn hiệu quả trước khi đến một kì thi nào đó không quá khó, chỉ cần tập trung. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần dành ra 2 tiếng đọc và suy ngẫm một tác phẩm văn học. Rồi tự lên một đề bài viết thành một đoạn văn. Học đi học lại hai vấn đề đó trong vòng hai tiếng đó, tìm những chỗ đã được và những chỗ cần sửa. Cứ như thế mỗi ngày là một chủ đề mới. Các bạn sẽ có thể hiểu và uyên thâm hơn về các bài văn.

Luyện văn không giống như các môn học khác, chúng ta phải viết ra giấy và phải đọc thật nhiều, đọc nhiều là cách để chúng ta tiếp thu những kiến thức mới, cách diễn đạt hay từ những tác giả trong bài đọc đó, và cách thức khai thác một vấn đề hợp lý, đầy đủ những thông tin cần thiết.

Khi bắt đầu vào những ngày thi đặc biệt đa phần các bạn đều cảm tháy lo lắng đối với môn văn, vì đây là một học khá trìu tượng. Đôi khi chúng ta không thể áp dụng máy móc được. Mà những điều này nó thể hiện ngay trong chính tính cách của mỗi người. Lời văn chính là một cách để chúng ta nói lên những điều quan trọng về con người đó. Hy vọng với những thông tin này chúng ta cũng đã biết cách ôn văn theo tác phẩm hay chủ đề rồi nhé !

Tham khảo thêm:

Cùng Tìm Hiểu Một Số Loại Văn Nghị Luận Chính

♦ Hướng dẫn tư duy tốt khi áp dụng viết bài trong văn miêu tả

Để lại bình luận