Cùng tìm hiểu về thực trạng học sinh viết Văn không lập dàn ý

Thực trạng chung hiện nay khi học sinh lười lập dàn ý khi viết văn

Nhìn chung, môn Văn không được các bạn học sinh xem trọng và chú tâm học tập nghiêm túc. Đây là điều mà chúng ta cần thừa nhận và hệ quả tất nhiên của việc này đó là các em viết một bài Văn lủng củng, chả có đầu, đuôi, lối hành văn dời rạc không có cảm xúc. Điều này khẳng định các em không hề lập dàn ý cho một bài văn trước khi viết. Dàn ý như một kế hoạch của công việc giúp người ta định hướng tình bước đi, dó đó, không lập dàn ý dẫn đến hiệu quả, chất lượng bài văn không cao. Việc lập dàn ý không hề khó nhưng lại mang đến kết quả bất ngờ, các em cùng tìm hiểu dưới đây để có phương pháp viết văn tốt hơn nhé.

Những lợi thế của việc viết dàn ý trước khi viết văn

Chúng ta hãy thử hình dung một bài văn dài như vậy, nếu như không có dàn ý thì các ý của bài văn sẽ được sắp xếp như thế nào. Lý do quan trọng nhất để chúng ta cần viết dàn ý cho bài văn đó là để cho bài văn được phân bổ các ý chính một cách khoa học và hợp lý nhất. Bài văn sẽ không bị lủng củng, tránh trường hợp bị lặp ý, mà tình trạng này thì rất nhiều các bạn học sinh đã mắc phải. Việc làm này khiến cho bài văn không có hiệu quả cao. Hơn những thế điều quan trọng là chúng ta sẽ không xảy ra tình trạng bị lạc đề

Nhiều bài văn của các bạn học sinh hiện nay còn có kiểu viết. Phần mở đầu thì viết đúng theo chủ đề, nhưng càng về cuối thì nội dung lại bị xa rời và thường không bám sát vào chủ đề. Một số trường hợp thi lại bị sót ý: Do viết quá lan man mà có một số ý chính lại không được đề cập tới. Trình tự sắp xếp các phần không liên kết với nhau. Đó là tất cả những lý do mà chúng ta sẽ thấy việc viết dàn ý trước khi viết văn là rất cần thiết. Một kĩ năng mà trong khi ôn luyện các thầy cô thường nhắc nhở rất kỹ lưỡng.

Những lý do quan trọng của việc viết dàn ý trước khi viết văn

Cách viết dàn ý hiệu quả nhất

Chính vì bởi những lý do đó mà chúng ta cần xây dựng được một dàn ý chất lượng nhất trước khi viết bài. Cách viết dàn ý hiệu quả như sau:

  • Phần mở bài: Đối với phần mở bài chúng ta cần nêu được tóm tắt và cái chủ đề chính của bài văn định viết. Nên vào đề một cách ngắn ngọn súc tích nhất, không nên lan man
  • Thân bài: Chúng ta nên gạch đầu dòng ra những ý chính cần khai thác về nội dung này. Và từ những ý chính đó chúng ta sẽ triển khai thành các hướng nhỏ.
  • Kết bài: Tóm tắt và hướng người đọc về những gì mà chúng ta vừa mới chia sẻ ở bên trên.

Khi chúng ta viết ra được dàn ý rồi thì việc bắt tay vào viết mất rất ít thời gian. Và đặc biệt khi triển khai như thế này chúng ta có thể phát hiện ra được mình đang thừa hay thiếu những vấn đề nào.

Địa chỉ hướng dẫn cách học văn chất lượng nhất hiện nay trên thị trường

Nếu như chúng ta đang cảm thấy khó khăn trong việc học văn, viết dàn ý thì có thể tìm đến các lớp dạy văn, các địa chỉ tìm gia sư để có được hướng dẫn chi tiết nhất.

Nhưng như chúng ta cũng đã biết, vấn đề học tập được đề cập, và có tầm quan trọng như thế nào rồi. Nhu cầu kèm, dạy thêm ngày càng phổ biến hơn, nhiều các lớp gia sư, các trung tâm được mở ra, gây khó khăn cho các bậc phụ huynh. Làm sao để đầu tư được chính xác, cho kết quả không lãng phí.

Gia Sư Việt chính là một trung tâm gia sư mà chúng ta có thể gửi trọn niềm tin. Tại đây có rất nhiều các thầy cô giáo có chuyên môn cao, giảng dạy nhiệt tình chu đáo. Chỉ bảo tận nơi cho các bạn học sinh làm sao tiếp thu bài nhanh nhất, viết được dàn bài hiệu quả. Môn văn cũng là một trong những môn học được chú trọng, vì trong bất kể một kì thi nào cũng phải có môn học này.

Địa chỉ dạy viết dàn ý và cách học văn chất lượng nhất hiện nay trên thị trường

Qua những thông tin này thì mong rằng sau này chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc làm văn. Một số lượng không nhỏ học sinh viết văn không cần dàn ý này nên có cách nhìn nhận lại, để chất lượng học tập của chúng ta ngày một được cải thiện hơn. Học tập là một việc làm cốt lõi nhất để chúng ta đạt tới những dự định và mơ ước trong tương lai. Chúc tất cả các bạn học sinh sẽ có những quãng thời gian đáng nhớ nhất của tuổi học trò.

Chủ đề khác về môn Văn bạn nên tham khảo:

Hướng dẫn viết mở bài hay, chiếm lòng người đọc

Tìm đáp án: Viết Văn nhiều liệu có giỏi Văn hay không?

Để lại bình luận