Làm sao để học tốt chuyên đề “Điên nặng” môn Vật lý lớp 12?

Chuyên đề “Điên nặng” chính là cách nói tinh nghịch của các em học sinh lớp 12 khi phải vất vả học lý thuyết cũng như giải bài tập của phần Điện năng. Thời học sinh có nhiều kỷ niệm nhất và cũng là lúc việc học vất vả nhất chính là năm cuối cấp lớp 12 với nhiều kỳ thi quan trọng quyết định tương lai cho các em. Đúng vậy, Vật lý là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Chuyên đề Điện năng khiến các em đâu đầu, vì thế không có gì phải ngạc nhiên khi các em gán cho nó cái tên là “Điên nặng”. Vậy làm sao để học tốt chuyên đề này? Hãy theo dõi tiếp cách học môn Vật lý về chuyên đề Điện Năng nhé.

lam-sao-de-hoc-tot-chuyen-đe-dien-nang-vat-ly-lop-12

1. Đầu tiên chính là sự yêu thích môn Vật Lý

Có một sự thật mà hầu hết người giỏi Lý đều rất thích giải bài tập, làm thí nghiệm vật lý. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý. Ngoài ra muốn học giỏi môn lý về nhà bạn cần làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Các em nên học đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý. Vì thế mới có tính liên kế 3 môn trong khối A là Toán – Lý – Hóa. Thứ hai là học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó. Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn.

2. Nội dung quan trọng ở chuyên đề Điện năng

Bao gồm: Máy biến thế, dòng điện xoay chiều, truyền tải Điện năng đi xa, mát phát điện xoay chiều 1 pha và 3 pha, động cơ không đồng bộ 3 ba, …. Thật đúng với cái tên mà các bạn học sinh đặt cho nó vì bài tập về phần điện năng thuộc dạng rất khó chỉ dành cho học sinh giỏi vì lý thuyết có công thức nhiều và rất trừu tượng, các em hay nhằm lẫn nên thường không giải được dạy bài tập này. Mỗi dạng bài tập thì có các phương pháp để giải nhanh khác nhau, cần học nhiêu,đạo sâu vào các dạng toán, chỉ có thể làm nhiều bài tập các bạn mới học giỏi phần này được.

nam-bat-cac-nguyen-tac-co-ban-ve-dien-nang-vao-giai-bai-tap

3. Rèn luyện cách học chuyên đề Điện Năng

Để rèn luyện cách học chuyên đề Điện Năng đâu đầu này các em cần nắm vững các nguyên tắc: Cơ bản (nắm vững kiến thức sách giáo khoa) thật chắc (sử dụng kiến thức làm các bài tập cơ bản một cách thuần thục), rồi sau đó nâng cao (tìm tòi làm bài tập trong các sách nâng cao), tiếp theo là khả năng tự tổng hợp (tổng hợp kiến thức cho riêng mình, lưu ý rằng biến kiến thức sách vở mình học thành nguồn của mình, nếu các em làm được điều này chỉ khi có thể giảng giải lại cho bạn các em những vấn đề liên quan đến điện một cách lưu loát không cần dùng sách vở. Cố gắng tư duy nghĩa là khả năng làm các bài tập khó, không có dạng nhất định, linh động xử lý vấn đề và giải theo nhiều hướng.

4. Kết hợp kiến thức Điện Năng với cuộc sống

Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải. Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè… Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức sẽ giúp bạn học tốt môn lý nhanh hơn.

Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề. Đến với Gia Sư Việt với ngũ giáo viên dạy Lý giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ là tổng đài giải đáp mọi thắc mắc phát sinh trong quá trình học tập của các em nhằm giúp các em học sinh học tập tốt nhất môn Vật Lý, đặc biệt là với chuyên đề nặng ký như Điện năng. Mọi thông tin cần hỗ trợ tư vấn, phụ huynh và học sinh xin vui lòng liên hệ 024.6263.8868

Tham khảo thêm:

Cách Chọn Gia Sư Vật Lý Tại Quận Bắc Từ Liêm Cho Con

Gia Sư Lý Tại Quận Hai Bà Trưng Cho Mọi Trình Độ Học Sinh

Để lại bình luận

Chat Zalo 0964460088